Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ

12/09/2018 16:49

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về Đề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030.

Đề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030 nhằm bày tỏ sự tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta với những người đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Điện Biên hoàn thiện Đề án, báo cáo Bộ Chính trị, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quý IV/2018.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Điện Biên hoàn thiện Đề án theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và pháp luật liên quan.

Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ - Ảnh 1

Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ bao gồm: Đồi A1, D1, D3, C1, C2, Hầm Đờ Cát, Cầu Mường Thanh, Đồi E1, Đồi Him Lam, Đồi Độc Lập, Đồi Noong Bua, các sân bay, Cụm cứ điểm Hồng Cúm, Sở Chỉ huy chiến dịch tại Mường Phăng, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Khu di tích Điện Biên Phủ là bằng chứng lịch sử về chiến thắng lẫy lừng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, thể hiện ý chí quyết tâm của cả dân tộc trước một lực lượng quân sự có đủ cả phương tiện chiến tranh hiện đại. Chiến thắng Điện Biên Phủ cho thấy sự lãnh đạo sáng suốt với nghệ thuật quân sự tài tình của Đảng ta và Hồ Chủ tịch.

Trong những năm gần đây, Điện Biên Phủ là một trong những điểm đến yêu thích của đông đảo nhân dân trong nước và khách quốc tế với những Di tích nổi bật gắn liền với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vĩ đại của quân dân ta năm 1954. Từ năm 2009, Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ trở thành một trong 10 di tích cấp quốc gia đặc biệt đầu tiên của cả nước, có giá trị to lớn về mặt lịch sử và di sản.

VM

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • Đà Nẵng: Lan tỏa văn hóa đọc đến với học sinh

  Đà Nẵng: Lan tỏa văn hóa đọc đến với học sinh

  Nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách và khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa văn hóa đọc đến với học sinh trên toàn thành phố, từ ngày 12/9/2018, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Đà Nẵng” năm 2018.

 • Đạo diễn “Quỳnh búp bê”: Tôi bật khóc khi xem Phương Oanh diễn

  Đạo diễn “Quỳnh búp bê”: Tôi bật khóc khi xem Phương Oanh diễn

  Đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết, trong quá trình quay “Quỳnh búp bê”, anh đã nhiều lần bật khóc trước monitor khi thấy Phương Oanh diễn.

 • WEF ASEAN 2018: Dạ hội văn hóa đậm bản sắc dân tộc với chủ đề 'Sắc Việt'

  WEF ASEAN 2018: Dạ hội văn hóa đậm bản sắc dân tộc với chủ đề 'Sắc Việt'

  Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) năm 2018 với chủ đề "ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" diễn ra từ ngày 11-13/9 tại Hà Nội không chỉ là hoạt động đối ngoại trọng tâm của Việt Nam trong năm 2018 mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

 • Vợ chồng A Phủ lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội

  Vợ chồng A Phủ lên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội

  Lấy cảm hứng từ Vợ chồng A Phủ - tác phẩm văn học của nhà văn Tô Hoài, Mỵ của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc lại được hồi sinh đầy mới mẻ bằng thứ ngôn ngữ tổng hợp của nghệ thuật ca - múa - nhạc. Vở diễn do thạc sĩ, biên đạo múa Tuyết Minh viết kịch bản và đạo diễn, gồm 12 tiết mục được liên kết chặt chẽ với nhau về cả nội dung và cách thể hiện. Từ tháng 9-12/2018, lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật tổng hợp mang hơi thở, mang bản sắc văn hóa của dân tộc Mông sẽ được thể hiện trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội với tên gọi "Mỵ"