Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam:

Vẫn đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT của người dân Hà Tĩnh

08/08/2017 21:02

Trước thông tin phản ánh việc BHXH tỉnh Hà Tĩnh ra Thông báo số 718/BHXH ngày 24/7/2017 đến người dân trên địa bàn tỉnh nếu đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế và mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh và cho rằng việc làm trên là trái với Luật BHYT, làm mất đi quyền lợi được khám BHYT thông tuyến huyện của người dân, BHXH Việt Nam khẳng định, người dân vẫn được đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT.

 

Theo ông Lê Văn Phúc- Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: BHXH Việt Nam có văn bản số 3005/BHXH-CSYT ngày 19/7/2017 về việc thực hiện quản lý chi phí KCB BHYT đối với đa tuyến đi ngoại tỉnh gửi BHXH tỉnh Hà Tĩnh và BHXH tỉnh Nghệ An. Theo đó, yêu cầu BHXH tỉnh Hà Tĩnh: Đối với trường hợp KCB tại BV tuyến huyện ngoài địa bàn tỉnh, thì thanh toán theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT. Thực hiện thanh toán trực tiếp theo Điều 16 Quyết định số 1399/QĐ BHXH ngày 22/12/2014.

 

 Vẫn đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT của người dân Hà Tĩnh - Ảnh 1Người dân được đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT

 

Căn cứ chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã ra Thông báo số 718/BHXH về việc thanh toán chi phí KCB trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, thông báo nêu rõ: Kể từ ngày 1/8/2017, người có thẻ BHYT thuộc tỉnh Hà Tĩnh tự đi KCB tại các BV tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế (trừ trường hợp cấp cứu). Sau đó mang hóa đơn, chứng từ và các giấy tờ liên quan về thanh toán trực tiếp tại BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện, thành phố, thị xã nơi cư trú.

Cũng theo ông Lê Văn Phúc, người bệnh có thẻ BHYT đi KCB không đúng tuyến, tức là đi KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu, hoặc là KCB không ở nơi đăng ký ban đầu mà không có giấy chuyển tuyến (trừ trường hợp cấp cứu). Việc từ ngày 1/1/2016, người bệnh có thẻ BHYT tự đi KCB tại các BV tuyến huyện không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu được hưởng 100% chi phí, có nghĩa là quyền lợi của họ được hưởng đầy đủ 100% như khi họ đi KCB đúng tuyến, nhưng vẫn phải xác định đây là các trường hợp KCB không đúng thủ tục theo quy định của Điều 28 Luật BHYT.

Ông Lê Văn Phúc cũng cho biết, thuật ngữ “thông tuyến” không được ghi trong các văn bản quy phạm pháp luật về KCB BHYT. Tại Điều 31, Luật BHYT quy định các trường hợp được thanh toán trực tiếp bao gồm “khám, chữa bệnh không đúng thủ tục theo quy định của Điều 28 Luật BHYT”. Nội dung này được làm rõ tại Điều 14, Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Tài chính- Y tế hướng dẫn thực hiện BHYT. Vì vậy, việc cơ quan BHXH thực hiện thanh toán trực tiếp không trái với các quy định của pháp luật về KCB BHYT và vẫn đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

 

 Vẫn đảm bảo quyền khám chữa bệnh BHYT của người dân Hà Tĩnh - Ảnh 2Việc cơ quan BHXH thực hiện thanh toán trực tiếp không trái với các quy định của pháp luật về KCB BHYT và vẫn đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

 

Lý giải về việc tại sao BHXH Việt Nam lại hướng dẫn như vậy, ông Lê Văn Phúc cho biết, chi phí KCB đa tuyến ngoại tỉnh phát sinh của Hà Tĩnh chủ yếu tại các BV tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Năm 2016, chi phí này chiếm 48% quỹ KCB BHYT, tăng 16% so với năm 2015. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, tại các cơ sở KCB tuyến huyện của Nghệ An (chủ yếu là các BV công tuyến huyện và các BV tư nhân trên địa bàn thành phố Vinh), có tổng số lượt KCB ngoại trú của tỉnh Hà Tĩnh sang là 66.972 lượt, với tổng chi phí hơn 24,74 tỉ đồng; điều trị nội trú là 8.626 lượt với chi phí hơn 35,44 tỉ đồng. Tổng chi phí 6 tháng 2017 cả nội, ngoại trú vào khoảng 60 tỉ đồng. Trong khi đó, quỹ KCB BHYT năm 2017 của Hà Tĩnh là 763 tỉ đồng. Với mức chi phí hiện nay, ước tính riêng các BV tuyến huyện của Nghệ An "tiêu" của quỹ BHYT của Hà Tĩnh từ 130- 150 tỉ đồng, chiếm khoảng 17% tổng quỹ được sử dụng của cả tỉnh Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, chi phí trung bình nội trú bệnh nhân Nghệ An sang Hà Tĩnh tại các BV tuyến huyện là hơn 4 triệu đồng, ngoại trú là 369.000 đồng/lượt điều trị, trong khi chi phí trung bình nội trú các BV tuyến huyện trên cả nước là từ 2- 3 triệu đồng, ngoại trú khoảng 250.000- 300.000 đồng/lượt điều trị. “Qua kiểm soát, chi phí bình quân nội trú, ngoại trú của một số BV tại thành phố Vinh ở mức cao, nên BHXH Hà Tĩnh phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ nguồn quỹ BHYT của mình. Khi người dân phải ứng tiền ra chi trả trước, thì bản thân họ sẽ quản lý tốt hơn chi phí KCB của mình, sẽ không chi trả cho các dịch vụ chưa cần thiết. Đồng thời, cơ quan BHXH cũng quản lý chặt chẽ hơn khi giám định trực tiếp từng hồ sơ, tránh được tình trạng kê khống, thống kê sai, từ đó góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT”- ông Lê Văn Phúc nhấn mạnh.

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo, khi bệnh nhân Hà Tĩnh chi trả trực tiếp tại các BV của Nghệ An đem hồ sơ về thanh toán, cơ quan BHXH Hà Tĩnh phải tổ chức triển khai giám định nhanh để thanh toán nhanh cho người bệnh, đảm bảo thuận lợi, tránh tình trạng người bệnh phải đi lại nhiều lần. Ông Lê Văn Phúc cho biết thêm, cơ quan BHXH sẽ phải mất thêm nhân lực để làm việc này, từ việc giám định tại cơ sở KCB đến tổ chức thanh toán trực tiếp cho người bệnh. BHXH Việt Nam đang tạm thời áp dụng cho hai địa phương là Nghệ An và Hà Tĩnh.

Sau thời gian 3 tháng, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức đánh giá về cả quản lý chi phí, sự thuận lợi của người bệnh và nhu cầu thực sự cần thiết về KCB của người dân. Nếu giải pháp này được tổ chức thực hiện hiệu quả, sẽ áp dụng thêm ở các địa phương khác.

HOÀI THU

Tag :
Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi cao hơn?

  Có được đổi thẻ BHYT lên quyền lợi cao hơn?

  Ông Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) là cán bộ hưu trí, đồng thời là con liệt sĩ. Ông Tuấn Anh hỏi, ông có được đổi thẻ BHYT của cán bộ hưu sang đối tượng con liệt sĩ không? Nếu được thì thủ tục cấp đổi thế nào?

 • Tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm gia tăng và phức tạp

  Tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm gia tăng và phức tạp

  Trong những năm gần đây, bên cạnh những thành quả tối ưu trong việc thực hiện chế độ, chính sách về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và Bảo hiểm y tế (BHYT) thì hành vi lạm dụng, trục lợi từ các loại bảo hiểm này đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thành việc giao sổ BHXH cho người lao động vào năm 2018

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Hoàn thành việc giao sổ BHXH cho người lao động vào năm 2018

  Theo Luật BHXH, từ năm 2016, người lao động có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như trước đây. Thực hiện điều này, BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phấn đấu đến cuối năm 2018 sẽ bàn giao hết sổ BHXH cho người lao động quản lý.

 • Từ 1/1/2018: Đóng bảo hiểm xã hội căn cứ trên mức lương thực tế

  Từ 1/1/2018: Đóng bảo hiểm xã hội căn cứ trên mức lương thực tế

  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, cách xác định tiền lương làm căn cứ đóng BHXH từ ngày 1/1/2018 đối với lao động trong doanh nghiệp sẽ căn cứ vào mức lương thực tế để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, khi nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ hưu... mức hưởng sẽ cao hơn.