Bắt giam 2 cán bộ trong vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình

21:22 - 03/08/2018

Chiều 3/8, 2 đối tượng liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình đã bị cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Theo Vnexpress đưa tin, ngày 3/8, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) tiếp nhận vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình từ cơ quan điều tra của địa phương này.

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ngay sau đó đã khởi tố bị can, bắt và khám xét nơi ở của ông Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Mạnh Tuấn (Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy).

Hai người cùng bị khởi tố với cáo buộc có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ Luật Hình sự 2015.

Các bị can Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn. Ảnh công an cung cấp

Trong chiều 3/8, trước việc hai cán bộ bị khởi tố, Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình nói ông cũng "chưa biết bao nhiêu bài thi bị can thiệp". Ông khẳng định Sở không che giấu vụ việc vì đã chủ động báo cáo với trưởng ban chỉ đạo thi, cơ quan công an, Bộ Giáo dục.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả điểm khi công bố đã khiến dư luận nghi ngờ khi có 24 người đạt điểm Toán từ 9 trở lên, chiếm 4,7% cả nước. Xét theo khối thi truyền thống (A, A1, B, C, C3, D1), tỉnh miền núi này có 22 trên tổng số 324 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên.

Rà soát lại quy trình chấm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình khẳng định không phát hiện sai phạm.

Ngày 24/7, nghi vấn có dấu hiệu sai phạm, Bộ Giáo dục có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra. Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục bước đầu xác nhận có can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi điểm số, cụ thể là tăng điểm thi.

Ngày 30/7, Công an tỉnh Hòa Bình bắt đầu điều tra một số vấn đề liên quan đến chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018. 5 cán bộ ở tổ chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh bị triệu tập.

Công an khám nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn. Ảnh Vnexpress

Trước đó, theo báo Tiền Phong đưa tin, ngày 2/8/2018, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả của các thí sinh khi chấm thi THPT quốc gia tại tỉnh. VKSND tỉnh Hòa Bình đã chuyển vụ án này tới Cơ quan ANĐT Bộ Công an để làm rõ.

Cả hai người này cùng bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hiện, cơ quan điều tra đang khẩn trương làm rõ toàn bộ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›