Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bến Tre: Thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa

02/05/2018 06:34

Các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các Sở, ban ngành và đông đảo người dân ở Bến Tre luôn coi việc tri ân những người có công (NCC) với cách mạng không chỉ là vấn đề đạo lý truyền thống mà còn là vấn đề chính trị, tư tưởng, tình cảm; Là một vấn đề xã hội quan trọng, cấp bách không chỉ trước mắt mà có ý nghĩa lâu dài.

 

Xã hội hóa phong trào đền ơn đáp nghĩa

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nhiều phong trào vì gia đình chính sách, người có công đã được triển khai rộng rãi, đạt hiệu quả cao. Nhờ vậy, hiện nay đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách, người có công đã không ngừng được ổn định.

Việc chăm sóc đời sống cho các đối tượng chính sách còn được các địa phương xã hội hóa bằng nhiều phong trào, nhiều hình thức phong phú nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống như phong trào giảm nghèo, chăm lo giúp đỡ có hiệu quả gia đình chính sách phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Đặc biệt quan tâm đến việc xây tặng và sửa chữa nhà ở; tặng trang thiết bị nội thất thiết yếu cho các gia đình chính sách. Tổ chức thăm tặng quà cho gia đình Thương binh liệt sĩ, Người có công với cách mạng. Sửa chữa, nâng cấp, tôn tạo các công trình Nghĩa trang Liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ, đền tưởng niệm liệt sĩ khang trang sạch đẹp để làm nơi học tập truyền thống cách mạng của dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Bến Tre: Thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 1

Đoàn NCC tiêu biểu tỉnh Bến Tre thăm Thủ đô Hà Nội


"Công tác Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Bến Tre góp phần đem lại cuộc sống hơn mức trung bình cho gia đình và người có công với cách mạng. Đảm bảo 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh giữ vững danh hiệu “Xã phường làm tốt công tác Thương binh Liệt sĩ và Người có công”, ông Nguyễn Minh Lập - GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre cho biết.

Năm 2017, tỉnh thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi người có công, trong đó giải quyết kịp thời trợ cấp hàng tháng trên 25.287 người có công, với kinh phí trên 39,75 tỷ đồng/tháng; tiếp nhận và giải quyết 6.232 hồ sơ đề nghị hưởng chính sách ưu đãi người có công; tổ chức lễ phong tặng, truy tặng 110 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số toàn tỉnh có 6.754 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (Có 457 mẹ còn sống); họp Ban chỉ đạo giải quyết 07 hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận liệt sỹ đợt 1; công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công được chú trọng, qua rà soát toàn tỉnh có 11.724 người có công đến niên hạn điều dưỡng, đã tổ chức đưa 1.085/1.810 người có công đủ sức khỏe đi điều dưỡng tập trung và giải quyết chế độ điều dưỡng tại gia đình người có công không đi điều dưỡng tập trung.

Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) : Toàn tỉnh đã thăm, tặng 81.167 suất quà cho gia đình chính sách; vận động xây dựng 875/700 căn nhà tình nghĩa, đạt 125% kế hoạch, trong đó đã khởi công xây dựng và bàn giao 502 căn, còn lại 373 căn dự kiến hoàn thành trước 31/12/2017; tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương công tác đền ơn đáp nghĩa; tổ chức Lễ kỷ niệm, lễ viếng nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân, thả đèn hoa đăng; biên soạn đặc san “Mãi mãi tri ân” và kỷ yếu Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đưa đoàn Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công tiêu biểu thăm Thủ đô Hà Nội và đưa 9 người có công tiêu biểu dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc…

Bến Tre: Thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 2

Trao Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách


Ngân sách Trung ương phân bổ 11 tỷ đồng để thực hiện tu sửa, nâng cấp, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sỹ, đến nay đã hoàn thành ốp đá Granite mộ Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh; Nghĩa trang Hồ Cỏ (Thạnh Phú); đã khởi công nâng cấp sửa chữa mộ liệt sỹ xã An Thới (Mỏ Cày Nam), Nghĩa trang liệt sỹ xã Tân Xuân (Ba Tri); đang tổ chức đấu thầu xây dựng đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ huyện Mỏ Cày Bắc; Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh đã cải táng 10 hài cốt liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh; quy tập 14 hài cốt liệt sỹ và cải táng tại Nghĩa trang liệt sỹ các huyện.

Năm 2018, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi cho NCC. Bến Tre tiếp tục rà soát và giải quyết các hồ sơ Bà mẹ Việt Nam anh hùng Huân chương đập lập; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; Người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức điều dưỡng phục hồi sức khỏe NCC và giải quyết chế độ điều dưỡng tại gia đình.

Hỗ trợ NCC khó khăn về nhà ở; Tiếp tục tìm kiếm xác định qui tập hài cốt liệt sĩ; Huy động mọi nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NCC; Tập trung giải pháp hỗ trợ thoát nghèo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc gia đình chính sách.

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Khắc ghi sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ VNAH

  Khắc ghi sự hy sinh to lớn của các Bà mẹ VNAH

  Ngày 26/4, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị phát hành sách “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Thừa Thiên Huế” tập IV. Đây là một sự kiện nhiều ý nghĩa trong những ngày cả nước đang hòa chung niềm phấn khởi, tự hào kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018).

 • Số hóa hồ sơ người có công – Bước đột phá của Phú Thọ

  Số hóa hồ sơ người có công – Bước đột phá của Phú Thọ

  Trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, góp phần nâng cao đời sống cho đối tượng chính sách, tỉnh Phú Thọ là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai sắp xếp, bảo trì, lưu trữ và số hóa hồ sơ người có công, tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý, lưu trữ cũng như tra cứu phục vụ công tác giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng theo hướng hiện đại, an toàn và chính xác.

 • Đà Nẵng: Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 25 Mẹ VNAH

  Đà Nẵng: Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 25 Mẹ VNAH

  Ngày 26/4, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 25 Mẹ trên địa bàn thành phố.

 • Thanh Hoá: 1,3 tỷ đồng giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho người có công

  Thanh Hoá: 1,3 tỷ đồng giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho người có công

  Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, tỉnh này vừa có Quyết định số 1250/QĐ-UBND về việc giải quyết chế độ trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp nước bạn Lào và Cam-pu-chia.