Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bạc Liêu: Phát huy mọi nguồn lực để giảm nghèo

06/11/2017 12:42

Nhờ thực hiện đầy đủ, kịp thời các cơ chế, chính sách an sinh xã hội nên tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Bạc Liêu thời gian qua giảm nhanh và hạn chế thấp nhất tỷ lệ tái nghèo. Năm 2017, tỉnh phấn đấu giảm thêm 2% hộ nghèo. Dự kiến đến cuối năm 2020, toàn tỉnh chỉ còn trên 4% hộ nghèo.

 

Nhiều giải pháp thoát nghèo

Với sự quyết liệt, đồng lòng của các cơ quan, ban ngành cùng với sự quyết tâm vươn lên thoát nghèo của người dân tỉnh Bạc Liêu, công tác giảm nghèo của tỉnh trong những năm qua thật sự đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể, nhiều giải pháp, chương trình hoạt động đúng đắn, đã giúp hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững được các địa phương thực hiện hiệu quả như: trao vốn, tặng phương tiện sản xuất, hỗ trợ nhà ở, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi... Từ đó số hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, hộ tiến tới khá, giàu ngày càng nhiều.

 

Bạc Liêu: Phát huy mọi nguồn lực để giảm nghèo - Ảnh 1

Chăn nuôi, trồng trọt là một trong những mô hình thoát nghèo hiệu quả tỉnh Bạc Liêu.

 

Anh Nguyễn Văn Út (ngụ ấp Long Hòa, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây thuộc diện hộ nghèo, cả nhà 4 miệng ăn chủ yếu dựa vào tiền công thợ hồ của tôi nên cuộc sống khó khăn, thiếu trước hụt sau, nhà cửa xập xệ, dột nát... Nhờ có chính quyền địa phương hỗ trợ 20 triệu đồng giúp dựng lại nhà kiên cố. Ngoài ra tôi còn được hỗ trợ tiền từ ngân hàng chính sách để có vốn nuôi cá… Nhờ đó mà hơn 2 năm nay kinh tế gia đình tôi đã ổn định, các con có điều kiện đến trường, gia đình tôi không còn nằm trong diện hộ nghèo của xã.

Còn anh Lê Cao Xuân (xã Long Điền, huyện Đông Hải) xuất thân từ gia đình nghèo, cuộc sống khó khăn, quanh năm bám biển làm thuê theo nghề đánh bắt thủy hải sản. Nhờ được hỗ trợ nguồn vốn cộng với bản tính cần cù chịu khó anh đã nghỉ nghề ngư phủ chuyển sang trồng trọt, khai đất hoang để canh tác trồng lúa, trồng dưa. Anh đã liên hệ với Trung tâm khuyến nông huyện nhờ hướng dẫn, nắm bắt được kỹ thuật trồng dưa, nhờ đó việc trồng trọt thuận lợi được nhiều mùa trúng giá, cho thu hoạch đáng kể, cuộc sống gia đình anh dần ổn định, có của ăn của để…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền, các tấm gương thoát nghèo điển hình như anh Nguyễn Văn Út, Lê Cao Xuân đã trở thành nguồn động viên những hộ nghèo khác học tập, noi theo. Từ đó khơi dậy ý thức và lòng tự trọng, không còn tâm lý ỷ lại hay dựa dẫm vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu cho biết, thời gian qua Sở đã phối hợp với Ban chỉ đạo giảm nghèo các huyện, thị xã, thành phố mở nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ làm công tác giảm nghèo và điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Nội dung truyền thông chủ yếu về ý nghĩa, mục tiêu công tác giảm nghèo; xây dựng và lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức thực hiện; quản lý, giám sát, đánh giá việc thực hiện các chính sách và dự án, mô hình giảm nghèo ở cơ sở; phương pháp huy động tham gia của người dân, huy động nguồn lực ở cộng đồng...

 

Bạc Liêu: Phát huy mọi nguồn lực để giảm nghèo - Ảnh 2

Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền, các tấm gương thoát nghèo trở thành nguồn động viên những hộ nghèo khác học tập, noi theo.

 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giảm nghèo để cải thiện điều kiện sống của hộ nghèo đã tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo tiếp cận vốn sản xuất, y tế, giáo dục, nhà ở và các dịch vụ xã hội cơ bản. Các địa phương cũng đã tổ chức nhiều hình thức truyền thông tại cơ sở; đặc biệt là nêu gương người thật - việc thật để công tác giảm nghèo trở thành một phong trào thi đua rộng khắp.

Thành công của chương trình giảm nghèo tỉnh Bạc Liêu còn nhờ vào sự quyết tâm phát huy nội lực từ bên trong, tranh thủ ngoại lực từ bên ngoài, một số địa phương trong tỉnh cũng đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khơi dậy sự giúp sức của các doanh nghiệp trên địa bàn trong việc thực hiện các mô hình giảm nghèo. Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo đã nâng lên rõ rệt, người nghèo được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội. Nhiều chủ trương về chính sách giảm nghèo triển khai thực hiện tốt, đạt kết quả đề ra.

 

Theo thống kế của Sở LĐTB&XH tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 7.000 hộ nghèo được giúp đỡ, hỗ trợ với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Trong đó, 69/69 cơ quan cấp tỉnh giúp đỡ 479 hộ nghèo; các huyện, thành phố giúp đỡ 6.559 hộ nghèo.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Phú Yên: Giảm 5.508 hộ nghèo trong năm 2017

  Phú Yên: Giảm 5.508 hộ nghèo trong năm 2017

  Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết, năm 2017 toàn tỉnh đã tích cực thực hiện Kế hoạch số 114/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn và đã đạt kết quả nhất định. Qua rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2017, toàn tỉnh đã giảm 5.508 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 còn 7,85%, giảm 2,38%; hộ cận nghèo còn 9,1%.

 • Khánh Hòa: Nhiều người không muốn thoát nghèo

  Khánh Hòa: Nhiều người không muốn thoát nghèo

  Từ những tồn tại, bất cập trong công tác giảm nghèo đang đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương của tỉnh Khánh Hòa cần đưa ra những giải pháp đồng bộ để triển khai hiệu quả các chính sách giảm nghèo bền vững. Đồng thời, đưa ra những cơ chế ràng buộc đối với những hộ có sức lao động nhưng ỷ lại, chây lười lao động.

 • UNDP ghi nhận Việt Nam đạt được tiến bộ đáng kể trong giảm nghèo

  UNDP ghi nhận Việt Nam đạt được tiến bộ đáng kể trong giảm nghèo

  Ngày 2/11, tại Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã tiếp bà Caitlin Wiesen (Hoa Kỳ) Giám đốc quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Dự buổi tiếp còn có lãnh đạo Cục Bảo trợ xã hội, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Viện Khoa học Lao động và Xã hội.

 • Kết nối, hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số lập nghiệp, giảm nghèo

  Kết nối, hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số lập nghiệp, giảm nghèo

  Ngày 1/11, Văn phòng Điều phối Xây dựng Nông thôn mới và Giảm nghèo tỉnh Bắc Kạn với hỗ trợ kỹ thuật của Văn phòng Quốc gia giảm nghèo (Bộ LĐ-TB&XH) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức Hội nghị “Kết nối đối tác hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số lập nghiệp, giảm nghèo tỉnh Bắc Kạn”. Đây là cơ hội kết nối tạo sân chơi nhằm phát hiện, nuôi dưỡng và hỗ trợ các tổ nhóm cộng đồng có sáng kiến giảm nghèo, vươn lên vượt khó và có khả năng huy động nguồn lực tại chỗ.