Báo động gia tăng bệnh nhân mắc u tuyến giáp: 9 tháng tiếp nhận 400 ca

16:35 - 11/09/2018

Từ đầu năm 2018 đến nay, tại khoa Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 400 ca u nang tuyến giáp. Trong đó nhiều ca giáp có khối u lớn, quá trình điều trị lâu dài.

 

Anh H mắc u tuyến giáp đa nhân lớn, phải điều trị bằng phương pháp tiêm cồn Ethanol. Ảnh: BVCC

 

Bệnh nhân P.V.H 42 tuổi, sinh sống tại huyện Nậm Bồ, tỉnh Điện Biên được chẩn đoán bướu cổ 6 năm trước. Điều trị bệnh không đỡ, vùng cổ có dấu hiệu ngày càng sưng to. Khoảng 3 tháng trước, anh H. có đi khám tại bệnh viện tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán nang lớn thùy trái tuyến giáp, đã hút hơn 70ml dịch nhưng sau vài ngày vùng cổ của anh lại to trở lại, tức vướng, nuốt nghẹn, vùng đầu sau gáy đau nhức, cơ thể mệt mỏi.

Qua khai thác tiền sử, anh H. cho biết trong gia đình ngoài anh ra thì chị gái và anh trai ruột cũng mắc bệnh bướu cổ tương tự nhưng mức độ nhẹ hơn. Đặc biệt, trong địa phương nơi gia đình anh đang sinh sống có 60 hộ dân thì có 4 đến 5 trường hợp có bệnh lý bướu cổ như anh.

Theo ThS.BS Lê Thị Việt Hà, trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì từ đầu năm đến nay tại khoa tiếp nhận khoảng 200 ca bệnh bướu giáp nhân giống như trường hợp của anh H. Điều đó cho thấy số lượng bệnh nhân mắc u nang giáp, bướu nhân tuyến giáp khá cao và đang có xu hướng gia tăng. Nhiều trường hợp khi nhập viện khối u đã quá lớn và bắt buộc phải tiến hành thủ thuật hút dịch kèm điều trị hỗ trợ nhiều lần để làm giảm sự phát triển của khối u nang.

Ths Hà cũng cho biết cho đến nay nguyên nhân gây ra nang giáp chưa được chẩn đoán rõ ràng nhưng có một điểm chung cần lưu ý sau nhiều năm điều trị cho các bệnh nhân đó là những nhóm đối tượng như người trên 60 tuổi; phụ nữ, viêm giáp mãn tính gây suy giáp; thiếu I ốt; nhiễm trùng; sử dụng thuốc trầm cảm…; do gen; bệnh lý tuyến yên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đối với trường hợp của anh H. gọi là nang giáp (nang có dịch; nhân đặc) thì việc dùng phương pháp điều trị tốt nhất là tiêm cồn hoặc điều trị bằng sóng cao tần. 

Sau 3 tháng điều trị bằng phương pháp tiêm cồn, hiện tại khối nang giáp của anh H. đã giảm từ 60mm xuống còn 28mm. Anh H. cũng không còn cảm giác tức vướng, nuốt nghẹn, cơn đau đầu cũng giảm, đặc biệt cơ thể không còn mệt mỏi nữa.

 

Khối u đã xẹp lại sau khi được điều trị. Ảnh: BVCC

 

Hiện nay Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện phương pháp điều trị này. Đối với những bệnh nhân thể tích dịch 20-30ml thì chỉ cần dùng thủ thuật hút 1 lần và tiêm cồn còn đối với bệnh nhân có thể tích dịch lớn hơn thì số lần hút dịch và tiêm cồn sẽ tăng lên 2-3 lần tùy theo mức độ bệnh của từng bệnh nhân.

Các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp đang được coi là “cơn dịch” không phải do lây lan mà vì ngày càng nhiều người mắc bệnh được phát hiện.

"Để phát hiện sớm và kịp thời điều trị nang giáp, người dân nên đi khám sàng lọc sớm, đặc biệt trong gia đình nếu có người mắc bệnh nên tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nếu phát hiện ra nhân tuyến giáp cần tới ngay Bệnh viện chuyên khoa Nội tiết và rối loạn chuyển hóa để được điều trị triệt để"- BS khuyến cáo.

(THÙY LINH/Lao động)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›