Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bánh trung thu, đồ chơi trẻ em vào "tầm ngắm" của quản lý thị trường

06/08/2019 05:59

Cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra các sản phẩm nhân dịp Tết Trung thu.

Bánh trung thu, đồ chơi trẻ em vào Sản xuất và buôn bán bánh trung thu sẽ bị kiểm tra nhiều hơn. Ảnh Q.Thuần

 Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) có công văn yêu cầu các Cục Quản lý thị trường trên cả nước xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu 2019.

Việc này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cụ thể, Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ, trước Tết Trung thu, cần kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ hay bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu. Các đơn vị cần lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt các cơ sở sản xuất tự phát.

Trong dịp Tết Trung thu, thực hiện công tác hậu kiểm thông qua việc lấy mẫu bánh lưu thông trên thị trường gửi các đơn vị kiểm nghiệm. Trong đó chú ý kiểm tra các loại bánh được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sau dịp Tết Trung thu, quản lý thị trường cũng kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra những sản phẩm khác…

Riêng đối với đồ chơi trẻ em, quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm việc kinh doanh đồ chơi độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác trong quản lý mặt hàng này. Trong quá trìn kiểm tra công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm để cảnh báo, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng.

Theo AN YẾN/THANH NIÊN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Tuổi già an vui nhờ kế hoạch tài chính sớm

  Tuổi già an vui nhờ kế hoạch tài chính sớm

  73% người cao tuổi Việt không có lương hưu và gần 2/3 ốm yếu, phụ thuộc vào con cháu. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, nhất là khi mô hình gia đình Việt Nam đang dịch chuyển sang gia đình hạt nhân. Tuy nhiên, người cao tuổi vẫn có thể “kê cao gối”, sống an vui không phụ thuộc khi có kế hoạch tài chính sớm.

 • Lần đầu tiên có thông tư về tiêu chí hàng 'Made in Vietnam'

  Lần đầu tiên có thông tư về tiêu chí hàng 'Made in Vietnam'

  Bộ Công Thương tiến hành lấy ý kiến thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

 • Né "tháng cô hồn", xe giá rẻ nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam

  Né

  Theo Tổng cục Hải quan, tháng 7/2019, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh so với tháng trước với hơn 2.500 chiếc. Đáng nói, lượng xe nhập tăng mạnh trong bối cảnh tháng 8 dương lịch trùng với tháng 7 âm, điều cho là vì các hãng xe muốn né "tháng cô hồn".

 • Hà Nội: Chuyển hồ sơ 7 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy sang Viện Kiểm sát

  Hà Nội: Chuyển hồ sơ 7 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy sang Viện Kiểm sát

  UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả xử lý đối với 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Theo đó, 7 công trình vi phạm sẽ được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để xử lý các chủ đầu tư chây ỳ.