Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bế mạc triển lãm "Người mẹ và thiên nhiên" của họa sĩ Văn Dương Thành

05/05/2018 06:59

Ngày 8/5/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tri ân và bế mạc triển lãm "Người mẹ và thiên nhiên" của họa sĩ Văn Dương Thành.

 

Bế mạc triển lãm Bức tranh ngũ quả của họa sĩ Văn Dương Thành.


Tại buổi lễ, hoạ sĩ Văn Dương Thành sẽ biểu diễn vẽ tranh và trao tặng luôn tác phẩm này để  đấu giá tranh làm từ thiện (do hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam Amcham tổ chức tại khách sạn JW Marriott Hotel Mỹ Đình vào lúc 17 giờ ngày 19/5/2018). Đây là tác phẩm thứ 10 trong 4 năm qua họa sĩ đã tâm huyết sáng tác và trao tặng cho AmCham để gây quỹ hàng năm, được tổ chức trọng thể và đấu giá, nhằm khuyến khích, nâng đỡ các sinh viên tài năng Việt Nam.

Lễ tri ân cũng sẽ diễn ra buổi trình diễn áo dài với mô típ từ tranh Văn Dương Thành. Bên cạnh đó là 15 bức tranh của nữ họa sĩ vừa sáng tác xong (tháng 5/2018).

Đến dự buổi lễ tri ân và bế mạc triển lãm có các giám đốc Bảo tàng, các đại sứ, các nhà hâm mộ hội họa, GS Nguyễn Văn Huy, GS Nguyễn Lân Dũng, TS Nguyễn Sĩ Dũng, tổng cục phó tổng cục dân số - nhà thơ Lê Cảnh Nhạc, trường ĐH Quốc gia và Học viện Âm nhạc cùng các em học sinh.

Trong thời gian diễn ra triển lãm (từ tháng 3 đến 8/5/2018), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và họa sĩ Văn Dương Thành đã tổ chức một số hoạt động dành cho công chúng như, trao đổi học thuật giữa Họa sĩ và các nhà nghiên cứu, họa sĩ trẻ, sinh viên. Hướng dẫn kỹ thuật vẽ tranh và phát hiện năng khiếu cho trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật trường Nguyễn Đình Chiểu đam mê hội họa vào ngày. Tặng quà, quần áo, họa phẩm và tiền mặt cho Trung tâm Giáo dục và Hòa nhập cộng đồng TP. Tuy Hòa, Phú Yên. Sáng tác tranh Hương hoa ly vàng để Truyền hình Quân đội đấu giá và mổ tim cho em bé đang bệnh hiểm nghèo. Sáng tác tác phẩm Hà Nội mùa hè, sơn dầu 70 x 90 tặng quỹ học bổng sinh viên tài năng của AmCham.

 

Bế mạc triển lãm Nữ họa sĩ Văn Dương Thành.


Trước đó, ngày 8/3/2018, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với hoạ sĩ Văn Dương Thành tổ chức triển lãm “Người mẹ và Thiên nhiên” như một món quà dành tặng chị em phụ nữ và cũng là sự kiện kỉ niệm 40 năm hoạt động nghệ thuật của nữ hoạ sĩ.

40 tác phẩm được chọn lọc từ triển lãm tại 4 Viện bảo tàng quốc gia (Moldova, Ba Lan, Trung Quốc, Romania) và từ 1.700 tác phẩm của Văn Dương Thành; khắc họa chân dung Người mẹ, nhiều sắc thái về vẻ đẹp của người phụ nữ và trẻ em trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam.

Các tác phẩm được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu, sơn mài và điêu khắc đá, trong đó có những bức đặc biệt như phù điêu đá ngũ sắc chân dung người mẹ của nữ hoạ sĩ, hay bức vẽ “Bé Sơn và con mèo” được sáng tác năm 1977 là góc nhìn từ tâm hồn của người mẹ về đứa con trai mới vài tháng tuổi của mình. Mảng tranh hoài niệm kiến trúc cổ Hà Nội như những trang nhật ký ghi lại bước chân hoạ sĩ từ thủa ấu thơ mà ở đó rất nhiều quang cảnh đã phôi pha với thời gian và không còn hiện hữu. Nhiều lát cắt về Hà Nội qua 4 mùa, dưới mưa, những cái tên như phố Phất Lộc, làng cổ Đường Lâm, Văn Miếu, Ô Quan Chưởng, làng Yên Phụ… xuất hiện rất nhiều trong các bức vẽ của nữ hoạ sĩ.

 

Bế mạc triển lãm

 

Những bức tranh này trở thành chứng tích lịch sử để lớp trẻ và những người yêu Hà Nội có thể nhìn thấy và tìm lại một Hà Nội xưa. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu chân dung các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước như nhạc sĩ Chopin, hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… những nghệ sĩ mà Văn Dương Thành yêu mến và kính phục.

Tác phẩm của họa sĩ là sự kết hợp hài hoà giữa phong cách folklo Á Đông, cổ điển và hiện đại châu Âu; trong đó những phương pháp hàn lâm của hội hoạ phương Tây được vận dụng tinh tế và sống động trong những đề tài mang đậm nét huyền bí có nguồn gốc từ kiến trúc cổ Việt Nam. Bố cục hài hoà, sự chuyển động xoáy ốc đầy nhạc tính của những gam màu rực rỡ hoặc êm dịu - sự biểu cảm sâu sắc, sinh động, vừa rất hiện thực vừa trừu tượng - nét bút vẩy rất mạnh mẽ và chính xác để tạo hình khối và ánh sáng trên những mảng màu chắt lọc rất sâu sắc - là những yếu tố tạo nên dấu ấn độc đáo trong tranh của nữ họa sĩ.

 

Văn Dương Thành là nữ họa sĩ tài năng, quê ở Tuy Hòa, Phú Yên, lớn lên ở Hà Nội và học 12 năm tại L’Ecole dé Beaux Art d’Indochine và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Chị đã đạt nhiều giải thưởng mỹ thuật uy tín như "Nghệ thuật kiệt xuất quốc tế" của CFMI, USA - France 1995 và 1997, "Vinh danh Đất Việt" năm 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Chị đã có 80 triển lãm cá nhân và nhiều sáng tác xuất sắc được trưng bày tại 9 Viện Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia ở Việt Nam, Singapore, Ba Lan, Tây Ban Nha, Mông Cổ, Trung Quốc, Mondavia, Romania và Thụy Điển…

Tranh của chị có mặt trong các bộ sưu tập của các Nguyên thủ Quốc gia và các bộ sưu tập tư nhân uy tín. Ngoài sáng tác, chị còn tổ chức nhiều khoá đào tạo năng khiếu cho lớp trẻ cũng như các chương trình thiện nguyện.

 

Một số bức tranh của nữ họa sĩ Văn Dương Thành:

 

Bế mạc triển lãm

Bế mạc triển lãm


Bế mạc triển lãm Bức tranh sơn mài “Bé Sơn và con mèo” Hoạ sĩ  vẽ về con trai mình năm 1977.

 

Bế mạc triển lãm

HÒA CÙ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật