Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

UNICEF: Việt Nam có tiến bộ trong bảo vệ trẻ em

01/11/2017 13:14

Theo báo cáo công bố ngày 1/11 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, trẻ em - kể cả những trẻ chỉ mới 12 tháng tuổi - đang bị bạo lực, thường là bởi chính những người được giao phó chăm sóc các em.

 

Ông Cornelius Williams, Trưởng Ban Bảo vệ Trẻ em của UNICEF cho biết: “Tổn hại đối với trẻ em trên toàn thế giới thực sự rất đáng lo ngại. Trẻ nhỏ bị tát vào mặt; trẻ em gái và trẻ em trai bị ép tham gia các hành vi tình dục; trẻ vị thành niên bị giết hại tại chính cộng đồng của các em - bạo lực đối với trẻ em không chừa một ai và không có ranh giới”.

UNICEF: Việt Nam có tiến bộ trong bảo vệ trẻ em - Ảnh 1Cùng lên tiếng để chấm dứt bạo lực, xâm hại trẻ em.

 

Theo báo cao “Một gương mặt quen thuộc: Bạo lực trong cuộc sống của trẻ em và trẻ vị thành niên” sử dụng những dữ liệu mới nhất để cho thấy trẻ em đang bị bạo lực trong tất cả các giai đoạn ấu thơ và trong mọi hoàn cảnh: Bạo lực đối với trẻ nhỏ trong chính gia đình các em: 3/4 số trẻ em từ 2 - 4 tuổi trên toàn thế giới, tương đương khoảng 300 triệu trẻ chịu các hành vi gây sức ép về tâm lý và/hoặc bị trừng phạt thân thể bởi chính những người chăm sóc các em ở nhà. Tại 30 quốc gia có dữ liệu, khoảng 6 trong 10 trẻ 1 tuổi thường xuyên bị kỷ luật bằng bạo lực. Gần ¼ trẻ 1 tuổi bị lắc người để trừng phạt và gần 1 trong 10 em bị đánh hoặc bị tát vào mặt, đầu hoặc tai. Cũng theo kết quả bảo cáo đưa ra, trên toàn thế giới, 1/4 trẻ dưới 5 tuổi - khoảng 176 triệu trẻ - đang sống với mẹ là nạn nhân bị bạo lực từ bạn tình của phụ huynh.

Báo cáo cũng đưa ra số liệu về bạo lực tình dục đối với trẻ em gái và trẻ em trai. Theo đó, trên toàn thế giới, khoảng 15 triệu trẻ em gái vị thành niên độ tuổi 15 - 19 từng bị ép quan hệ tình dục hoặc bị ép tham gia hành vi tình dục. Chỉ 1% trẻ em gái vị thành niên từng bị bạo lực tình dục nói rằng các em đã tìm đến các dịch vụ chuyên nghiệp để được giúp đỡ. Tại 28 quốc gia có dữ liệu, trung bình 90% trẻ em gái vị thành niên từng bị ép quan hệ tình dục nói rằng thủ phạm của vụ xâm hại đầu tiên là người quen của các em. Dữ liệu từ 6 quốc gia cho thấy thủ phạm của bạo lực tình dục với trẻ em trai vị thành niên thường là bạn bè, bạn cùng lớp và bạn tình.

Về tử vong do bạo lực ở trẻ vị thành niên, trên toàn cầu, cứ 7 phút lại có 1 trẻ vị thành niên tử vong do bạo lực. Tại Hoa Kỳ, trẻ em da đen không thuộc gốc Hispanic độ tuổi 10-19 có nguy cơ bị giết cao gần gấp 19 lần so với trẻ em da trắng không thuộc gốc Hispanic cùng độ tuổi. Nếu tỷ lệ giết trẻ vị thành niên da đen không thuộc gốc Hispanic này áp dụng trên toàn quốc thì Hoa Kỳ sẽ là một trong 10 quốc gia nguy hiểm chết người nhất trên thế giới. Năm 2015, nguy cơ một trẻ em trai vị thành niên da đen không thuộc gốc Hispanic ở Hoa Kỳ bị giết chết ngang bằng với nguy cơ một trẻ em trai vị thành niên sống tại Nam Sudan đang có chiến tranh tàn khốc bị giết chết do bạo lực tập thể. Mỹ Latinh và Caribbean là khu vực duy nhất có tỷ lệ trẻ vị thành niên bị giết gia tăng; gần một nửa số trường hợp trẻ vị thành niên bị giết trên toàn cầu xảy ra tại khu vực này trong năm 2015.

Báo cáo cũng đưa ra những số liệu về tình trạng bạo lực học đường. Theo đó, một nửa số trẻ em độ tuổi đến trường tương đương 732 triệu trẻ sống tại các quốc gia nơi việc trừng phạt thân thể ở trường học chưa bị cấm tuyệt đối.

Để chấm dứt bạo lực đối với trẻ em, UNICEF đang kêu gọi các chính phủ khẩn trương hành động và hỗ trợ thực hiện Bảy chiến lược nhằm chấm dứt bạo lực với trẻ em, UNICEF và Nhóm Cộng tác Toàn cầu Chấm dứt Bạo lực đối với Trẻ em thống nhất và thúc đẩy.

Theo UNICEF, tại Việt Nam đã có tiến bộ trong thay đổi quan niệm và thực hành chăm sóc và bảo vệ trẻ em, nhiều hình thức bạo lực đối với trẻ em như bạo lực thân thể, xâm hại tình dục và lạm dụng lao động vẫn phổ biến. Luật Trẻ em mới ban hành (2016) là cơ hội để cải thiện tình hình trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực. UNICEF Việt Nam cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình thực hiện Luật Trẻ em và Chương trình Bảo vệ Trẻ em giai đoạn 2016-2020. UNICEF ưu tiên các nỗ lực nhằm củng cố các hệ thống bảo vệ trẻ em về phúc lợi, giáo dục, y tế, tư pháp và tình huống khẩn cấp để phòng ngừa và ứng phó với tất cả các hình thức bạo lực đối với trẻ em. UNICEF cũng sẽ thúc đẩy huy động xã hội và truyền thông thay đổi hành vi để cải thiện thái độ, giá trị, niềm tin và các chuẩn mực xã hội đang khuyến khích bạo lực đối với trẻ em.

THANH HƯƠNG - VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Giúp đỡ trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

  Giúp đỡ trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

  Nhằm đánh giá sự cần thiết, vai trò của Quỹ Bảo trợ trẻ em trong việc thực hiện hỗ trợ thực hiện Quyền trẻ em, đồng thời thống nhất ý kiến để tham mưu, đề xuất với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ nội vụ, Bộ tài chính về mô hình tổ chức và hệ thống của Quỹ Bảo trợ trẻ em, ngày 30/10, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Hội thảo đổi mới hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em.

 • Cách chăm sóc trẻ khi bị ngộc độc thực phẩm

  Cách chăm sóc trẻ khi bị ngộc độc thực phẩm

  Sau khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm, nên chọn cho trẻ ăn những loại thức ăn nào và tránh những thực phẩm nào là vấn đề được nhiều phụ huynh cần biết để giúp trẻ nhanh phục hồi.

 • Phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ em

  Phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ em

  Đường tiêu hóa của trẻ nhỏ còn khá yếu nên rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, nhiều phụ huynh lại chủ quan dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

 • Trao kinh phí hỗ trợ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Hà Nội

  Trao kinh phí hỗ trợ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Hà Nội

  Ngày 26/10, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.