Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bạn đã chọn dụng cụ nấu ăn đúng cách để tránh các chất độc đáng sợ?

15/04/2018 06:44

Để đảm bảo cho cơ thể hấp thụ đồ ăn sạch, không bị nhiễm độc, việc chọn đúng loại dụng cụ nấu ăn rất quan trọng. Dưới đây là một số hóa chất chứa trong công cụ nhà bếp hàng ngày mà bạn nên thận trọng khi sử dụng.

 

Bạn đã chọn dụng cụ nấu ăn đúng cách để tránh các chất độc đáng sợ? - Ảnh 1 

1. Nhôm

Theo Boldsky, nhôm được tìm thấy trong giấy bạc (hay sử dụng khi nướng thực phẩm), khi nướng bánh và trong chiếc chảo bị va đập. 

Đa số các dụng cụ bằng nhôm (ví dụ như xoong nồi) đều rất an toàn khi sử dụng, bởi chúng đã được oxy hóa. Nhưng giấy bạc hay còn gọi là giấy nhôm thì khác. Chúng chưa được oxy hóa và khi dùng ở nhiệt độ cao, nguy cơ nhôm ngấm vào thực phẩm là rất cao.

Nhất là khi chúng ta sử dụng giấy nhôm trong quá trình nấu các loại thực phẩm giàu axit như cà chua, chúng chúng càng đẩy nhanh quá trình rửa trôi nhôm ra khỏi giấy nhôm.

Đặc biệt, những dụng cụ bằng nhôm không được tráng lớp chống oxy hóa bên ngoài dễ dàng giải phóng kim loại vào một số thực phẩm nhất định – bao gồm cả thực phẩm giàu axit (ví dụ như nước sốt cà chua) và thực phẩm giàu kiềm (muối nở).

Mặc dù dụng cụ nấu bếp bằng nhôm thường được xem là tương đối an toàn và khó thẩm thấu kim loại, nhưng người tiêu dùng vẫn nên tránh sử dụng đồ nhôm không được tráng men.

Các lựa chọn thay thế an toàn là giấy nến, thủy tinh hoặc đồ sứ.

2. Axit Perfluorooctanoic

Việc phải kỳ cọ những chiếc chảo không chống dính khiến bạn cảm thấy bực mình, và có thể đó là một trong số những lý do bạn sử dụng chảo chống dính để giúp cho việc làm sạch, cũng như việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng đa số các loại chảo chống dính đều được phủ một lớp Teflon tẩm với axit perfluorooctanoic (PFOA).

Chất hóa học này có liên quan đến tình trạng vô sinh, tăng cân và ảnh hưởng đến khả năng học tập. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã phân loại acid này có thể gây ung thư cho người.

Thay vì nấu nướng với chảo chống dính, hãy nấu với các loại chảo truyền thống hoặc lựa chọn các loại chảo gang, thủy tinh hoặc thép không gỉ.

 

Bạn đã chọn dụng cụ nấu ăn đúng cách để tránh các chất độc đáng sợ? - Ảnh 2 

3. Bisphenol A

Bisphenol A (BPA) được tìm thấy trong một số chai nước, hộp chứa thức ăn, bộ lọc bằng nhựa, ...

Bisphenol A là một hóa chất có liên quan đến một số dị tật bẩm sinh, tổn thương não và nhiều nguy cơ về sức khỏe khác. Rất nhiều dụng cụ nấu ăn và đồ đựng bằng nhựa được làm bằng hóa chất này. Giữ thực phẩm có tính axit, thực phẩm mặn trong chúng có thể nguy hiểm.

Người tiêu dùng được khuyến cáo nên sử dụng đồ đựng thức ăn bằng thủy tinh nếu có thể hoặc ít nhất hãy đảm bảo rằng hộp đựng thức ăn bằng nhựa trong nhà bếp của bạn được đánh nhãn “Không có BPA”.

 

Bạn đã chọn dụng cụ nấu ăn đúng cách để tránh các chất độc đáng sợ? - Ảnh 3 

4. Phthalate

Phthalate được tìm thấy trong chai nước nhựa và ống hút nhựa rẻ tiền, nó còn là một nhóm các hóa chất được sử dụng trong bao bì thực phẩm và nguyên liệu chế biến.

Các hóa chất này được biết là gây rối loạn hormone ở người, tiêu thụ phthalate được cho là có liên quan tới việc gây dị tật ở bé trai, gây vấn đề về hành vi và béo phì ở trẻ lớn và người trưởng thành.

Tiếp xúc với hóa chất này ở giai đoạn bào thai có thể khiến ống sinh dục của nam giới phát triển khác thường, kết quả trẻ sinh ra không có một hoặc cả hai tinh hoàn. Chất này còn có liên quan tới béo phì ở trẻ, hen suyễn, các bệnh thần kinh, vấn đề về tim mạch và thậm chí là ung thư.

Các giải pháp thay thế an toàn là thủy tinh và plastic mật độ cao hơn.

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.