Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bến Tre: Xã hội hóa chăm lo tốt cho đời sống người có công

28/07/2018 19:40

Thực hiện chính sách ưu đã người có công, tỉnh Bến Tre đề ra mục tiêu đến hết năm 2019 không còn hộ gia đình người có công với cách mạng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đến năm 2020 có 100% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, 100% người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở được hỗ trợ nhà ở.

 

Tỉnh tiếp tục duy trì 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, 100% công trình ghi công liệt sĩ hư hỏng, xuống cấp được tu sửa, nâng cấp, chỉnh trang.

Qua hai cuộc chiến tranh, Bến Tre là một tỉnh bị tàn phá rất nặng nề về kinh tế và chịu sự mất mát lớn về con người. Toàn tỉnh hiện có 6.695 bà mẹ được phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 144.000 người có công được ghi nhận, tôn vinh và được hưởng các trợ cấp ưu đãi, trong đó có trên 26.000 người được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. 

Thời gian qua, ở Bến Tre – quê hương của phong trào đồng khởi, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng đã được triển khai thực hiện đầy đủ và đạt được nhiều kết quả quan trọng.  Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã huy động được nguồn lực từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cá nhân trong và ngoài tỉnh và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh tạo ra sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Đến nay 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến suốt đời với mức phụng dưỡng từ 1 triệu đến 1 triệu 500 ngàn đồng/tháng. Ngoài ra hàng năm vào các dịp lễ, tết, đặc biệt là dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, cấp ủy và chính quyền từ tỉnh, thành phố, huyện đến phường, xã đều tổ chức các đoàn cán bộ đến thăm và tặng quà cho các đối tượng có công với nước. Tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Nhờ vậy, đến nay Bến Tre đã cơ bản đã  giải quyết về vấn đề nhà ở cho thương binh nặng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình 02 liệt sĩ trở lên. Hầu hết các thương binh nặng trên địa bàn tỉnh đều có cuộc sống ổn định tại gia đình. Đồng thời, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân cũng có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực đến đời sống đối tượng chính sách như: họp mặt, thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, dụng cụ sinh hoạt, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí…

Bến Tre: Xã hội hóa chăm lo tốt cho đời sống người có công - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho gia đình chính sách


Đặc biệt, tỉnh rất quan tâm đến việc xây tặng và sửa chữa nhà ở, tặng trang thiết bị nội thất thiết yếu cho các gia đình chính sách. Năm 2017, Bến Tre đã vận động xây dựng được 875/700 căn nhà tình nghĩa, đạt 125% kế hoạch.

 Bên cạnh việc chăm lo về đời sống vật chất, nâng cao mức sống cho đối tượng chính sách, Bến Tre còn quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần cho các đối tượng được sống vui, sống khỏe nhằm phần nào bù đắp những vết thương chiến tranh. Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Bến Tre đã và đang làm rất nhiều việc để cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ và những người có công ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn. Thực hiện điều này, hàng năm thành tỉnh đều tổ chức các đoàn người đi điều dưỡng tập trung tại Đà Lạt, Nha Trang, Phú Quốc hoặc giải quyết chế độ điều dưỡng tại gia đình cho hàng ngàn người, với mức nghỉ dưỡng trên 1 triệu đồng 1 trường hợp. 

Cùng với đó, hàng năm tỉnh đều bố trí nguồn kinh phí  từ ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện  kết hợp huy động các nguồn lực khác thực hiện công tác xây dựng, tu bổ, sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ thành những công trình văn hóa, tâm linh khang trang, đẹp đẽ. Tỉnh cũng phát động và triển khai thành công nhiều phong trào tình nghĩa như phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", tích cực ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"…

 Thời gian tới Bến Tre sẽ Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 15/5/2013 của Bộ Chính trị khoá XI về tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo: Đổi mới phương pháp thu thập, tiếp nhận và xử lý thông tin về mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin đảm bảo hiệu quả, chính xác nhất; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Kiện toàn thực hiện số hóa hồ sơ người có công; sơ đồ mộ liệt sĩ ở các khu nghĩa trang liệt sĩ để quản lý và khai thác thông tin có hiệu quả nhất. Huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng và gia đình họ, trong đó chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con liệt sĩ, bệnh binh nặng; tạo điều kiện cho người có công có việc làm để tăng thu nhập ổn định cuộc sống; tập trung hỗ trợ các hộ gia đình chính sách thuộc hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững.

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Tặng quà cho 36 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 12 dưỡng lão viên

  Tặng quà cho 36 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 12 dưỡng lão viên

  Chiệu 27/7, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/72018), Công ty TNHH Tâm Hương đã đến thăm và tặng quà cho các dưỡng lão viên là người có công đang được nuôi dưỡng tại Nhà An dưỡng và Dưỡng lão (thuộc Trung tâm Điều dưỡng và Chăm sóc người có công tỉnh Khánh Hòa).

 • Ấm áp ngày hội “Tình nguyện viên chữ thập đỏ vì cộng đồng”

  Ấm áp ngày hội “Tình nguyện viên chữ thập đỏ vì cộng đồng”

  Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ, ngày 27/7, Hội chữ thập đỏ quận Thủ Đức (TP.HCM) đã tổ chức ngày hội “Tình nguyện viên chữ thập đỏ vì cộng đồng” năm 2018.

 • Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Huyện Nông Cống (Thanh Hóa): Quan tâm chăm lo đối tượng chính sách, NCC với cách mạng

  Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Nông Cống có hàng chục nghìn người tham gia hoạt động cách mạng, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu ở khắp các chiến trường. Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhiều năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nông Cống luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách.

 • TT điều dưỡng thương binh nặng và NCC Long Đất nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  TT điều dưỡng thương binh nặng và NCC Long Đất nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

  Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng và người có công Long Đất là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh nặng ở khu vực phía Nam. Đây là công việc có nhiều khó khăn, thách thức. Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, báo LĐ&XH có cuộc trao đổi với BS Tống Đức Bình, Giám đốc Trung tâm để hiểu rõ hơn về những nỗ lực của đơn vị nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ.