Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

BHXH Việt Nam: Đã ban giao 9,1 triệu sổ BHXH cho người lao động

27/12/2017 08:19

Đó là thông tin được ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc, BHXH Việt Nam cho biết tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 12/2017 vừa diễn ra vào ngày 26/12. Theo đó, trên 70% so với tổng số sổ BHXH phải bàn giao cho người lao động đã được thực hiện.

 

13,52 triệu người tham gia BHXH bắt buộc

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, năm 2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,52 triệu người; BH thất nghiệp 11,72 triệu người; BHXH tự nguyện 291 nghìn người; BHYT 81 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 86% dân số. Toàn Ngành thu 289.349 tỷ đồng, đạt 101% so với kế hoạch giao; trong đó, thu BHXH là 194.943 tỷ đồng; thu BH thất nghiệp là 13.263 tỷ đồng; thu BHYT là 81.143 tỷ đồng. Toàn ngành cấp 13,5 triệu sổ BHXH, đạt tỷ lệ 99,3% trên tổng số đối tượng tham gia BHXH; cấp được 78,2 triệu thẻ BHYT. Thực hiện Luật BHXH, ngành BHXH đã bàn giao khoảng 9,1 triệu sổ BHXH, đạt trên 70% so với tổng số sổ BHXH phải bàn giao cho người lao động. Đặc biệt, năm 2017, số tiền nợ giảm đáng kể. Nếu như tháng 11/2017, số tiền nợ là hơn 10.000 tỷ đồng thì hiện nay đã giảm xuống còn 5.737 tỷ đồng, chiếm 3,0% số kế hoạch thu BHXH do Thủ tướng Chính phủ giao, giảm 0,8% so với năm 2016. Ngành BHXH cũng phấn đấu đến hết 31/12/2017 số nợ còn khoảng 2,5%.

Liên quan đến công tác giám định, kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, ngành BHXH đã tập trung rà soát chi phí khám chữa bệnh BHYT quý III, quý IV trên hệ thống thông tin giám định điện tử, hướng dẫn BHXH các tỉnh phương thức, nội dung cần chú ý khi thực hiện giám định tự động. Hoàn thiện quy chế về việc tham gia đấu thầu thuốc của cơ quan BHXH tại các cơ sở y tế; tăng cường rà soát các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là những cơ sở khám chữa bệnh có cảnh báo trên Hệ thống thông tin giám định để kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…

Về quản lý lao động có hợp đồng lao động từ 1- 3 tháng tham gia BHXH bắt buộc, ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cũng nhận định việc quản lý này đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như cơ quan BHXH bởi đối tượng này biến động nhiều; ý thức của chủ sử dụng lao động không muốn bỏ thêm khoản chi phí đóng BHXH. Tuy nhiên, Luật đã quy định thì trách nhiệm của các cơ quan, đặc biệt cơ quan BHXH sẽ phải phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan quản lý lao động để quản lý, nắm bắt được đối tượng đôn đốc thu…

 

BHXH Việt Nam: Đã ban giao 9,1 triệu sổ BHXH cho người lao động - Ảnh 1Ảnh minh họa (nguồn Internet)

 

Sẽ đảm bảo quyền lợi của lao động nữ

Về vấn đề có điều chỉnh tỉ lệ tính lương hưu của lao động nữ nghỉ hưu từ 1/1/2018, ông Đỗ Ngọc Thọ cho biết, đến thời điểm này cơ quan BHXH vẫn chưa nhận được bất kỳ ý kiến nào từ cấp thẩm quyền về việc thay đổi cách cách tính lương hưu và BHXH Việt Nam vẫn thực hiện theo quy định của Luật BHXH 2014. Theo đó, lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi thì 15 năm đóng BHXH được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Sau khoảng thời gian trên, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, người lao động được tính thêm 2%. Với việc thay đổi cách tính này, lao động nữ đủ 55 tuổi, nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi phải có đủ 30 năm đóng BHXH mới được hưởng tối đa 75% (so với trước năm 2018 chỉ cần có đủ 25 năm đóng BHXH là được hưởng tỉ lệ tối đa 75%). Sau ngày 1/1/2018, lao động nữ nghỉ hưu đóng đủ 25 năm BHXH thì chỉ được hưởng 65% tiền lương tháng đóng BHXH.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn cũng cho biết, năm 2018 sẽ có khoảng 50.000 lao động nữ nghỉ hưu, trong đó có trên 21.000 người có thời gian đóng BHXH dưới 30 năm, có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn từ 5- 10%. Tại thời điểm ngày 1/1/2018 sẽ có 3.000 lao động nữ bị ảnh hưởng bởi chính sách này. “Trước đó Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam đã tham gia trình Chính phủ đề xuất phương án áp dụng lộ trình tính lương hưu cho nữ giới để giảm thiệt thòi cho đối tượng này. Tuy nhiên, để vấn đề này được thực thi phải do Quốc hội thông qua”- ông Phạm Lương Sơn chia sẻ.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, cũng cho biết, trong lúc chờ quyết định của Quốc hội, cơ quan BHXH phải tuân thủ quy định của Luật BHXH và sẽ áp dụng. Trong trường hợp Quốc hội đồng ý sửa Luật BHXH, thông qua phương án điều chỉnh cách tính lương hưu cho nữ theo lộ trình và hướng dẫn hồi tố cho những người lao động bị giảm lương hưu từ 1/1/2018 do quy định của Luật BHXH thì cơ quan BHXH Việt Nam sẽ thực hiện để đảm bảo lao động nữ không bị thiệt thòi.

Đặt mục tiêu an toàn, hiệu quả, hợp lý và kinh tế trong xây dựng danh mục thuốc

Về việc sửa đổi Thông tư 40/2014/TT-BYT Ban hành danh mục thuốc tân dược được BHYT chi trả... Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, BHXH Việt Nam đã tham gia rất tích cực, cơ bản thống nhất về nguyên tắc và đang xin ý kiến các chuyên gia đầu ngành, chuyên gia về lâm sàng, bào chế. Mục tiêu rà soát để loại ra khỏi danh mục những thuốc ít tác dụng nhằm tiết kiệm nguồn kinh phí cho bệnh nhân có thể tiếp cận thuốc tốt nhất. Hiện nay, dự thảo đang được đăng tải và xin ý kiến rộng rãi.

Cùng quan điểm trên, ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cũng cho rằng, từ trước tới nay khi xây dựng danh mục thuốc bao giờ cũng đặt mục tiêu thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý và kinh tế (chi trả BHYT cũng như chi trả trực tiếp từ người dân). Khi phát triển chính sách luôn luôn phát triển khoa học về y khoa, dược khoa… và những khuyến cáo của các chuyên gia. Một trong những lý do quan tâm nhiều đến việc thay đổi thuốc bổ trợ vì đã khẳng định ý nghĩa khoa học của thuốc này trên thế giới; bên cạnh đó, mô hình bệnh tật thay đổi nhanh chóng với các bệnh mãn tính không lây đang tăng nhanh. Như vậy, bắt buộc chính sách phải có những điều chỉnh để kịp thời đáp ứng.

HUYỀN MINH

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • Điều chỉnh chế độ lương hưu mới từ ngày 1/1/2018

  Điều chỉnh chế độ lương hưu mới từ ngày 1/1/2018

  Theo quy định của Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016: Từ 1/1/2018, lao động nam đạt 31 năm đóng BHXH và lao động nữ 30 năm đóng BHXH sẽ được hưởng lương hưu tương đương 75 % mức đóng BHXH hàng tháng.

 • Năm 2018: Đóng và xử lý vi phạm về BHXH như thế nào?

  Năm 2018: Đóng và xử lý vi phạm về BHXH như thế nào?

  Luật BHXH 2014 đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, tuy nhiên, đến ngày 1/1/2018 tới đây, nhiều điều khoản quan trọng thuộc Luật mới chính thức có hiệu lực. Tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Năm 2018, đóng và xử lý vi phạm về BHXH như thế nào?” diễn ra vào ngày 22/12, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu (ảnh) đã giải đáp nhiều thắc mắc của người lao động liên quan đến vấn đề này.

 • Thanh toán chế độ ốm đau khi điều trị ngoại trú

  Thanh toán chế độ ốm đau khi điều trị ngoại trú

  Tại Điều 100 Luật BHXH năm 2014 quy định hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động điều trị nội trú là Giấy ra viện. Trường hợp người lao động điều trị ngoại trú là Giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

 • Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời

  Hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện về tuổi đời

  Trường hợp người lao động không tiếp tục làm việc và không còn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì có thể bảo lưu thời gian đã đóng và tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu hoặc nếu có nguyện vọng thì làm thủ tục để hưởng BHXH một lần.