Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH

16:36 - 24/01/2019

Ngày 24/1, Bộ TT&TT đã bàn giao Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý. Tham dự buổi lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân; về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo.

Lễ ký kết bàn giao.

 

Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số Việt Nam (CNPM), căn cứ Thông báo số 605/TB-VPCP ngày 26/12/2017 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2017, Bộ TT&TT được giao “Tổng hợp, tích hợp, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ trên nền hệ thống thông tin địa lý (GIS) để quản lý thống nhất”.

Về công tác dữ liệu, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) được giao chụp ảnh mộ và nghĩa trang liệt sĩ toàn quốc; triển khai việc thu thập thông tin trên cả nước; rà soát, kiểm tra dữ liệu sau khi thu thập, phối hợp ghép nối dữ liệu đã thu thập được.

Công việc xây dựng hệ thống “Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ”  do Viện CNPM chủ trì và đã tổ chức khai trương vào ngày 26/7/2018. Đến nay, đã có hơn 260.000 lượt truy cập và gần 700 tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do người dân cung cấp qua Cổng.

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) cho biết: Các đơn vị đã thu thập được hơn 2 triệu hình ảnh về mộ liệt sĩ và đưa lên website vị trí trang trọng. Khi đưa Cổng vào hoạt động, nhiều thân nhân liệt sĩ đã truy cập và tìm được phần mộ liệt sĩ.

 “Việc bàn giao Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH quản lý mới chỉ hoàn thành xong giai đoạn 1 của đề án. Giai đoạn 2 tiếp tục tích hợp dữ liệu để có thể tương tác, trao đổi với thân nhân liệt sĩ để phục vụ tốt hơn công tác quản lý và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ông Đào Ngọc Lợi cho biết.

Đại diện VNPost kiến nghị: Để tăng tính tương tác và người dân biết đến Cổng thông tin này, cơ quan chức năng của Bộ LĐTBXH sớm đẩy mạnh truyền thông, tích hợp với các trang web của Bộ”.

 

website http://thongtinlietsi.gov.vn 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TH Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: cổng thông tin liệt sĩ ra đời là việc làm có ý nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Sự phối hợp giữa 2 Bộ rất tốt. Đến nay, việc xây dựng Công thông thông  tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã cơ bản hoàn tất.

Để thu hút lượng người truy cập vào Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ,  Thứ trưởng Bộ TT&TH Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị:  “Thời gian tới tất các thông tin liệt quan đến liệt sĩ cần phải tích hợp tại cổng thông tin này để tạo sự hấp dẫn, nâng cao tính tương tác. Từ sự tương tác này sẽ giúp cơ quan quản lý hoàn thiện thêm và đảm cơ sở dữ liệu chính xác đạt được mong muốn thực hiện đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin”.

Đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan, chức năng đơn vị trong việc triển khai cổng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân nhấn mạnh, cho đến thời điểm này có thể nói tiến độ công việc xây dựng Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã hoàn thành như mong muốn. Tất cả các đơn vị tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, toàn tâm, toàn ý với công việc. Đến nay hệ thống đã cơ bản tích hợp những thông tin dữ liệu liệt sĩ trên hệ thống, tạo sự đồng thuận xã hội.

"Khi đã có cơ sở dữ liệu, bước tiếp theo Bộ LĐ-TB&XH sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu và đưa ra những giải pháp để khai thác phát huy. Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có những kế hoạch tiếp theo để triển khai mạnh mẽ các hoạt động này"- Thứ trưởng cho hay.

Thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Quân gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bộ TT&TT, CNPM. VNPost, đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian các đơn vị Bộ TT&TH tiếp tục phối hỗ trợ Bộ LĐ-TB&XH cả về kỹ thuật và thông tin, truyền thông quảng bá để mọi người dân biết Công thông tin này .

 

Viện CNPM đã bàn giao Cục Người có công toàn bộ cơ sở dữ liệu (Database) về thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ gồm 3082 nghĩa trang, 885.000 mộ liệt sĩ và 2.111.613 ảnh mộ và nghĩa trang trên cả nước. Tên miền truy cập “thông tinlietsi.gov.vn” và “thongtinlietsy.gov.vn”

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›