Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bạc Liêu: Gỡ khó để trẻ em được chăm sóc tốt hơn

21/08/2017 18:22

Hiện tỉnh Bạc Liêu vẫn còn gần 4.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang rất cần sự chung tay chăm lo của cả cộng đồng. Tuy nhiên, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em còn gặp không ít khó khăn cần có giải pháp tháo gỡ.

 

Theo lộ trình 2017 -  2025, Bạc Liêu sẽ dành cho giáo dục là 7.000 tỷ đồng, trong đó còn có việc xây dựng các công trình hoạt động vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên, hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập đời sống cộng đồng.

Để hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em đạt hiệu quả tốt, vừa qua Bạc Liêu đã tổ chức Diễn đàn cho trẻ em. Thông qua đó, các ngành, các cấp, các địa phương đã chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các em để cùng nhau bàn luận, tìm ra giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi những tiêu cực, tháo gỡ khó khăn.

Bạc Liêu: Gỡ khó để trẻ em được chăm sóc tốt hơn - Ảnh 1

         Hội nghị gây quỹ bảo trợ trẻ em ở Bạc Liêu


Hiện nay, điều kiện vui chơi giải trí của thanh thiếu niên trong tỉnh còn hạn chế, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng nghiện game, mạng xã hội…, dẫn đến lơ là việc học và một số bệnh lý liên quan về mắt của một bộ phận trẻ em. Riêng tại các xã, phường, thị trấn, chỉ có 30% các nhà thiết chế văn hóa đáp ứng yêu cầu vui chơi giải trí. Đặc biệt là tình trạng trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, trẻ em lao động trước tuổi vẫn còn xảy ra.

Những hiện tượng tiêu cực đối với trẻ em như nạn xâm hại tình dục, môi trường sống, điều kiện học tập chưa đảm bảo đã được quan tâm nhưng vẫn chưa có giải pháp thiết thực để ngăn chặn, đẩy lùi. 

Để tháo gỡ khó khăn, tồn tại hiện, các ngành chức năng đang có những giải pháp khá cụ thể và đồng bộ. Đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cũng như mở các lớp tập huấn, hướng dẫn để trẻ em có thể tự bảo vệ chính mình. Vận động từng gia đình chủ động bảo vệ, giáo dục và hình thành nhân cách, đạo đức trẻ em. Cả xã hội chung tay xây dựng môi trường lành mạnh phù hợp với trẻ.

Bạc Liêu: Gỡ khó để trẻ em được chăm sóc tốt hơn - Ảnh 2

         Trao quà cho trẻ em nghèo vượt khó ở Bạc Liêu


Cùng với đó, Bạc Liêu còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành động bạo lực, xâm hại trẻ em. Thông qua việc gây quỹ bảo trợ trẻ em để tổ chức các chương trình như trao học bổng, trao phương tiện học tập, tặng quà nhân các dịp lễ tết, dạy bơi, phối hợp với các đơn vị tổ chức khám sàng lọc và mổ miễn phí cho các em bị hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh… 

THIÊN HƯỚNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Chung tay giúp đỡ bệnh nhi ung thư khó khăn

  Chung tay giúp đỡ bệnh nhi ung thư khó khăn

  Với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhi mắc bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Trung ương Huế, có thêm niềm vui để vượt qua bệnh tật, Chương trình Mùa hè tuổi thơ đã được tổ chức và diễn ra trong 2 ngày 19 - 20/8.

 • Trẻ vị thành niên tự ngược đãi bản thân

  Trẻ vị thành niên tự ngược đãi bản thân

  Tự ngược đãi bản thân là làm đau về cả thể chất hoặc tinh thần với mục đích loại trừ những ức chế, buồn chán, lo âu của bản thân. Bệnh nhân không muốn tự sát mà chỉ muốn tự làm đau hoặc gây sự chú ý bằng những vết rạch nông, mảnh, gây chảy máu hoặc nhịn ăn, nhổ tóc, tát vào mặt mình...

 • Quảng Ninh: Hai chị em đuối nước thương tâm

  Quảng Ninh: Hai chị em đuối nước thương tâm

  Hai chị em đi cùng nhóm bạn ra khu vực bờ hồ đình làng chơi, không may bị trượt chân xuống hồ nước sâu, mặc dù nhóm trẻ đi cùng đã chạy về báo mọi người dân ra cứu nhưng quá muộn.

 • Nghệ An: 2 anh em họ đuối nước khi đi chăn trâu

  Nghệ An: 2 anh em họ đuối nước khi đi chăn trâu

  Đang đưa trâu bơi qua sông để sang khu vực chăn thả, T. và Tr. (anh em họ) đã bị nước cuốn trôi, tử vong.