Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bé sổ mũi kéo dài phải làm gì?

07/01/2018 18:02

Bác sĩ cho em hỏi: Con em 9 tháng, bé bị sốt nhẹ, sau đó bị sổ mũi đến bây giờ đã nửa tháng mà vẫn chưa khỏi.

Bác sĩ cho em hỏi: Con em 9 tháng, bé bị sốt nhẹ, sau đó bị sổ mũi đến bây giờ đã nửa tháng mà vẫn chưa khỏi. Giờ nhịp thở của bé là 44lần/phút. Giờ em phải làm sao ạ?

Ngoc (saodaiduong_giovutru@yahoo.com)

Bé sổ mũi kéo dài phải làm gì? - Ảnh 1

Trẻ có sốt, sổ mũi là có viêm đường hô hấp trên (amidan, V.A...). Nếu nửa tháng nay bé chưa khỏi, vẫn chảy nước mũi, rất có thể cháu bị V.A. Trong thư bạn nói cháu thở 44 lần/phút là có thở nhanh, do vậy, cần theo dõi có thể cháu bị viêm phổi sau viêm mũi họng. Trước hết, bạn cần cặp nhiệt kế xem bé sốt bao nhiêu độ, nếu sốt cao, bé cũng sẽ thở nhanh, bạn cần cho bé uống nhiều nước và cho bé bú nhiều hơn sẽ giúp hạ sốt. Nếu bé có khó thở, ho hay thở khò khè, quấy khóc, không chịu bú hoặc đang bú phải nhả vú để thở… thì đó là dấu hiệu của viêm phổi. Tốt nhất bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc chuyên khoa hô hấp Nhi để tìm nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ kê đơn điều trị cụ thể. Nếu có bội nhiễm vi khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh.

Theo Theo BS. Vũ Ngọc Anh/SK&ĐS

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Mùa đông là bị viêm phổi, tại sao?

  Mùa đông là bị viêm phổi, tại sao?

  Tôi năm nay 70 tuổi, cứ vào mùa đông là tôi hay bị viêm phổi. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi nguyên nhân gây viêm phổi vào mùa đông? Cách phòng ngừa? Hồ Anh Thư (hien.munls@gmail.com)

 • 10 vaccine miễn phí bắt buộc tiêm cho trẻ từ 1/1/2018

  10 vaccine miễn phí bắt buộc tiêm cho trẻ từ 1/1/2018

  Bộ Y tế vừa điều chỉnh Danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng, lịch tiêm chủng vắc xin bắt buộc trong Chương trình tiêm chủng mở rộng dành cho trẻ em bắt đầu từ 1/1/2018:

 • Hiểm họa từ xúc xích, lạp sườn

  Hiểm họa từ xúc xích, lạp sườn

  Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng. Phòng tránh cách nào?

 • Nên uống loại nước này ngay sau khi thức dậy

  Nên uống loại nước này ngay sau khi thức dậy

  Đơn giản nhất là uống khoảng 500ml nước lọc ngay sau khi thức dậy, trước khi dùng bữa sáng, có thể giúp bạn phòng tránh hoặc giảm bớt nhiều vấn đề sức khỏe.