Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu bùng phát tại Cần Thơ

13:22 - 20/10/2018

Không chỉ ở TP.HCM mà những ngày gần đây bệnh tay chân miệng (TCM) có dấu hiệu bùng phát tại tỉnh Cần Thơ, số lượng bệnh nhân tăng mạnh khiến bệnh viện (BV) Nhi đồng Cần Thơ bị quá tải.

Từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10, bệnh nhi mắc bệnh TCM và sởi đột ngột tăng mạnh khắp cả nước, mạnh nhất là khu vực TP.HCM khiến các bệnh viện Nhi đồng thường xuyên quá tải trầm trọng, hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm mà đang bùng phát mạnh ở tỉnh Cần Thơ.

Theo số liệu thống kê của BV Nhi đồng Cần Thơ, trong 9 tháng đầu năm 2018, BV có hơn 1.260 ca mắc bệnh TCM, giảm 36,2% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay, tình hình bệnh này lại diễn biến phức tạp, tăng 72,2% so với cùng kỳ. Nếu cùng thời điểm này năm 2017 chỉ có 533 ca thì năm 2018 lên đến 918 ca mắc bệnh. Mỗi ngày BV tiếp nhận hơn 200 ca bệnh TCM, chủ yếu là trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Hiện nay 3 quận, huyện Bình Thủy, Cái Răng và huyện Vĩnh Thạnh là các địa phương có số ca mắc bệnh TCM tăng cao. 

Bệnh TCM bùng phát mạnh nên BV phải đặt thêm giường bệnh ngoài hành lang. (Ảnh: Internet).

Vì số lượng bệnh nhi tăng mạnh nên dẫn đến quá tải, bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ phải bố trí thêm giường bệnh ở ngoài hành lang và nhân lực y bác sĩ… để điều trị và chăm sóc kịp thời cho bệnh nhi.

Bệnh TCM đang là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm, vì sự lây lan và ảnh hưởng nghiêm trọng của virut EV71 gây ra, nếu trẻ mắc bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Tai BV Nhi đồng 2 TP.HCM bị quá tải, bệnh nhân và người nhà nằm chật hành lang. (Ảnh: XUÂN TRƯỜNG).

Khi mới mắc bệnh, triệu chứng đầu tiên ở trẻ thường là sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi và thường sau sốt 1 - 2 ngày trẻ bắt đầu đau miệng, nổi ban. Ban xuất hiện trong vòng 1 - 2 ngày với các tổn thương phẳng trên da hoặc có thể gồ lên, màu đỏ và một số hình thành bọng nước thường khu trú ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc có thể xuất hiện ở mông.

Vì vậy ngày khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cha mẹ cần mau chóng đưa con tới các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, và điều trị kịp thời vì hiện nay hầu hết các bệnh viện đã chủ động chuẩn bị về phác đồ điều trị mà Bộ Y tế đưa ra, cùng với đó trang thiết bị và thuốc men hiện đại nên đã rất thành công trong điều trị các trường hợp mắc bệnh TCM nặng.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›