Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bí quyết dạy con đặc biệt của những bà mẹ Pháp

24/08/2017 16:08

Trẻ con Pháp không nổi nóng, cư xử biết suy nghĩ và chủ động, nhờ quá trình nuôi dạy đặc biệt của người lớn từ tuổi sơ sinh.

 

Bí quyết dạy con đặc biệt của những bà mẹ Pháp - Ảnh 1Trẻ con Pháp không ngủ cùng bố mẹ. 


Nhiều người nhận ra rằng trẻ con Pháp luôn giữ được vẻ điềm tĩnh, không gây ồn ào hay hành động ngỗ nghịch, ngoan ngoãn ăn những gì được phục vụ và lịch sự chào hỏi hàng xóm. Bright Side ngày 22/8 chỉ ra phương pháp dạy con nổi tiếng của phụ nữ Pháp. 

Đi nhà trẻ từ rất sớm

Những bà mẹ trẻ ở Pháp đi làm trở lại sau khi sinh chưa đầy 10 tuần. Nếu họ ở nhà lâu, áp lực tài chính sẽ tăng cao. Theo luật, một người phụ nữ có thể chăm con hơn 10 tuần mà vẫn không lo bị đuổi việc. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người đó nên bỏ lương để nhận trợ cấp xã hội. Hết thời kỳ thai sản, họ sẽ gửi con đến nhà trẻ. Từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã được đặt trong môi trường toàn người mới, điều này giúp rèn luyện tính thích nghi và độc lập trong cuộc sống. 

Ngủ giường riêng

Trẻ được tập cho ngủ ở giường riêng, thậm chí trong phòng riêng. Nếu một đứa trẻ tỉnh giấc giữa đêm và bắt đầu khóc, người mẹ thường đợi vài giây xem có cần thiết xuất hiện hay không. Dần dần, trẻ sẽ quen với việc ngủ một mình. 

Tự do hành động

Bố mẹ Pháp để con càng tự do càng tốt trong khả năng xử lý của mình. Họ hiếm khi nô đùa với con ở sân chơi, không can thiệp nếu thấy hai đứa trẻ xung đột mà để chúng tự giải quyết tình huống. Bí quyết của họ là đặt ranh giới giữa những trò đùa vô hại và hành vi xấu. Chỉ hành vi xấu mới bị trừng phạt, điều này giúp trẻ nhận thức sự khác biệt. 

Ông bà không trông trẻ

Ông bà đóng vai trò phụ trong quá trình nuôi dạy trẻ. Cả gia đình thường tụ họp vào cuối tuần hoặc các ngày lễ, nhưng bạn sẽ thường thấy người già ngồi uống cà phê hoặc nhâm nhi rượu vang trong nhà hàng hơn là chăm sóc đứa trẻ từng li từng tí. 

Không có đồ ăn dành cho trẻ con

Ăn uống là phần thiết yếu trong cuộc sống của người Pháp. Giờ nghỉ ngơi sau bữa trưa có thể kéo dài hai tiếng. Gia đình Pháp ăn cơm cùng nhau ít nhất một lần mỗi ngày, trong đó trẻ con và người lớn ăn những món giống hệt nhau bởi không có khái niệm "đồ ăn của trẻ con". Trẻ không bị ép ăn những món chúng không thích, nhưng người lớn yêu cầu phải thử để biết vị. 

 

Bí quyết dạy con đặc biệt của những bà mẹ Pháp - Ảnh 2Trẻ con ăn các món như người lớn. 


Hành vi tốt được khuyến khích

Những đứa trẻ Pháp hiểu tầm quan trọng của các hành vi tốt. Chúng chào hỏi khách khứa và hàng xóm, giữ bình tĩnh khi xếp hàng và nhường chỗ cho người già trên xe buýt. Ở độ tuổi rất nhỏ, trẻ học được bốn cụm từ quan trọng là "cảm ơn", "một ngày tốt lành", "không có gì" (đáp lại lời cảm ơn) và "tạm biệt". 

Phương pháp giáo dục tại nhà

Nhiều đứa trẻ ở Pháp chưa biết đọc ở tuổi lên 5, nhưng phụ huynh thoải mái với điều đó. Thời thơ ấu là khoảng thời gian tuyệt vời để trẻ học cách ước mơ, khám phá thế giới, cư xử lịch sự và hiểu về trách nhiệm. Cho đến năm 6 tuổi, chúng học đọc và làm phép tính. 

Chủ nhật là ngày của gia đình

Vào chủ nhật, cả gia đình có thể đi picnic ở công viên, mở tiệc nướng hoặc đạp xe đi dạo. Người Pháp thường chuẩn bị trước kế hoạch cho ngày chủ nhật. 

Trẻ con có tiền tiêu vặt

Khi đi mua sắm, những đứa trẻ Pháp thường giữ bình tĩnh và không làm ầm ĩ nếu bố mẹ từ chối mua kẹo. Chúng bắt đầu nhận tiền tiêu vặt từ 7 tuổi và được phép sử dụng theo ý thích. Khoản tiền tiêu vặt hàng tháng thường phù hợp với độ tuổi. 

Theo THÙY LINH / vnexpress.net

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cách dạy con đơn giản, 'ăn đứt' các phương pháp giáo dục nổi tiếng

  Cách dạy con đơn giản, 'ăn đứt' các phương pháp giáo dục nổi tiếng

  Hãy để cho con chia sẻ việc nhà với cha mẹ; hãy cùng con chào cô giáo và bác bảo vệ; hãy sấy tóc cho con và để con sấy tóc cho mình... những việc làm đơn giản đó còn hiệu quả hơn nhiều phương pháp giáo dục đang được ca tụng.

 • 4 cách hay bố mẹ giúp con học giỏi

  4 cách hay bố mẹ giúp con học giỏi

  Muốn tăng khả năng ghi nhớ của trẻ, thay vì bắt con học một cách máy móc, hãy dùng các câu chuyện hay ví dụ gần gũi.

 • Nhiều nữ công nhân thiếu kiến thức dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản

  Nhiều nữ công nhân thiếu kiến thức dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản

  “Đa số công nhân chưa quan tâm đến sức khỏe sinh sản cũng như việc thực hành dinh dưỡng hợp lý cho bản thân cũng nuôi con nhỏ. Công nhân thường ngại tìm đến các chuyên gia để được tư vấn bởi họ vẫn có tâm lý ngại chia sẻ những chuyện riêng”.

 • Dạy con là cả nghệ thuật và khoa học

  Dạy con là cả nghệ thuật và khoa học

  Vì yêu chiều con cái nên nhiều cha mẹ vẫn nai lưng làm hộ, quyết định thay con hầu hết các công việc trong cuộc sống. Với mong muốn con được sung sướng nhưng thực chất bố mẹ đang vô tình làm hại con và tước đi quyền tự do, tự lập của trẻ.