Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thành việc giao sổ BHXH cho người lao động vào năm 2018

03/08/2017 07:09

Theo Luật BHXH, từ năm 2016, người lao động có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như trước đây. Thực hiện điều này, BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ bàn giao hết sổ BHXH cho người lao động quản lý.

 

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Bà Rịa – Vũng Tàu xác định chuyển giao sổ BHXH cho người lao động quản lý là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành. Trước khi bàn giao sổ BHXH cho người lao động, cơ quan BHXH sẽ tiến hành rà soát sổ BHXH của người đang tham gia BHXH bắt buộc tại các đơn vị sử dụng lao động, bảo đảm chính xác, đầy đủ các thông tin.  Theo đó, những thông tin cần thiết là họ và tên, ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; thời gian tham gia BHXH; cấp bậc, chức vụ; tiền lương; thâm niên nghề; nơi làm việc…

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thành việc giao sổ BHXH cho người lao động vào năm 2018 - Ảnh 1

Bảo hiểm xã hội Bà Rịa - Vũng Tàu tập huấn công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Cơ quan BHXH chỉ thực hiện bàn giao sổ BHXH cho người lao động sau khi đã rà soát, nhập xong thông tin trên sổ BHXH vào cơ sở dữ liệu và được nghiệm thu. Hiện ngành BHXH đang thực hiện 2 hình thức bàn giao sổ BHXH cho người lao động, đó là BHXH phối hợp với đơn vị sử dụng lao động trực tiếp trao sổ BHXH cho người lao động; ủy quyền cho doanh nghiệp trao sổ cho người lao động. Theo lộ trình, trong năm 2017, ngành BHXH tỉnh sẽ bàn giao 60% sổ BHXH cho người lao động, số còn lại sẽ bàn giao trong năm 2018. Hiện nay, BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bàn giao được 66.361 sổ BHXH cho người lao động trên tổng số 191.067 người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ 42,14%.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thành việc giao sổ BHXH cho người lao động vào năm 2018 - Ảnh 2

Lễ bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Việc cơ quan BHXH trao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý thể hiện sự minh bạch các thông tin về BHXH, bảo đảm quyền lợi cho họ.

Ý nghĩa của việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý là nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH mà người lao động không hay biết. Việc tự quản lý sổ BHXH cũng giúp người lao động có cơ sở yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời; đồng thời ngăn ngừa tình trạng người lao động bị trừ tiền lương để đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH. Ngoài ra, khi nghỉ việc, người lao động sẽ được giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp kịp thời hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi làm việc tại doanh nghiệp khác. Đây là một trong những điểm mới của Luật BHXH. 

LÊ HOÀNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Từ 1/1/2018: Đóng bảo hiểm xã hội căn cứ trên mức lương thực tế

  Từ 1/1/2018: Đóng bảo hiểm xã hội căn cứ trên mức lương thực tế

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, cách xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 đối với lao động trong doanh nghiệp sẽ căn cứ vào mức lương thực tế để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, khi nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ hưu... mức hưởng sẽ cao hơn.

 • Nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ lương hưu

  Nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ lương hưu

  Ông Nguyễn Văn Anh Tuấn (tỉnh Tiền Giang) tham gia chiến trường K trên 5 năm, cuối năm 2008 được giám định sức khỏe nghỉ hưu trước 10 năm. Theo cách tính của BHXH tỉnh, ông Tuấn có 28 năm 5 tháng tham gia BHXH và về hưu trước tuổi quy định là 10 năm nên tỷ lệ % để tính lương hưu đối với ông Tuấn là 62%.

 • Tăng giá dịch vụ y tế với bệnh nhân không có thẻ BHYT

  Tăng giá dịch vụ y tế với bệnh nhân không có thẻ BHYT

  Mức giá mới đã bắt đầu được điều chỉnh tăng lên đối với các bệnh nhân không có thẻ BHYT khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

 • Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc

  Hướng dẫn tham gia bảo hiểm sau khi thôi việc

  Bà Nguyễn Thị Thu (TP. Hà Nội) sinh năm 1971, từ tháng 12/2007 đến tháng 12/2016 làm việc và đóng BHXH tại 1 Công ty tư nhân. Nay bà Thu đã thôi việc, nếu bà muốn đóng tiếp BHXH, BHYT tự nguyện thì cần làm những thủ tục gì?