Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bến Tre: Dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em

15/12/2017 18:19

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tỉnh Bến Tre quan tâm thực hiện nên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 

Luật Trẻ em được Quốc hội thông qua vào tháng 4/2016, có hiệu lực từ ngày 01/6/2017 với nhiều quy định mới, cụ thể về bảo vệ trẻ em nói chung, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng. Triển khai thực hiện, Bến Tre xem đây là nhiệm vụ chiến lược có tính lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc nâng cao chất lượng giống nòi, chất lượng dân số và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bến Tre: Dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em - Ảnh 1

         Ông Nguyễn Minh Lập - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre trao quà cho trẻ em

Hàng năm, tỉnh đều thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân về Luật Trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em; chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Việc tuyên truyền được làm thường xuyên thông qua website của tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng, bằng việc treo pano, áp phích, hội thảo, phát tờ rơi về tận tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản... Nhờ vậy, tại Bến Tre đã hình thành nhiều phong trào chăm sóc trẻ em có ý nghĩa như “Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan”, phong trào “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, “Tháng hành động vì trẻ em”... Nhờ vậy đã tạo được những chuyển biến trong nhận thức của tổ chức đảng, đảng viên và người dân đối với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Đồng thời tăng cường quản lý, giáo dục nhằm kiểm soát tốt tình trạng tội phạm liên quan đến trẻ em.

 Hiện nay ở Bến Tre có 9/9 huyện ủy, thành ủy đã xây dựng chương trình hành động hoặc kế hoạch thực hiện, định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác trẻ em ở cơ sở.

 Việc cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi được tỉnh thực hiện tốt, đến giữa năm 2017 toàn tỉnh có 120.700 dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT. Các hoạt động chăm lo đến đời sống văn hóa, tinh thần cho trẻ em cũng được quan tâm không chỉ để các em được vui chơi, giải trí mà còn có điều kiện và cơ hội phát triển năng khiếu ngay từ lứa tuổi thiếu niên. Ngoài các hoạt động thường niên vào các ngày lễ, tết, tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động khác như hỗ trợ học sinh, sinh viên nghiên cứu khoa học, Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Bến Tre... Thông qua các hoạt động này vừa tạo cho các em không khí vui tươi, bổ ích vừa góp phần tích lũy kiến thức hình thành nhân cách tốt trong cuộc sống, lao động, học tập, rèn luyện kỹ năng...

 Với phương châm “Dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em”, Bến Tre đã tạo mọi điều kiện để trẻ em được đến trường, được vui chơi, được chăm sóc trong môi trường thân thiện, phù hợp với từng lứa tuổi. Đặc biệt là với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã thường xuyên nhận được sự trợ cấp, giúp đỡ từ các cơ quan, đơn vị các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm, đã tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để các em vươn lên, vững bước hướng tới tương lai.

Bến Tre: Dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em - Ảnh 2

         Tháng hành động vì trẻ em tại tỉnh Bến Tre

Cùng với đó, công tác bảo vệ trẻ em cũng đã được tỉnh quan tâm thực hiện ở cả 3 cấp độ là phòng ngừa, can thiệp giảm thiểu các nguy cơ và hỗ trợ phục hồi, hòa nhập cho trẻ em bị tổn thương. Tỉnh cũng đã hình thành và nhân rộng các mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng.

 Năm 2017, trong đợt triển khai Tháng hành động vì trẻ em, tỉnh đã tập trung tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; đồng thời tập trung triển khai thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn. Tổ chức diễn đàn trẻ em và các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể thao cho trẻ em. Tổ chức thăm, tặng quà trẻ em nghèo vượt khó vươn lên, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Thực hiện Mùa hè an toàn cho trẻ, tạo mọi điều kiện để trẻ em, nhất là trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được sống, học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh, không có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại; phòng, chống tai nạn, thương tích trong dịp hè.

 Trong thời gian tới, Bến Tre sẽ lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Trẻ em và các văn bản quy định dưới luật; Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Tiếp tục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về trách nhiệm bảo vệ chăm sóc trẻ em, lên tiếng tố cáo, thông báo cho các cơ quan chức năng về nguy cơ và hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em. Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em. Xử lý nghiêm túc, kịp thời tin báo các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; tố giác, truy cứu trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân che dấu, không thông báo các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em hoặc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tập trung thực hiện tốt nhất các mục tiêu, nhiệm vụ và quyền cơ bản của trẻ em, nhất là vai trò của gia đình trong việc bảo vệ trẻ em. Đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu tìm giải pháp, hoàn thành các mục tiêu chưa đạt được và giải quyết các vấn đề bức xúc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh.

Vận động toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ em; chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ mồ côi, lang thang, trẻ em xa nhà, trẻ em khuyết tật, tạo điều kiện cho trẻ em được đến trường học tập như bao trẻ em khác.

 

ĐINH GIA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Trung tâm Bảo trợ trẻ em Vũng Tàu tiếp nhận 11 trẻ từ Tịnh xá Ngọc Tuyền

  Trung tâm Bảo trợ trẻ em Vũng Tàu tiếp nhận 11 trẻ từ Tịnh xá Ngọc Tuyền

  Ngày 14/12, đoàn công tác liên ngành UBND huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chuyển 11 trẻ dưới 3 tuổi đang được nuôi dưỡng tại Tịnh xá Ngọc Tuyền (thôn Tân Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) đến Trung tâm Bảo trợ trẻ em Vũng Tàu để chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy định.

 • Tiền Giang: Tặng xe đạp và áo mưa cho học sinh nghèo

  Tiền Giang: Tặng xe đạp và áo mưa cho học sinh nghèo

  Thực hiện tinh thần Công văn số: 651/QBT-VP ngày 20/2/2017 của Ban Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam về việc triển khai Chương trình “Hành trình cuộc sống” năm 2017.

 • Bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số

  Bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số

  Ngày 12/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Công bố báo cáo về tình hình trẻ em thế giới 2017 với chủ đề “Trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan; Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Youssouf Abdel-Jelil đồng chủ trì lễ công bố.

 • Thừa Thiên - Huế: Triển khai thực hiện chương trình sữa học đường

  Thừa Thiên - Huế: Triển khai thực hiện chương trình sữa học đường

  Theo kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên -Huế sẽ phấn đấu để đến năm 2020, 100% số học sinh mẫu giáo và tiểu học ở các xã đặc biệt khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, khuyết tật được uống sữa theo Chương trình sữa học đường.