Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bệnh nhân phàn nàn với Bộ trưởng Bộ Y tế về thủ tục hành chính

10/08/2018 19:01

Tại buổi kiểm tra Bệnh viện Việt Đức về công tác khám chữa bệnh, cải tiến chất lượng dịch vụ sáng 10/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị bệnh viện và cơ quan bảo hiểm cần giảm bớt các thủ tục hành chính cho người bệnh.

Tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện (BV) Việt Đức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp hỏi thăm và trò chuyện với người bệnh, người nhà bệnh nhân đang chờ khám tại BV về quy trình khám chữa bệnh, về thời gian chờ đợi, về tinh thần thái độ của nhân viên y tế trong BV... 

Mặc dù cho cho rằng chất lượng dịch vụ y tế đã có nhiều thay đổi, nhưng bệnh nhân Hoàng Văn Học ở Yên Bái, phàn nàn với Bộ trưởng Bộ Y tế về quy trình khám chữa bệnh liên quan đến bảo hiểm y tế (BHYT) còn rườm rà, gây phiền hà cho người bệnh. Trò chuyện với Bộ trưởng Bộ Y tế, nhiều người nhà bệnh nhân cho biết, lý do họ lên tuyến trên khám chữa bệnh một phần do bệnh nặng được chuyển tuyến nhưng chủ yếu là do chưa tin tưởng vào chất lượng chuyên môn ở tuyến dưới… Bộ trưởng cũng nhắn nhủ người dân động viên người nhà tham gia BHYT để được chia sẻ về tài chính khi đi khám chữa bệnh.

 

Bệnh nhân phàn nàn với Bộ trưởng Bộ Y tế về thủ tục hành chính - Ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi với Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang


Sau khi kiểm tra phiếu thu tiền tạm ứng của một bệnh nhân có thẻ BHYT đang chờ thanh toán viện phí, Bộ trưởng cho rằng BV thiết kế phiếu thu chưa khoa học, cần cải tiến để bệnh nhân dễ hiểu, tránh phàn nàn. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo BV, các bộ phận liên quan và các vụ, cục tham gia đoàn công tác giải đáp cho người bệnh hiểu rõ hơn về quy trình tiếp nhận, thanh toán BHYT. Đồng thời, yêu cầu BV Việt Đức xem xét quy trình nào trong khám chữa bệnh và thanh toán viện phí cần tiếp tục cải tiến để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh tại BV.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo các khoa phòng của BV Việt Đức ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những đổi mới của BV cũng như những cải cách của BV trong công tác khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng người bệnh. Tuy nhiên, đối với một số khoa, phòng vẫn còn quá tải, bộ trưởng yêu cầu BV cần triển khai thêm hình thức khám chữa bệnh ban ngày, đồng thời tới đây một số khoa phòng của cơ sở 2 đi vào hoạt động thì chuyển bệnh nhân về cơ sở 2. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị bệnh viện và cơ quan bảo hiểm cần giảm bớt các thủ tục hành chính cho người bệnh.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật