Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

BHXH Việt Nam thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính

21/07/2019 08:26

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 777 QĐ-BHXH công bố danh mục thủ tục hành chính (TTHC) thay thế, bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng, chi trả chế độ BHXH, chi trả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)

Theo đó, 1 TTHC bị bãi bỏ trong lĩnh vực chi trả các chế độ BHXH, BHTN là thủ tục truy lĩnh lương hưu, hưởng tiếp trợ cấp BHXH trong các trường hợp: hết hạn hưởng, không còn tên trong danh sách chi trả tháng này nhưng còn số tiền của các tháng trước chưa nhận; người hưởng hoặc người lĩnh thay 6 tháng liên tiếp không nhận tiền, cơ quan BHXH đã tạm dừng in danh sách chi trả; truy lĩnh BHXH một lần của những năm trước. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng công bố danh sách 18 TCHC thay thế thuộc lĩnh vực giải quyết các chế độ BHXH; chi trả các chế độ BHXH, BHTN như: thủ tục giải quyết hưởng chế độ ốm đau; chế độ thai sản; chế độ BHXH một lần; hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần đầu... 

 

BHXH Việt Nam thay thế, bãi bỏ 19 thủ tục hành chính - Ảnh 1 

Người lao động làm thủ tục tại BHXH TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Từ năm 2009 đến nay, đã có gần 13 triệu người tham gia BHTN và tổng số đơn vị tham gia BHTN là 361.586. Năm 2018, bình quân tiền đóng BHTN hằng tháng của người lao động là 4.937.117 đồng, tăng 9,94% so với bình quân tiền đóng năm 2017, tổng số tiền thu BHTN năm 2018 là 15.531 tỉ đồng, tăng 14,9% so với tổng số tiền thu năm 2017 (13.517 tỉ đồng).

Theo D.THU/NGƯỜI LAO ĐỘNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Việc nâng tuổi nghỉ hưu là bước đi cần thiết

  Việc nâng tuổi nghỉ hưu là bước đi cần thiết

  BHXH Việt Nam cho biết, căn cứ vào tổng hòa các yếu tố kinh tế - xã hội, trên cơ sở thảo luận kỹ các định hướng và mục tiêu trong Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội khi Ban cán sự Đảng Chính phủ trình Ban chấp hành Trung ương xem xét thông qua Nghị quyết 28-NQ/TW, Chính phủ đề xuất điều chỉnh nâng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62, nữ lên 60 là những đề xuất hợp lý và có căn cứ khoa học cũng như căn cứ thực tiễn.

 • Tăng tuổi nghỉ hưu: Tránh tình trạng thiếu hụt lao động trong tương lai

  Tăng tuổi nghỉ hưu: Tránh tình trạng thiếu hụt lao động trong tương lai

  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, Phó Trưởng Ban soạn thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cho biết, Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhằm chủ động ứng phó sự thiếu hụt lao động trong tương lai. Nếu không tăng tuổi nghỉ hưu, trong tương lai chắc chắn chúng ta sẽ thiếu hụt lao động. Hơn nữa, theo kinh nghiệm các nước, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải tiến hành trước khi bước sang giai đoạn già hóa dân số.

 • Hết năm 2019 ước khoảng 450 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện

  Hết năm 2019 ước khoảng 450 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện

  Theo Báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm của Bộ LĐ-TB&XH, tính đến hết 30/6/2019, đã có 125 nghìn người tham gia, đưa tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lên trên 400 nghìn người. Đến hết năm 2019 ước tính sẽ có khoảng 450 nghìn người tham gia.

 • Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu: Đã có sự tính toán, cân nhắc kỹ càng

  Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu: Đã có sự tính toán, cân nhắc kỹ càng

  Với lộ trình tăng chậm mà Chính phủ đề xuất trong Dự án Bộ luật Lao động Sửa đổi lần này, có thể thấy đã có sự cân nhắc, tính toán hết sức kỹ càng. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu cũng được xem xét thực hiện đồng bộ với các chính sách khác về thị trường lao động và an sinh xã hội một cách tổng thể.