Bán thuốc quá hạn hàng loạt nhà thuốc tại TP.HCM bị phạt

07:00 - 10/01/2017

Ngày 9/1, Nhóm Chống thực phẩm bẩn - Xanh&Sạch tiếp tục công bố danh sách các đơn vị, tổ chức kinh doanh vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP lần thứ 40.

Theo đó, kết quả xử phạt hành chính nói trên được Thanh tra Sở Y tế TP.HCM thực hiện từ ngày 19 đến ngày 23/12/2016. Trong đó có 61 cá nhân, cơ sở bị xử phạt hành chính với mức phạt thấp nhất từ 200 ngàn đồng đến 36 triệu đồng.

Những vi phạm phổ biến của các nhà thuốc thường là các lỗi như: Người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện uỷ quyền hoặc cử người thay thế theo quy định pháp luật; không thực hiện mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua – bán thuốc theo quy định; để lẫn sản phẩm không phải thuốc cùng với thuốc; kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề dược.

Đáng nói, ngoài những vi phạm như nói trên, nhiều nhà thuốc có hành vi bán thuốc đã hết hạn sử dụng đã bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện và xử phạt.

Thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị mà còn có thể gây độc. Điển hình là thuốc kháng sinh tetracyclin, tetracyclin quá hạn dùng trở thành rất độc gây hại thận”, PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức cảnh báo.

LÊ HOÀNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›