Bánh Trung thu đóng gói dưới nền nhà bẩn

15:19 - 17/08/2016

Tại làng nghề xã La Phù, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu vi phạm an toàn thực phẩm, như nguyên liệu làm bánh để trong thùng sơn, bánh được đóng gói ngay trên nền nhà mất vệ sinh...

 

Đoàn lấy mẫu bánh để kiểm tra chất lượngĐoàn lấy mẫu bánh để kiểm tra chất lượng.

Ngày 16/8, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm (ATTP) tại làng nghề xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở đây vi phạm an toàn thực phẩm như:  Thực phẩm đựng nguyên liệu làm bánh Trung thu để trong thùng sơn, các chất phụ gia dùng để chế biến bánh không rõ nguồn gốc, bánh được đóng gói ngay trên nền nhà mất vệ sinh.

Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Ngọc Khánh, đoàn phát hiện chất phụ gia thực phẩm mà cơ sở này sử dụng không có nhãn mác quy chuẩn hợp quy đảm bảo an toàn thực phẩm, không có nguồn gốc rõ ràng. Chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Ngọc Khánh lý giải “tem chứng nhận tiêu chuẩn bị cháu nội về chơi bóc đi mất”.

Cơ sở sản xuất bánh kẹo cổ phần thực phẩm Tân Hoàng Gia, thuộc Khu công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức với quy mô lớn, có dây truyền đóng gói hiện đại. Thế nhưng, tại thời điểm đoàn kiểm tra, nhân viên đóng bánh không mặc đồng phục, đeo khẩu trang, sử dụng găng tay. Khi thấy xuất hiện đoàn kiểm tra đến các nhân viên mới mặc đồ và đeo khẩu trang theo quy định.

Đáng chú ý, cơ sở này khi đóng gói sản phẩm lại đặt trực tiếp xuống nền đất, không sử dụng bàn ghế ngồi đóng sản phẩm. Đặc biệt hơn thực phẩm dùng trong nguyên liệu làm bánh (kem trộn) được đựng trong 1 thùng đựng sơn không đảm bảo vệ sinh. Tầng 2 của cơ sở Tân Hoàng Gia chứa nhiều sản phẩm bánh lỗi, vỡ và hết hạn, có nhiều côn trùng bên trong.

Ông Tạ Công Luận, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã cho biết, đây là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời. Tuy nhiên địa bàn của xã rộng không có cán bộ chuyên trách về ATTP mà các cán bộ là kiêm nghiệm nên trong việc thực hiện triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, Sở Công thương, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội lập danh sách các cơ sở, các hộ kinh doanh sản xuất bánh kẹo trên địa bàn tiến hành thanh tra tổng thể, xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm.

(THÁI HÀ / tienphong.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›