Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bạc Liêu: Nhiều giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo

17/04/2017 15:43

Thời gian qua, nhờ thực hiện nhiều chính sách và giải pháp quyết liệt, sâu sát, công tác giảm nghèo của nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã tạo được đột phá, ghi dấu nhiều thành tích nổi bật.

Bạc Liêu: Nhiều giải pháp giảm tỷ lệ hộ nghèo - Ảnh 1

Nhiều mô hình giảm nghèo tỉnh Bạc Liêu đã hoạt động có hiệu quả.

 

Với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh nhưng phải chắc, các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện mục tiêu xóa cơ chế “cho không” chuyển sang “trao cần câu chứ không trao con cá”, từ đó khơi dậy được ý chí vươn lên của các hộ nghèo, cận nghèo. Bên cạnh đó, đã có nhiều chương trình hỗ trợ người nghèo đa dạng và thiết thực, tạo bước chuyển ngoạn mục về “chất” trong công tác giảm nghèo của tỉnh.

Một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững của tỉnh như TP. Bạc Liêu, Hòa Bình, Đông Hải… Riêng TP.Bạc Liêu hiện có 1.646 hộ nghèo (chiếm 4,75%). Trong năm 2017, thành phố đề ra mục tiêu phấn đấu giải quyết việc làm cho 6.000 lao động, đào tạo nghề cho 1.500 lao động, giảm 450 hộ nghèo. Nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững được đề ra như: trao vốn sản xuất, hỗ trợ khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ nhà ở.

Hay huyện Hòa Bình còn 4.381 hộ nghèo, tương đương 17,38% và 1.507 hộ cận nghèo, chiếm gần 6% dân số toàn huyện. Trong năm 2017, huyện phấn đấu giảm 860 hộ nghèo, tương đương 3,48%. Huyện Đông Hải năm 2016 có 576 hộ nghèo và 530 hộ cận nghèo phát sinh mới, tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện cuối năm 2016 là 6.660 hộ (chiếm 19,77%), hộ cận nghèo là 2.157 hộ (chiếm 6,4%). Qua thực hiện các biện pháp hỗ trợ hộ nghèo như: hỗ trợ nhà, tặng vốn, phương tiện sản xuất, con giống, bảo hiểm y tế... nên đến cuối năm 2016, toàn huyện đã có 1.493 hộ thoát nghèo (giảm 4,43%, đối trừ với số hộ nghèo phát sinh giảm 3,7%).

Ngoài các giải pháp tăng cường giúp người dân thoát nghèo bền vững, tỉnh Bạc Liêu cũng thường xuyên chú trọng đến công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của công tác giảm nghèo trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Hàng năm Sở LĐ-TBXH đã phối hợp với các sở ban ngành và địa phương kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các điều kiện vật chất, tinh thần cần thiết cho người nghèo.

Để giải quyết bài toán giảm nghèo nhanh và bền vững, tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục tập trung ưu tiên chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; đẩy mạnh đa dạng hóa ngành nghề phù hợp với trình độ lao động của các hộ nghèo; cấp thẻ BHYT cho 100% hộ nghèo, cận nghèo; phát động sâu rộng phong trào nhận giúp đỡ hộ nghèo trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và kêu gọi sự chung tay của cộng đồng xã hội…

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TBXH tỉnh Bạc Liêu sẽ thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo tiếp cận vốn sản xuất, y tế, giáo dục, nhà ở và các dịch vụ xã hội cơ bản. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hộ nghèo; vận động quỹ Vì người nghèo và quỹ An sinh xã hội đạt và vượt chỉ tiêu. Sử dụng các nguồn vốn vận động để sử dụng hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở; hỗ trợ phương tiện sản xuất để hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững…

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Clip 'nàng cún' lấy thân che bé gái khi bị mẹ đánh gây sốt mạng Clip 'nàng cún' lấy thân che bé gái khi bị mẹ đánh gây sốt mạng
Mặc dù vừa trộm quýt của bà bán trái cây xong, 'nàng' chó Zin vẫn bất chấp lấy thân mình che chắn cho 'cô chủ nhỏ' khỏi bị mẹ phạt đòn. Clip gây sốt cộng đồng mạng.
 • Đề xuất thực hiện chính sách giảm nghèo đối với tất cả hộ nghèo đa chiều

  Đề xuất thực hiện chính sách giảm nghèo đối với tất cả hộ nghèo đa chiều

  Năm 2017, Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước từ 1,3% - 1,5%. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện các chính sách giảm nghèo đối với tất cả hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều khi thực hiện hỗ trợ chính sách giảm nghèo.

 • Phấn đấu cả nước có ít nhất 31% xã nông thôn mới

  Phấn đấu cả nước có ít nhất 31% xã nông thôn mới

  Phấn đấu cả nước có ít nhất 31% số xã (ít nhất khoảng 2.765 xã) đạt chuẩn nông thôn mới; có ít nhất 38 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân từ 1,3-1,5%/năm (riêng các huyện nghèo, xã nghèo giảm 4%/năm; hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm từ 3-4%/năm) theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020.

 • Truyền thông mô hình hay giảm nghèo để người dân noi theo

  Truyền thông mô hình hay giảm nghèo để người dân noi theo

  Ngày 12/4, tại Hòa Bình, Bộ TT&TT phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ Sở TT&TT và phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương khu vực phía Bắc về công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

 • Hậu Giang: Nhiều biện pháp giúp đồng bào dân tộc Khmer thoát nghèo

  Hậu Giang: Nhiều biện pháp giúp đồng bào dân tộc Khmer thoát nghèo

  Bằng nhiều hình thức khác nhau, tỉnh Hậu Giang đã chăm lo tốt đời sống của đồng bào dân tộc Khmer, giúp đồng bào có thu nhập ngày càng ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.