Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Ban kinh tế Trung ương được giao chủ trì nhiều đề án lớn

11/01/2017 22:27

Dự hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục quan tâm, rà soát, đề xuất, phối hợp Ban Tổ chức Trung ương trình Bộ Chính trị kiện toàn bộ máy tổ chức đáp ứng nhiệm vụ trọng trách là cơ quan tham mưu chiến lược của Trung ương Đảng.

 

Sáng ngày 11-1-2017, Ban Kinh tế Trung ương long trọng tổ chức Tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đồng chí Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đến tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Ban kinh tế Trung ương được giao chủ trì nhiều đề án lớn - Ảnh 1 Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Đinh Thế Huynh ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được cũng như tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Ban Kinh tế Trung ương

 

Khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã khẳng định: Trong năm 2016, tập thể Ban Kinh tế Trung ương đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kế thừa và phát triển những thành tích đã đạt được đi đôi với đổi mới, nâng cao chất lượng công tác để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan tham mưu chiến lược cho Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các chủ trương và chính sách lớn thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Năm 2016 là năm đầu tiên sau khi tái lập, Ban Kinh tế Trung ương được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng giao chủ trì triển khai thực hiện 3 Đề án lớn trình Hội nghị Trung ương 5 vào tháng 5 năm 2017 và 4 Đề án lớn trình Bộ Chính trị trong năm 2015.

Bên cạnh triển khai thực hiện các Đề án lớn, công tác thẩm định của Ban Kinh tế Trung ương trong năm 2016 đã có những đổi mới và nâng cao về chất lượng, thể hiện được bản lĩnh và chính kiến; nhiều ý kiến thẩm định của Ban đã có những đóng góp quan trọng trong tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với vấn đề lớn về kinh tế - xã hội, điển hình như việc tham mưu, đề nghị dừng các Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Ngoài ra, trong năm qua, công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của Ban đối với việc việc thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách về kinh tế - xã hội của Đảng đối với các tỉnh uỷ, thành uỷ, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng uỷ trực thuộc Trung ương cũng đã được Ban chú trọng đổi mới để đảm bảo thực chất và hiệu quả hơn. Năm 2016, Ban Kinh tế Trung ương cũng là số ít các ban đảng đã hoàn thành việc rà soát, bổ sung chức năng, nhiệm vụ và bộ máy tổ chức của Ban trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định.

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được cũng như tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Ban Kinh tế Trung ương. Đồng chí cũng nhất trí với báo cáo Tổng kết của Ban Kinh tế Trung ương và cho rằng: Ban Kinh tế Trung ương đã bám sát chương trình công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xây dựng kế hoạch công tác năm của mình. Các nhiệm vụ, đề án được Ban Kinh tế Trung ương xây dựng đều hướng tới tầm nhìn chiến lược dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, có điểm nhấn, trọng tâm, trọng điểm và tác động sâu sắc vào hệ thống.

Theo đồng chí Đinh Thế Huynh, trong bối cảnh năm 2017, dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới phục hồi chậm, không đồng đều; trong điều kiện nước ta tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng với việc thực hiện cam kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Ban Kinh tế Trung ương cần tiếp tục phát huy kết quả, kinh nghiệm trong thời gian qua, bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để chủ động thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo kịp thời, hiệu lực và hiệu quả.

Ban kinh tế Trung ương được giao chủ trì nhiều đề án lớn - Ảnh 2

Trong đó, cần tập trung cao độ cho việc hoàn thành Đề án “Tổng kết 10 năm 2006 - 2016 việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển kinh tế nhanh và bền vững; đổi mới, cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả khu vực doanh nghiệp nhà nước; xã hội hóa dịch vụ công" và các Đề án trình Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XII sắp tới thông qua... Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư những vấn đề chiến lược dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, làm tiền đề xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội XIII.

Đồng chí cũng yêu cầu Ban kinh tế cần chủ động, tham mưu giúp cấp ủy các địa phương trong việc xây dựng chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Chủ động hơn nữa trong việc cập nhật, dự báo diễn biến tình hình quốc tế, khu vực; nắm bắt thông tin, dư luận xã hội đa chiều để phản ánh kịp thời lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư về những vấn đề kinh tế - xã hội quan trọng.

Phát biểu tại hội nghị đại diện các đơn vị Uỷ ban kinh tế Quốc hội, Đảng uỷ khối Doanh nghiệp TƯ, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đều bày tỏ sự nhất trí cao và cảm ơn những ý kiến đóng góp của Ban kinh tế Trung ương với những lĩnh vực các đơn vị này phụ trách.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Nguyễn Văn Bình trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, và của các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương...

NGUYỄN THANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn' Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn'
Nam danh hài lần đầu trải lòng về ồn ào tình cảm với Nam Em thời gian qua. Anh nói nhận hết mọi đau buồn, sai lầm về mình, chỉ xin khán giả đừng nhắc đến Nhã Phương.