Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bàn giao 107 căn nhà an toàn cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế

06/11/2018 10:44

Ngày 5/11, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và tỉnh Thừa Thiên Huế đã bàn giao 107 ngôi nhà chống bão lụt cho các hộ dân nghèo và dễ bị tổn thương ở tỉnh này.

 

Tỉnh Thừa Thiên Huế nằm dọc theo bờ biển Việt Nam và thường bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt. Chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có 5 cơn bão và 2 trận lũ lớn ảnh hưởng đến người dân nơi đây. Và dự kiến trong tương lai sẽ có nhiều bão và lụt xảy ra với mức độ thường xuyên và mạnh do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

 

Bàn giao 107 căn nhà an toàn cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh 1Hỗ trợ nhà an toàn chống lũ cho người dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Mặc dù hàng trăm người dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao và gió mạnh, những ngôi nhà địa phương - tài sản đáng giá của họ, vẫn chưa thích ứng với những mối nguy hiểm như vậy. “Các căn nhà an toàn chi phí thấp có thể cứu sống và giúp cộng đồng phòng chống thiên tai tốt hơn”, Bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia của UNDP tại Việt Nam cho biết.

Bà Akiko nhấn mạnh rằng những ngôi nhà này đã được xây dựng với các tính năng bổ sung để chống chịu được tác động của biến đổi khí hậu và các sự kiện thời tiết cực đoan. "Ngoài ra, dự án đã tổ chức các khóa đào tạo có sự tham gia của cộng đồng để nâng cao kiến thức của người dân về quản lý thiên tai, biến đổi khí hậu và các hành động khí hậu để bảo vệ cuộc sống và tài sản của họ", bà nói thêm.

Hỗ trợ nhà an toàn này sẽ mang lại lợi ích cho các hộ gia đình “cận nghèo” và “nghèo” theo tiêu chí của chính phủ, ưu tiên cho các hộ gia đình dân tộc thiểu số và gia đình khó khăn, người cao tuổi, người khuyết tật, hộ gia đình ở các vùng đặc biệt khó khăn và các huyện nghèo nhất của chương trình giảm nghèo của Chính phủ và những người dễ bị tổn thương khác.

Ông Phan Đình Sửu, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thành chia sẻ: "Quảng Thành là xã thuần nông và là xã khó khăn ven biển, địa hình thấp nên thường xuyên bị ảnh hưởng do thiên tai hàng năm. Được sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu Xanh và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, các hộ nghèo đã được nhận hỗ trợ xây dựng nhà an toàn và đã có 11 hộ xây xong".

Huế nằm trong bảy tỉnh ven biển để thực hiện dự án quốc gia mang tên “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”. Dự án được hỗ trợ bởi Quỹ Khí hậu Xanh và được thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Xây dựng từ năm 2017 đến năm 2022.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Quảng Ngãi: Trên 600 ngàn đối tượng được chi trả trợ cấp BTXH qua Bưu điện

  Quảng Ngãi: Trên 600 ngàn đối tượng được chi trả trợ cấp BTXH qua Bưu điện

  Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội (BTXH) qua hệ thống bưu điện do Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Bưu điện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức.

 • Tăng cường hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân bom, mìn hòa nhập cuộc sống

  Tăng cường hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân bom, mìn hòa nhập cuộc sống

  Hiện nay, cả nước có khoảng gần 8 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Mặc dù chiến tranh đã qua lâu, nhưng Việt Nam vẫn phải gánh chịu những hậu quả của các cuộc chiến tranh để lại. Vẫn có hàng triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc hóa học, nhiều tai nạn do bom mìn vẫn còn xảy ra góp phần làm tăng số người bị thương vong do bom mìn sau chiến tranh lên gần 100.000 người.

 • Mái ấm của các đối tượng yếu thế trong xã hội

  Mái ấm của các đối tượng yếu thế trong xã hội

  Không hẳn chỉ là đổi tên, mở rộng quy mô hay đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, mà muốn đưa những trung tâm bảo trợ xã hội công lập thật sự trở thành mái ấm của nhiều đối tượng xã hội khác nhau, nó còn đòi hỏi cả chính cái tâm làm việc nơi cán bộ, lao động ở trung tâm. Trung tâm Nuôi dưỡng và Công tác xã hội Thừa Thiên - Huế đang hướng tới những điều như thế.

 • Sống vui, sống khỏe, giúp nhau giảm nghèo

  Sống vui, sống khỏe, giúp nhau giảm nghèo

  Hội Người cao tuổi xã Hòa Thịnh là đơn vị được huyện Tây Hòa chọn làm điểm xây dựng Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau” (CLBLTHTGN) để nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Qua 6 tháng hoạt động, CLB đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích và hỗ trợ giúp nhau trong sản xuất, góp phần cải thiện đời sống người dân.