Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH

24/01/2019 16:36

Ngày 24/1, Bộ TT&TT đã bàn giao Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý. Tham dự buổi lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân; về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo.

Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH - Ảnh 1Lễ ký kết bàn giao.

 

Viện Công nghệ phần mềm và nội dung số Việt Nam (CNPM), căn cứ Thông báo số 605/TB-VPCP ngày 26/12/2017 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2017, Bộ TT&TT được giao “Tổng hợp, tích hợp, đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ trên nền hệ thống thông tin địa lý (GIS) để quản lý thống nhất”.

Về công tác dữ liệu, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) được giao chụp ảnh mộ và nghĩa trang liệt sĩ toàn quốc; triển khai việc thu thập thông tin trên cả nước; rà soát, kiểm tra dữ liệu sau khi thu thập, phối hợp ghép nối dữ liệu đã thu thập được.

Công việc xây dựng hệ thống “Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ”  do Viện CNPM chủ trì và đã tổ chức khai trương vào ngày 26/7/2018. Đến nay, đã có hơn 260.000 lượt truy cập và gần 700 tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do người dân cung cấp qua Cổng.

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) cho biết: Các đơn vị đã thu thập được hơn 2 triệu hình ảnh về mộ liệt sĩ và đưa lên website vị trí trang trọng. Khi đưa Cổng vào hoạt động, nhiều thân nhân liệt sĩ đã truy cập và tìm được phần mộ liệt sĩ.

 “Việc bàn giao Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH quản lý mới chỉ hoàn thành xong giai đoạn 1 của đề án. Giai đoạn 2 tiếp tục tích hợp dữ liệu để có thể tương tác, trao đổi với thân nhân liệt sĩ để phục vụ tốt hơn công tác quản lý và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, ông Đào Ngọc Lợi cho biết.

Đại diện VNPost kiến nghị: Để tăng tính tương tác và người dân biết đến Cổng thông tin này, cơ quan chức năng của Bộ LĐTBXH sớm đẩy mạnh truyền thông, tích hợp với các trang web của Bộ”.

 

Bàn giao Cổng thông tin điện tử liệt sĩ về Bộ LĐ-TB&XH - Ảnh 2website http://thongtinlietsi.gov.vn 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TH Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: cổng thông tin liệt sĩ ra đời là việc làm có ý nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Sự phối hợp giữa 2 Bộ rất tốt. Đến nay, việc xây dựng Công thông thông  tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã cơ bản hoàn tất.

Để thu hút lượng người truy cập vào Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ,  Thứ trưởng Bộ TT&TH Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị:  “Thời gian tới tất các thông tin liệt quan đến liệt sĩ cần phải tích hợp tại cổng thông tin này để tạo sự hấp dẫn, nâng cao tính tương tác. Từ sự tương tác này sẽ giúp cơ quan quản lý hoàn thiện thêm và đảm cơ sở dữ liệu chính xác đạt được mong muốn thực hiện đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin”.

Đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan, chức năng đơn vị trong việc triển khai cổng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân nhấn mạnh, cho đến thời điểm này có thể nói tiến độ công việc xây dựng Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã hoàn thành như mong muốn. Tất cả các đơn vị tham gia với tinh thần trách nhiệm cao, toàn tâm, toàn ý với công việc. Đến nay hệ thống đã cơ bản tích hợp những thông tin dữ liệu liệt sĩ trên hệ thống, tạo sự đồng thuận xã hội.

"Khi đã có cơ sở dữ liệu, bước tiếp theo Bộ LĐ-TB&XH sẽ hoàn thiện cơ sở dữ liệu và đưa ra những giải pháp để khai thác phát huy. Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có những kế hoạch tiếp theo để triển khai mạnh mẽ các hoạt động này"- Thứ trưởng cho hay.

Thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Quân gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Bộ TT&TT, CNPM. VNPost, đồng thời bày tỏ mong muốn thời gian các đơn vị Bộ TT&TH tiếp tục phối hỗ trợ Bộ LĐ-TB&XH cả về kỹ thuật và thông tin, truyền thông quảng bá để mọi người dân biết Công thông tin này .

 

Viện CNPM đã bàn giao Cục Người có công toàn bộ cơ sở dữ liệu (Database) về thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ gồm 3082 nghĩa trang, 885.000 mộ liệt sĩ và 2.111.613 ảnh mộ và nghĩa trang trên cả nước. Tên miền truy cập “thông tinlietsi.gov.vn” và “thongtinlietsy.gov.vn”

NGUYỄN SÍU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Hoàn thiện pháp luật ưu đãi người có công phù hợp với sự phát triển của đất nước

  Hoàn thiện pháp luật ưu đãi người có công phù hợp với sự phát triển của đất nước

  Pháp lệnh ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng năm 2012 đã cơ bản hoàn thiện và mở rộng điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận đối tượng cũng như các chế độ, chính sách ưu đãi, tạo hành lang pháp lý trong việc thực hiện chính sách NCC với cách mạng. Nhằm phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và nâng cao hơn nữa đời sống NCC, Bộ LĐ-TB&XH đang tập trung hoàn thiện dự án Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng (sửa đổi). Báo Lao động và Xã hội đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng xung quanh vấn đề này.

 • Xây dựng quy trình xử lý dữ liệu thông tin liệt sĩ chưa xác định danh tính

  Xây dựng quy trình xử lý dữ liệu thông tin liệt sĩ chưa xác định danh tính

  Nhằm nỗ lực trả lại tên cho những người đã ngã xuống, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, mới đây Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần tổ chức Hội đồng khoa học đánh giá cơ sở Đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ Quốc phòng: "Nghiên cứu xây dựng quy trình thu thập và xử lý dữ liệu "thông tin về liệt sĩ" còn thiếu thông tin", thuộc Đề án “Xây dựng quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin".

 • Hoàn thiện Dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công (sửa đổi) trong năm 2019

  Hoàn thiện Dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công (sửa đổi) trong năm 2019

  Đến nay cả nước đã công nhận được 1.250 liệt sĩ, trên 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, các hồ sơ cần hoàn thiện gửi về địa phương để bổ sung, hoàn thiện. Năm 2018, Cục Người có công (NCC) đã lấy được 3039 mẫu hài cốt liệt sĩ, đã phân tích mẫu của 291 mẫu trong đó có 30 trường hợp có kết quả đúng, 261 trường hợp kết quả không đúng; bằng phương pháp thực chứng được 131 liệt sĩ.

 • Liên thông, công khai dữ liệu về liệt sĩ tới mọi người dân

  Liên thông, công khai dữ liệu về liệt sĩ tới mọi người dân

  Đó là thông tin được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) đưa ra tại hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016-2018, Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2017-2018, diễn ra vào ngày 21/12.