Bắc Kinh sử dụng thuốc kháng HIV để điều trị virus corona

08:49 - 26/01/2020

Một số bệnh viện ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đang cho bệnh nhân nhiễm virus corona bùng phát từ Vũ Hán, áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc kháng HIV.

TP Vũ Hán và hàng chục thành phố khác tại Hồ Bắc đã được đặt trong tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. (Ảnh: Internet).

TP Vũ Hán và nhiều thành phố khác tại Hồ Bắc đã được đặt trong tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. (Ảnh: Internet).

Báo điện tử Zing.vn dẫn thông tin từ tờ South China Morning Post cho biết, Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh trong một tuyên bố hôm 26/1: "Tin đồn trên mạng nói một loại thuốc chống AIDS đã được sử dụng và được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị virus corona".

"Ủy ban Y tế Quốc gia đã khuyến nghị các loại thuốc được đồn đại để điều trị virus corona trước đó và chúng tôi có Lopinavir/Ritonavir dự trữ ở Bắc Kinh".

Báo này cũng cho biết, 3 bệnh viện Bắc Kinh được chỉ định điều trị các trường hợp nhiễm virus corona gồm Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, Bệnh viện Youan Bắc Kinh và Trung tâm y tế số 5 của Bệnh viện Đa khoa Quân đội - đã bắt đầu sử dụng liệu pháp này để điều trị, thông báo cho biết thêm.

Hai loại thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của virus (ARV), tức ngăn chặn khả năng HIV liên kết với các tế bào khỏe mạnh và sinh sản, và thường được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh.

Nghiên cứu mới về 41 trường hợp nhiễm virus corona Vũ Hán ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ra hôm 24/1 đã ghi nhận "lợi ích lâm sàng thực chất" từ việc sử dụng thuốc ARV trong điều trị SARS năm 2002 và 2003.

Tuy nhiên, các tác giả - chuyên gia từ nhiều cơ sở nghiên cứu y khoa ở Trung Quốc đại lục - cũng cho biết không có phương pháp điều trị nào như vậy được chứng minh là có hiệu quả.

Trong khi đó, theo trang vietnamplus.vn, số người thiệt mạng bởi dịch viêm phổi do virus corona được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng lên con số 54, sau khi nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc ngày 25/1 xác nhận đã có thêm 13 trường hợp tử vong và 323 ca nhiễm mới.

Dựa trên con số thống kê chính thức trước đó, những ca lây nhiễm mới tại Hồ Bắc, tâm dịch, đã nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận trên cả nước Trung Quốc lên 1.610.

Theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc, hiện tâm dịch vẫn ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh, với 7 ca tử vong và 46 trường hợp nhiễm mới.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo nước này đối mặt với "tình huống nghiêm trọng", trong bối cảnh nhà chức trách đang khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh hô hấp này lan rộng, vốn khiến nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán trên cả nước phải hủy bỏ cũng như làm các cơ sở y tế ở Hồ Bắc bị quá tải.

Hiện Vũ Hán và nhiều thành phố khác tại Hồ Bắc đã được đặt trong tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Hàng trăm bác sĩ quân y cũng được triển khai đến Hồ Bắc, trong khi nhà chức trách gấp rút xây dựng các bệnh viện dã chiến để ứng phó với tình hình do các cơ sở y tế địa phương đã rơi vào tình trạng quá tải.

BM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›