Bến Tre: Tri ân bằng cả tấm lòng

13:17 - 02/08/2019

Bến Tre được đánh giá là tỉnh thực hiện rất tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Thời gian qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân tỉnh Bến Tre tích cực quan tâm. Qua đó, góp phần động viên, hỗ trợ các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

 

Tri ân bằng cả tấm lòng

Theo ông Nguyễn Minh Lập – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre: Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh trợ cấp ưu đãi hàng tháng 23.406 người có công, tiếp nhận mới và giải quyết 1.189 hồ sơ đề nghị hưởng chính sách người có công; nhân dịp lễ 30/4, toàn tỉnh đã tổ chức Lễ truy tặng 06 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn tỉnh là 6.873 mẹ (có 343 mẹ còn sống).

 Thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình 8.162 người có công và đưa 147 người có công đi điều dưỡng tập trung; công tác chăm lo tết cho người có công với cách mạng được thực hiện tốt, toàn tỉnh đã chi 53.997 suất quà tết tặng gia đình chính sách, kinh phí 17,91 tỷ đồng; 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được thăm hỏi, tặng quà; 100% gia đình chính sách khó khăn đều có quà tết; vận động hỗ trợ xây dựng mới 87 nhà tình nghĩa và sửa chữa 01 căn.

Ông Nguyễn Minh Lập - GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre


Để có sự đồng thuận từ các cấp, các huyện đã tích cực làm rất tốt công tác đền ơn đáp nghĩa như:

Huyện Ba Tri, ông Trần Văn Chận, trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, gia đình chính sách luôn được huyện quan tâm thực hiện. Trong những tháng đầu năm 2019, huyện đã đưa 64 người có công với cách mạng đi nghỉ dưỡng tập trung tại tỉnh Bình Thuận và Côn Đảo, Phan Thiết, Phú Quốc. Hiện huyện có 28 bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, tất cả đều có đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

“Huyện luôn xác định công tác chăm lo cho người có công, gia đình chính sách không chỉ là trách nhiệm mà đó còn là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh hay để lại một phần cơ thể nơi chiến trường. Vì thế, lãnh đạo huyện luôn nỗ lực cũng như phát động nhiều phong trào hoạt động nghĩa tình để có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, kịp thời hỗ trợ người có công, gia đình chính sách ổn định kinh kế” - ông Trần Văn Chận chia sẻ.

Đối với huyện Mỏ Cày Nam có hơn 17.000 gia đình có công với cách mạng, hơn 4.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, 1.272 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Thời gian qua, việc tổ chức các hoạt động chăm lo, tưởng niệm, tỏ lòng biết ơn đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ hàng năm đã trở thành nền nếp ở nhiều gia đình, địa phương.

Từ năm 2015 đến nay, xã Hương Mỹ đã xây dựng được 43 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng, 16 căn nhà nghĩa tình đồng đội tổng trị giá 780 triệu đồng. Hàng năm, dịp 27-7, xã luôn tổ chức lễ kỷ niệm, mời tất cả thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã tham dự viếng đền thờ liệt sĩ và dự lễ kỷ niệm thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Địa phương rất quan tâm công tác đền ơn đáp nghĩa, ghi nhớ công lao người đi trước. “Năm nào chúng tôi cũng tổ chức lễ kỷ niệm, mời khoảng 25 - 30 bàn tiệc với sự hiện diện của trên 200 gia đình có công với cách mạng tham dự. công tác chi trả cho đối tượng chính sách đúng 100%, không để xảy ra thất thoát, tiền không đến tay người dân” - ông Lê Quang Trung - Phó chủ tịch UBND xã Hương Mỹ cho biết.

Hướng đến ngày tri ân

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2019), tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe, tưởng niệm các liệt sĩ, tri ân các gia đình người có công bằng nhiều việc làm thiết thực.

Đồng thời, tiếp nhận và giải quyết kịp thời hồ sơ đề nghị hưởng chính sách ưu đãi người có công; tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan xác minh và trình Ban chỉ đạo xem xét giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị công nhận người có công (còn 02 hồ sơ).

Tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), đưa người có công dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc; thực hiện công tác điều dưỡng người có công theo kế hoạch; tiếp tục thực hiện số hóa hồ sơ người có công; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng phim tư liệu về sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ và nhân dân Bến Tre hy sinh trong kháng chiến.

Trao quà cho gia đình chính sách


Chia sẻ về công tác đền ơn đáp nghĩa, nâng cao mức sống cho đối tượng chính sách, ông Nguyễn Văn Hiền - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Mỏ Cày Nam cho biết: “Đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách đã nâng lên đáng kể. Ngoài trợ cấp hàng tháng, các chế độ khác như: bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, quà lễ, tết được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hiện 63 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở đã cơ bản được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa hoặc sửa chữa nhà ở”.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, huyện Mỏ Cày Nam phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức bàn giao 25 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho các hộ gia đình khó khăn về nhà ở. Thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công. Tổ chức chuyển quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh tặng cho đối tượng chính sách đảm bảo đúng quy định.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›