Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bí mật bên trong những chuyến hàng đều đặn gửi về từ Trung Quốc

18/05/2017 16:37

Từ người buôn bán hàng xén, Phạm Văn Thám đã bị 1 đối tượng người Việt Nam sống tại Trung Quốc nắm được điểm yếu là nghiện ma túy, từ đó lôi kéo tham gia đường dây vận chuyển, mua bán ma túy xuyên quốc gia.

 

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ngày 17/5 cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển đến Viện KSND TP Hà Nội  đề nghị truy tố 3 đối tượng Nguyễn Hữu Khang (37 tuổi, trú ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Phạm Văn Thám (31 tuổi, quê quán Giao Thủy, Nam Định) và Hoàng Minh Văn (40 tuổi, ở Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) về tội mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 194 BLHS. 

 

Bí mật bên trong những chuyến hàng đều đặn gửi về từ Trung Quốc - Ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án.


Điểm yếu của kẻ buôn hàng xén

Theo tài liệu của CQĐT, từ khoảng đầu năm 2015, Phạm Văn Thám thường sang Trung Quốc mua hàng tạp hóa về Việt Nam bán. Quá trình đi lại, Thám quen một người Việt Nam cũng sang Trung Quốc làm ăn, tên là Khởi. Khi hai bên trở nên thân thiết, đặc biệt, biết Thám nghiện ma túy “đá”, Khởi đã rủ Thám tham gia buôn ma túy.

Theo đó, Khởi sẽ khai thác các mối hàng tại Việt Nam và gửi các nhà xe vận chuyển về, sau đó gọi điện báo số xe, địa điểm nhận hàng cho Thám. Các đối tượng thống nhất Khởi gửi trước vào tài khoản của Thám khoảng 50 triệu đồng để trả công, sau đó trừ dần vào các chuyến hàng, tùy theo số lượng. 

Tháng 3-2015, Khởi từ Trung Quốc gọi điện cho Thám thông báo gửi “một kiện hàng” về phố Yên Phụ, quận Tây Hồ, dặn khi ô tô chở hàng về đến nơi thì Thám đến nhận và giao cho khách. Đầu tháng 6-2015, thông qua dịch vụ chuyển hàng của các nhà xe tư nhân,  Khởi tiếp tục chuyển 1 kiện hàng giấu 3kg ma túy “đá” về cho Thám, đồng thời cho điện thoại của khách để Thám giao hàng.

Tại Hà Nội, Thám thuê nhà ở chung với Hoàng Minh Văn, cũng nghiện ma túy “đá”. Ngoài ma túy, Văn còn dính cả “lô đề”, thường xuyên nợ nần nên khi được Thám rủ rê, Văn lập tức đồng ý tham gia đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Thám bàn với Khởi sẽ “xây dựng” Hoàng Minh Văn trở thành “đại lý” cho Khởi tại Hà Nội; còn Thám sẽ vào phát triển địa bàn ở các tỉnh phía Nam. Biết Văn cần tiền nên Khởi ứng trước cho Văn 300 triệu đồng. 

Những chiếc bình lọc nước… tiền tỷ

Cuối tháng 6-2015, Khởi gửi cho Văn chuyến hàng đầu tiên là một chiếc bình lọc nước bên trong giấu ma túy “đá”. Phi vụ giao dịch trót lọt, từ đó mỗi tháng Khởi lại chuyển về Việt Nam cho Văn 1 kiện hàng kèm ma túy. Có chuyến Văn trực tiếp đi nhận, có chuyến nhà xe mang đến giao cho Văn hoặc Văn thuê “xe ôm” đến nhận hàng. Một mắt xích quan trọng tại Hà Nội chuyên đặt và tiêu thụ “hàng” của Khởi là Nguyễn Hữu Khang. Sau khi cài cắm Hoàng Minh Văn tại Hà Nội, Khởi chuyển hàng về Việt Nam để Văn chuyển tiếp cho Khang.

Ngày 4/12/2015, Khởi chuyển cho Văn 1 thùng hoa quả bên trong giấu 3kg ma túy “đá”. Văn mang đến cho Khang tại ngõ 281 Trần Khát Chân và nhận của Khang 760 triệu đồng. Số tiền này, theo hướng dẫn của Khởi, Văn mang đến một cửa hàng vàng gửi cho một người ở Lạng Sơn. Tuy nhiên từ trước đó, toàn bộ hoạt động phạm tội của các đối tượng đã bị lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Hà Nội đưa vào tầm ngắm.

Trưa 24/12/2015, Khởi gọi điện thoại cho Văn thông báo sẽ gửi một số kiện hàng giấu 18kg ma túy “đá” đã được đóng gói và chia số lượng theo đơn đặt hàng của khách. Hoàng Minh Văn thuê  anh Nguyễn Văn Loan, hành nghề “xe ôm” ở đường Lạc Long Quân đi nhận; đồng thời hướng dẫn anh Loan đi giao 1 kiện có ký hiệu chữ “TS” cho khách, 2 kiện hàng còn lại chở về nhà Văn thuê ở đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy.

Sáng sớm 26/12, một người “xe ôm” được Văn thuê đã đến nhà Văn chở một kiện hàng đi. Khoảng 7h30 cùng ngày, anh Nguyễn Văn Loan lại có mặt tại nhà Văn để nhận một cây lọc nước đi giao cho khách. Văn đưa điện thoại cho anh Loan, dặn gọi cho khách xem giao hàng ở đâu, xong việc thì về phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm) gặp Văn để trả tiền công. Trước tình huống này, một tổ công tác theo sát di biến động của Văn, tổ công tác còn lại bám theo anh Loan để xác định kẻ nhận hàng.

Ngay sau khi anh Loan chở cây lọc nước đến một ngôi nhà trong ngõ 281 Trần Khát Chân và kẻ nhận hàng không ai khác là Nguyễn Hữu Khang, thời điểm phá án đã “chín”, các trinh sát đã bắt giữ quả tang. Bên trong cây lọc nước có 5 túi nilon chứa gần 5kg ma túy “đá”. Cùng thời điểm này, một tổ công tác thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Hoàng Minh Văn, thu giữ 4 chiếc điện thoại đối tượng sử dụng liên lạc với Khởi và các đối tượng khác. Khám xét nơi ở của Văn thuê tại ngõ 110 Trần Duy Hưng, lực lượng công an thu 4 túi nilon chứa 365 viên thuốc lắc và 1 túi ketamine trọng lượng gần 39 gam.

Đáng chú ý, thời điểm khám xét nhà Văn, lực lượng công an phát hiện Phạm Văn Thám đang trong tình trạng phê thuốc. Cơ quan công an thu giữ của Thám 65 viên thuốc lắc, 2 điện thoại di động và 1 hộ chiếu, 1 cân điện tử có dính Methamphetamine.

Trên cơ sở điều tra, CQĐT xác định Nguyễn Hữu Khang phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán gần 7,8kg ma túy “đá”; Hoàng Minh Văn phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán 21kg ma túy “đá” và hành vi tàng trữ trái phép gần 97g MDMA (Ecstasy - thuốc lắc), hơn 38g ketamine; Phạm Văn Thám phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán 3kg ma túy “đá” và tàng trữ trái phép hơn 17g MDMA…

Theo MINH HÀ / anninhthudo.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng Sơ cứu đúng cách khi bị say nắng
Làm mát cơ thể nạn nhân bằng cách chườm khăn mát, mặc quần áo mỏng nhẹ, cho uống nước mát thêm ít muối.