Iran: Bắt giữ Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương

09:15 - 07/08/2018

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Iran phụ trách các vấn đề ngoại tệ vừa bị bắt giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra về tham nhũng tài chính.

 

Phó Thống đốc phụ trách ngoại tệ Ngân hàng Trung ương Iran Ahmad Araghchi. Ảnh: Financial Tribune

 

Trước đó, Văn phòng Quan hệ công chúng của ngân hàng này bác bỏ thông tin cho rằng, Phó Thống đốc phụ trách ngoại tệ Ahmad Araghchi bị Thống đốc Ngân hàng Abdolnaser Hemmati sa thải.
Ông Araghchi bị bắt và bị tạm giam ngay trước hạn chót của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra cho các công ty dừng hoạt động kinh doanh với Iran trước khi ông tái trừng phạt với nền kinh tế của nước Cộng hoà Hồi giáo Iran.
Gholamhossein Mohseni Ejei, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Iran trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Iran cho biết, ông Arachghi bị bắt giữ cùng với một nhân viên trong cơ quan Chính phủ hàng đầu, 4 thương nhân và một đại lý giao dịch ngoại tệ không có giấy phép.
Cũng theo người phát ngôn Mohseni Ejei, việc bắt giữ là một phần của cuộc trừng trị các hành vi tham nhũng, tham ô mở rộng trong lĩnh vực ngoại hối - một lĩnh vực đang trong giai đoạn "hấp hối" của Iran. Các chính sách của Chính phủ nước này nhằm ngăn chặn sự sụt giảm kỷ lục của giá trị Đồng rian trong vài tháng qua đã gây tác dụng ngược, khiến người dân nước này thất vọng đối với các cơ quan chức năng và từ đó thúc đẩy các cuộc biểu tình diễn ra rải rác khắp các thành phố của Iran.

(NGỌC ANH/Thanh tra)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›