Bị can Trương Duy Nhất bị đề nghị truy tố

14:29 - 09/08/2019

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố bị can Trương Duy Nhất, nguyên trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết.

 - Ảnh 1

Bị can Trương Duy Nhất. (Ảnh: VOV.VN)

Thông tin trên báo Thanh niên cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án tới Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất (55 tuổi, ngụ Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng), cựu nhà báo, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 2 điều 356 bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, báo này cho biết, kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, năm 2003, ông Trương Duy Nhất khi đó là Trưởng văn phòng đại diện Báo Đại đoàn kết tại Trung Trung bộ (văn phòng đặt tại Đà Nẵng) đã lợi dụng nhiệm vụ của cơ quan ký 3 văn bản gửi UBND TP. Đà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi, để làm trụ sở văn phòng.

Báo Tiền phong cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định bán cho Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết nhà, đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Sau khi nhận được quyết định của UBND TP. Đà Nẵng, bị can Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ - Giám đốc Công ty Xây dựng 79 thay Báo Đại Đoàn Kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước và ký hợp đồng nguyên tắc, theo đó sẽ sang tên nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79 bằng giá mua của Nhà nước.

Ngày 23/11/2004, bị can Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79, gây thiệt hại 301.150.000 đồng cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm năm 2004.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là 301.150.080 đồng (tại thời điểm tháng 7/2004) và là 13.128.828.600 đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm (ngày 17/4/2018).

Ngoài ra, theo báo điện tử VOV.VN, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng cho rằng, hành vi của các ông Lê Quang Trang, nguyên Tổng Biên tập, và ông Bùi Thượng Toản, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết, đã có dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, do hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự, nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự đối với các ông Lê Quang Trang và Bùi Thượng Toản. 

Riêng đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP. Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách ra để xử lý riêng.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›