Bánh trung thu 3.000 đồng/chiếc bán tràn lan trên chợ mạng

18:56 - 07/08/2018

Mỗi chiếc bánh Trung thu mini được quảng cáo hàng Made in Trung Quốc, hạn sử dụng lên đến nửa năm chỉ 3.000 đồng đang được bán tràn lan trên các chợ online.

 

Khoảng một tuần trở lại đây, những người bán hàng online bắt đầu đăng bán loại bánh mini và quảng cáo là "bánh nội địa Đài Loan" hoặc "nội địa Trung Quốc" với những mức rất khác nhau, dao động từ 75 - 180 nghìn đồng/kg. Bánh chưa xuất hiện ở các tạp hoá mà mới chỉ bán trên mạng.

 

Bánh Trung thu 3.000 đồng/chiếc bán tràn lan trên mạng.

 

Theo quảng cáo của người bán hàng, đây là bánh trung thu nội địa Đài Loan, các vị dưa lưới, dâu tây, xoài, đậu đỏ, dứa. Bánh nhân dẻo mềm, vỏ bánh thơm mềm ẩm

Theo quảng cáo của một người bán hàng online: "Lớp vỏ bánh mềm và thơm ngon, kèm nhân hạt sen bên trong ngọt ngọt thanh thanh. Không ngọt đậm như bánh trung thu của Việt Nam. Hạn sử dụng đến tận 4 tháng".

Về hạn sử dụng, người này nói: "Bên Trung Quốc không ghi ngày hết hạn, mà chỉ ghi ngày sản xuất. Như bánh này mới ra lò ngày 22/7. Còn hạn dùng khoảng 3-6 tháng. Yên tâm đi, hàng nội địa, không phải hàng trôi nổi đâu".

Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa) cho biết, bản chất bánh Trung thu nướng chín là đã được tiệt trùng. Khi bánh có công nghệ sản xuất tốt, vô trùng, bảo vệ trong bao bì tốt thì hạn sử dụng vài tháng là bình thường. Như các loại bánh quy, bánh pía của Việt Nam có thời gian bảo quản rất lâu. Bánh Trung thu vẫn có thể như vậy nếu làm tốt khâu này.

Tuy vậy, theo ông Thịnh, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, các cơ quan kiểm tra chất lượng nhập khẩu cần xem xét kỹ các thành phần trên bánh.

Trong khi đó, chuyên gia an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành cho biết, nguyên tắc thực phẩm đã chế biến qua nhiệt không thể để ở nhiệt độ thường mà phải bảo quản mát không quá 4 độ C, hoặc phải luôn trong tình trạng hâm nóng, theo luật của Mỹ. Theo tiêu chuẩn của một vài tiểu bang Mỹ, các loại bánh chưng, bánh Trung thu không cho phép để ở nhiệt độ thường quá 24 tiếng. Có dùng bảo quản cũng chỉ được tối đa một tuần.

Theo một số người làm bánh Trung thu handmade, nếu bánh Trung thu không có chất bảo quản trong điều kiện bình thường nên dùng trong vòng 3 – 5 ngày.

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›