Bí thư Hà Nội: Đang rà soát dịch vụ công liên quan đến Nhật Cường Mobile

16:19 - 21/05/2019

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói, "vụ Nhật Cường là Bộ Công an làm, liên quan đến một doanh nghiệp trốn thuế". Trước phản ánh Cty này cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội, Thành uỷ đã giao UBND thành phố rà soát, "trước hết phải bảo đảm mọi việc không bị ảnh hưởng, nhất là bối cảnh chuẩn bị thi, sổ điểm như thế nào, dịch vụ công ra sao..."

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

 

Ngày 21/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trả lời báo chí liên quan đến việc, ngày 14/5, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét với Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường) cùng 8 người về tội Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

- Ông chủ Nhật Cường mobile vừa bị Bộ Công an truy nã như vậy liệu hệ thống phần mềm của TP Hà Nội do Nhật Cường Software xây dựng có bị ảnh hưởng không, thưa ông? 

Tôi được biết, vụ Nhật Cường do Bộ Công an làm, vì nó liên quan đến doanh nghiệp tư nhân trốn thuế. Tuy vậy, vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho TP Hà Nội thì có ảnh hưởng gì hay không? Việc này, Thành ủy đã giao cho UBND TP rà soát ở các sở, ngành. 

Trước hết, TP phải bảo đảm các phần mềm liên quan đến Nhật Cường Software hoạt động bình thường, nhất là chuẩn bị vào mùa thi và hệ thống dịch vụ công cấp độ 3 - 4. Những dịch vụ đấy của TP, mình phải bảo đảm để không ảnh hưởng.

Cho đến nay, tôi được báo cáo các hoạt động trên không ảnh hưởng, vẫn hoạt động bình thường. Cả Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo cũng đã bảo đảm việc đó.

Qua đây, TP Hà Nội cũng rà soát lại các thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không? Thực tế là các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có mình Nhật Cường.

Đây cũng là việc TP phải rà soát lại, báo cáo Thành ủy xem báo chí nêu có đúng không và trách nhiệm của ông nào để xử lý.

Vì vụ việc xảy ra trên địa bàn, nên TP cũng phải phối hợp với Bộ Công an xem có liên quan gì để cùng xử lý.

- Với sự việc xảy ra như vậy, TP có biện pháp gì để từ nay về sau các phần mềm do Nhật Cường Software không xảy ra sự cố ảnh hưởng đến hoạt động chung của TP? 

Đầu tiên, TP phải bảo đảm các phần mềm này hoạt động bình thường. Về sau thì TP phải kiểm soát, từ đó có giải pháp để các dịch vụ công trực tuyến của TP không bị ảnh hưởng.

Còn việc anh thuê dịch vụ là hoạt động bình thường của các chính quyền vì anh không thể làm chủ được hết. Nhưng khi nó rủi ro phải có giải pháp dự phòng, còn nếu chưa có thì phải hình thành giải pháp đó.

- Được biết, TP nhiều lần yêu cầu Nhật Cường chuyển hệ thống cho TP vận hành nhưng họ viện lý do này khác mà chưa chuyển giao? 

Tôi cũng có thông tin về việc này. Việc cung cấp các dịch vụ thì có hợp đồng, chứ không thể nói anh cung cấp hay không cung cấp. Cũng có thể có lý do gì đó mà họ chưa chuyển giao. Do vậy, hai bên phải ngồi rà lại hợp đồng với nhau, trong đó có việc anh cung cấp bảo hành, bảo mật.

- Có thông tin cho rằng, hiện các dịch vụ công của Hà Nội đều do Nhật Cường thực hiện?

Mọi người nói như thế nhưng phải rà soát xem tỷ lệ bao nhiêu. Theo báo cáo thì có nhiều doanh nghiệp khác nữa chứ không phải chỉ mình Nhật Cường.

- Dư luận cũng băn khoăn với việc, Nhật Cường tiền thân là công ty bán điện thoại, nhưng từ năm 2016 thì “nhảy” vào xây dựng phần mềm cho Hà Nội?

Đây là thông tin mà vừa rồi báo chí có nêu. Chính vì thế, TP phải rà soát, như: việc họ cung cấp phần mềm thì khi chọn thế nào, phải có đánh giá là có năng lực hay không.

Theo quy định, kể cả chỉ định thầu hay đấu thầu thì đều có bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm. Đây là một trong những nội dung phải rà soát xem đã đúng chưa? Cái gì chưa đúng, cái gì phải điều chỉnh, hay là đã làm chặt chẽ rồi. Tất cả những việc đó thì mình phải rà soát.

- Xin cảm ơn ông!


Được biết đến nhiều với tên Nhật Cường Mobile nhưng trên thực tế doanh nghiệp này có tên đầy đủ là Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Ngoài Nhật Cường Mobile, công ty này còn có một thành viên khác là Nhật Cường Software.

Ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện các loại... để phục vụ điều tra. 

Đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Hà Nội. 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc cùng 8 đồng phạm về tội "buôn lậu", quy định tại khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự, và tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 điều 221 Bộ luật Hình sự. 

Tuy nhiên, ông chủ của Nhật Cường đã bỏ trốn nên Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

Bùi Quang Huy bị cáo buộc cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu; nhập lậu nhiều thiết bị điện tử sau khi móc nối với một số nhà sản xuất ở nước ngoài.

 

Thanh Nhung (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›