Bệnh viện Chợ Rẫy đình chỉ hai nhân viên vụ “gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân”

16:12 - 18/06/2019

Liên quan đến vụ bệnh nhân gãy đốt sống ngực khoan nhầm cẳng chân, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết đã quyết định đình chỉ công tác hai nhân viên liên quan ngay sau khi xảy ra sự cố.

Sáng ngày 18.6, Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá mức độ sai phạm theo quy định. Theo bệnh viện, đây là "sự cố y khoa đáng tiếc", coi đây là bài học, cần chấn chỉnh để không xảy ra các sự cố tương tự.

 

Anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị gãy đốt sống ngực số 8 nhưng lại bị khoan ở cẳng chân.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ Cà Mau) bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên, đêm ngày 12/6, anh được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để tiếp tục điều trị. Khoảng 2g sáng ngày 13/6, bác sĩ của bệnh viện đưa anh đến phòng bó bột, yêu cầu đưa chân phải ra để khoan cẳng chân.

 

 

Vị trí khoan nhầm trên chân của anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

 

 Ngay sau khi tiếp nhận báo cáo từ khoa, ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo các lãnh đạo khoa liên quan, phòng chức năng khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí ngay cho người bệnh. Khoa điều trị bệnh nhân phải có thái độ quan tâm hơn với người bệnh.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia chỉnh hình giải thích cho thân nhân (cha mẹ ruột và vợ bệnh nhân), với lỗ khoan xương này, bệnh nhân vẫn vận động chân bình thường và sẽ tự lành sau 6 tháng mà không cần can thiệp phương pháp nào, không gây di chứng.

Bệnh viện khẳng định chịu trách nhiệm các chi phí phát sinh do sự nhầm lẫn này gây ra (gồm thuốc kháng sinh cho vết thương nhỏ ở da, thuốc giảm đau và phim X-quang gối nơi khoan lỗ xương).

Với yêu cầu của vợ bệnh nhân là bệnh viện phải thanh toán chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị bệnh nhân (gồm cả điều trị chấn thương cột sống), theo Bệnh viện Chợ Rẫy là chưa hợp lý.

"Để thể hiện thiện chí, phía bệnh viện đề nghị hỗ trợ một phần viện phí cho lần điều trị này của bệnh nhân, nhưng vợ bệnh nhân chưa thống nhất. Xét thấy yêu cầu từ phía vợ bệnh nhân chưa hợp lý, lãnh đạo bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá mức độ sai phạm xử lý vấn đề theo đúng quy trình", đại diện bệnh viện cho biết.

"Tôi không cần bồi thường gì cả. Tôi chỉ mong muốn gặp lãnh đạo bệnh viện, yêu cầu cam kết điều trị cho chồng tôi hoàn toàn lành lặn. Đồng thời phải cam kết chồng tôi sẽ không bị tàn tật sau này bởi vết thương khoan nhầm, và nếu có thương tật, phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm", chị Liễu nói và cho biết thêm là có yêu cầu bệnh viện thanh toán toàn bộ chi phí điều trị.

HẢI LINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›