Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Báo động khan hiếm nhóm máu O dự trữ trong điều trị

08/01/2018 07:13

Hiện Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán 2018.

Theo báo cáo từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương,  lượng máu dự trữ của Viện ngày 5/1 chỉ còn 6.910 đơn vị, trong đó đặc biệt nhóm máu O chỉ còn 1.295 đơn vị (18,7% tổng lượng máu dự trữ).

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. 

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O hiện nay cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như: Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh...

Báo động khan hiếm nhóm máu O dự trữ trong điều trị - Ảnh 1

Trước lời kêu gọi của  Viện huyết học và truyền máu TƯ, sáng 7/1, hàng trăm người dân thủ đô đã đến Viện đăng ký hiến máu

 

Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp…, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này

Đặc biệt, thời điểm những tháng cuối năm (âm lịch), lượng máu dành cho nhu cầu điều trị vẫn rất cao, trong khi nguồn máu dữ trự ngày càng ít ỏi, do vậy, tình trạng khan hiếm máu lại càng trầm trọng.

Hiện Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán 2018. Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, từ 8 giờ đến 18 giờ tất cả các ngày trong tuần; hoặc đến điểm hiến máu gần nhất

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Thiếu nữ cao thêm 7 cm sau khi nắn cột sống từ vẹo thành thẳng

  Thiếu nữ cao thêm 7 cm sau khi nắn cột sống từ vẹo thành thẳng

  Nhiều năm bị cong cột sống, cô bé được bác sĩ mổ nắn thẳng lưng giúp tăng thêm 7 cm và có thể tự tin mặc áo dài đi học.

 • Gia tăng bệnh nhân thủy đậu

  Gia tăng bệnh nhân thủy đậu

  Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018 diễn ra ngày 4/1, Cục y tế dự phòng cho biết số ca mắc thủy đậu năm 2017 tăng 45,9% so với năm 2016, quy mô gần như khắp cả nước.

 • Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã đạt hơn 86%

  Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã đạt hơn 86%

  Tuy nhiên, thực tế 70% trong tổng số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là từ ngân sách nhà nước hỗ trợ, chỉ có 30% người dân tự đóng tiền, điều này thể hiện rõ sự lệ thuộc vào ngân sách nhà nước.

 • 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018

  10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018

  Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành thông tư "Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”, theo đó sẽ có 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc cần tiêm chủng, áp dụng cho trẻ sơ sinh đến trẻ em 5 tuổi.