Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu

19/04/2019 16:58

Ngày 18/4, Trung tâm Công nghệ thông tin Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp với cơ quan BHXH.

 

Theo đó, để giảm chi phí tra cứu cho các cá nhân, đơn vị khi tra cứu thông tin, BHXH Việt Nam đã thống nhất triển khai Hệ thống tương tác nêu trên theo đầu số 8079 với mức phí 1.000 đồng/tin nhắn.

Qua đầu số này, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức có thể tra cứu được quá trình thời gian tham gia BHXH, thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế và tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ, chủ động hơn trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế; từ đó, tích cực tham gia phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, người lao động.


BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu - Ảnh 1

BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu - Ảnh 2

BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu - Ảnh 3

BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu - Ảnh 4

BHXH Việt Nam triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu - Ảnh 5

Trước đó, từ ngày 3/4, BHXH Việt Nam đã triển khai dịch vụ tra cứu thông tin theo đầu số 8179, với mức phí dịch vụ theo thông báo của đơn vị cung cấp là 1.500 đồng/tin nhắn. Phí dịch vụ này do Bộ Thông tin và Truyền thông quy định và nhà mạng được hưởng phí này từ tin nhắn của thuê bao di động cá nhân/đơn vị tra cứu. Để giảm chi phí khi tra cứu thông tin, đến nay, Trung tâm đã bổ sung thêm đầu số tra cứu 8079 với mức phí dịch vụ là 1.000 đồng/tin nhắn như đã nêu trên.

VŨ MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Chưa đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng quyền lợi gì?

  Chưa đủ 20 năm đóng BHXH được hưởng quyền lợi gì?

  Để được hưởng lương hưu khi nghỉ việc, người lao động cần có đơn đề nghị người đứng đầu đơn vị sự nghiệp tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động sau độ tuổi nghỉ hưu cho đến khi đóng BHXH đủ 20 năm. Nếu có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi nếu có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động.

 • Hưởng BHXH một lần: Không phân biệt địa bàn đóng – hưởng

  Hưởng BHXH một lần: Không phân biệt địa bàn đóng – hưởng

  Bà Lê Thị Ngọc Tuyết làm tại một công ty may ở tỉnh Bình Thuận nhưng đăng ký BHXH ở tỉnh Ninh Thuận. Hiện bà Tuyết lấy chồng và chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Bà Tuyết hỏi, bà cần làm thủ tục hưởng BHXH một lần như thế nào?

 • Tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT

  Tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT

  Tại buổi làm việc giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH về vấn đề cải cách chính sách BHXH; tinh gọn, hiện đại hoá bộ máy và nâng cao chất lượng phục vụ, chiều ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, cần đẩy mạnh tuyên truyền, để thay đổi nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT. Chỉ khi nào người dân thấy đây là sát sườn, trở thành văn hóa an sinh, thì khi đó họ sẽ tự giác tham gia. “Để tiến tới thực hiện BHXH toàn dân. Đây là cái quan trọng nhất, là mục tiêu bao quát, bao trùm”, Bộ trưởng nói.

 • Năm 2019, phát triển 32,3% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội

  Năm 2019, phát triển 32,3% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội

  Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định số 357/QĐ-BHXH về giao chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2019 – 2021 tới BHXH 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.