Bạn nên dừng uống ngay lập tức các loại đồ uống này

11:10 - 31/05/2018

Bạn nhất định không nên sử dụng các loại đồ uống dưới đây vì nó thực sự chỉ làm bạn cảm thấy “đã miệng” nhưng không hề tốt cho sức khỏe.

 

 

Cà phê kèm hương vị

Nếu cà phê xay của bạn được kết hợp với “hương vị bí ngô” hay vani thì đó là dấu hiệu bạn có thể uống cả hương vị nhân tạo và tự nhiên trong đó. Nhưng sự thực là gì? Mọi người thường thích nhìn thấy thành phần “hương vị tự nhiên” ghi trên nhãn sản phẩm, nó khiến bạn yên tâm vì dù sao tự nhiên vẫn tốt hơn nhân tạo nhưng đôi khi bạn bị “lừa”. Hương vị tự nhiên phải có nguồn gốc ở thực vật hay động vật, trong khi hương vị nhân tạo được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, cả hai đều là hỗn hợp của các chất hóa học chứa dung môi, chất nhũ hoá, chất bảo quản ngoài hương vị chính. Thậm chí, chúng còn bao gồm các chất phụ gia như BHT và BHA có liên quan đến ung thư. Do vậy, bạn nên tránh các hương vị gia giảm dù đó là sở trường của bạn như quế hay vani tinh khiết.

Nước uống có ga

Soda có thêm đá dường như là đồ uống thường được ưa chuộng ngày nắng nóng nhưng bạn nên biết rằng nước ngọt không bù lượng nước đã mất cho cơ thể mà còn gây nguy cơ mất nước. Nếu dùng thường xuyên, nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệngNghiên cứu mới của Hội sinh lý học Mỹ nhận thấy rằng việc sử dụng nước giải khát tái hydrate hóa thực sự tồi tệ hơn tình trạng mất nước và làm tăng tổn thương thận. Mặc dù nghiên cứu mới được thực hiện trên chuột nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này vẫn làm tăng mối lo ngại nghiêm trọng đối với những người thường xuyên làm dịu cơn khát của họ với soda.

 

 

Rượu bia

Rượu không phải là đồ uống dành cho cơn khát nhưng bia lạnh thì lại rất được đấng mày râu ưa chuộng tại các cuộc tụ họp buổi chiều ngày nắng nóng. Nhưng cẩn thận nhé, rượu bia được cho là một thuốc lợi tiểu do chúng góp phần làm tăng lượng nước tiểu và khiến cơ thể đối diện với nguy cơ mất nước. Phát ngôn viên của Viện dinh dưỡng và Chế độ ăn của Mỹ, bà Heather Mangieri khuyên rằng, nếu bạn thật sự khát và muốn uống rượu lạnh, bạn hãy lựa chọn thêm một chai nước đi kèm, bạn có thể uống nước trước rồi đến rượu, lần lượt, đều đặn để giúp ngăn chặn sự mất nước và nôn nao khó chịu ngày hôm sau.

Nước ép trái cây và sinh tố đóng chai

Trên nhãn của các chai nước ép trái cây hay sinh tố đóng chai, nhà sản xuất vẫn ghi "100% nước trái cây" trên nhãn nhưng điều này không có nghĩa là loại nước này hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Có hai lý do để giải thích vấn đề này: thứ nhất khi uống nước ép trái cây, bạn đang tiêu thụ một lượng đường khá lớn; thứ hai uống nước ép trái cây không tốt bằng ăn cả trái do khi ăn chúng ta có được hàm lượng chất xơ giúp cơ thể chuyển hóa đường và cảm thấy no.

Vậy uống sinh tố đóng chai thì sao? Sinh tố đóng chai cũng cung cấp cho ta một lượng chất xơ được bảo quản của trái cây nhưng nó vẫn có thể chứa thêm chất tạo ngọt dù trên nhãn ghi rõ không thêm đường.

  

 

Sữa hạt có đường

Bạn đang có ý định sử dụng sữa từ các loại hạt như đậu, hạnh nhân, óc chó… Bạn nên cân nhắc vì chúng thường được kết hợp với đường và hương liệu. Ví dụ, trong mỗi cốc sữa hạnh nhân vani có khoảng 13g đường. Tổ chức Y tế thế giới cho biết lượng đường khuyến cáo sử dụng cho mỗi người chỉ nên có tổng cộng 25g mỗi ngày. Do vậy, bạn nên lựa chọn một loại sữa hạt không đường hoặc tự chế biến cho riêng mình.

Các loại nước có thêm hương vị

Nước có mùi vị chẳng hạn như trà xanh, hương đào, hương táo… thường được xem là một thay thế lành mạnh để nạp thêm nước vào cơ thể. Tuy nhiên, các loại nước này thường được nạp với đường, chất ngọt nhân tạo như aspartame, hương liệu tổng hợp và thậm chí cả thực phẩm màu. Những chất này thường không có trong chế độ ăn của bất kỳ ai. Do đó, nếu bạn đang khao khát cho thêm một chút gì đó vào ly nước đá, hãy thêm một ít hoa quả tươi để cung cấp hương vị tự nhiên.

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›