Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ khảo sát đời sống của bà con khu tái định cư Thủ Thiêm

15/05/2018 09:13

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố thống nhất lập tổ công tác khảo sát đời sống của người dân ở các khu tái định cư Thủ Thiêm (Quận 2).

 

Ngày 14/5, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đại biểu Quốc hội (tổ 10) tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV.

Tại đây, cử tri huyện Bình Chánh đã phản ánh nhiều vấn đề nóng như chống ngập, tái định cư, dự án “treo”, xây nhà riêng lẻ, tách thửa đất nông nghiệp…

Cụ thể, các cử tri huyện Bình Chánh tỏ ra bức xúc về việc đền bù, giải tỏa mặt bằng dự án Sing Việt. Ông Tô Phước Cường cho hay, dự án khu đô thị Sing Việt kéo dài 21 năm, 6 lần được gia hạn. Tuy nhiên giá đền bù cho người dân lại quá thấp.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ khảo sát đời sống của bà con khu tái định cư Thủ Thiêm - Ảnh 1
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh


“Một dự án được ưu ái kéo dài quá mức, báo đài cũng đã đưa về những tiêu cực, nên không thể để rơi vào quên lãng được”, ông Cường nói.

Về vấn đề đền bù, ông Cường đề nghị bãi bỏ giá bồi thường cũ, áp dụng giá thị trường, hiệp thương với người dân để có tiếng nói chung.

“Tôi muốn mua một nửa ký thịt cũng phải hỏi giá. Đằng này mua cả cuộc sống, sự nghiệp của chúng tôi, nhưng các vị không hỏi mà tự trả giá, thấp hơn 15-20 lần thị trường. Nay các vị nói hỗ trợ thêm 80%. Chúng tôi cần đúng với giá thị trường. Chúng tôi không đi xin để được hỗ trợ”, lời ông Cường.

Cùng vấn đề này, cử tri tri Huỳnh Văn Tiền cho biết, khi Ban giải phóng mặt bằng đưa ra giá đền bù, gia đình không đồng ý. Nhưng huyện vẫn gửi tiền vào ngân hàng và thông báo cho gia đình đến nhận.

“Cả diện tích đất nhà tôi hơn 3 ha, thu hồi mà bồi thường chỉ hơn 5 tỉ đồng. Trong khi giá thị trường khu đất của tôi hiện nay đã chênh lệch biết bao nhiêu lần”, ông Tiền nói.

Ông Võ Hoàng Thu, xã Vĩnh Lộc B, đề nghị xây dựng các khu tái định ở gần nơi ở cũ. Người dân có thể ly nông nhưng ly hương thì rất khó.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ khảo sát đời sống của bà con khu tái định cư Thủ Thiêm - Ảnh 2

Ông Tô Phước Cường phát biểu tại buổi tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội


“Các khu tái định cư cũng cần đảm bảo chất lượng, chứ đừng chạy theo số lượng. Như khu tái định cư ở Vĩnh Lộc B, những người đã đến tận nơi, thấy tận mắt thì rùng mình, không dám ở”, ông Thu nói.

Trong khi đó, cử tri Hồ Văn Rô phản ánh, các dự án ở xã Hưng Long ảnh hưởng đến 1.200 hộ dân. Ông kiến nghị thành phố nên chọn nhà đầu tư có năng lực để thực hiện các dự án, tránh tình trạng kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống, quyền lợi người dân như sản xuất, xây dựng, sửa chữa nhà cửa…

Nóng nhất trong buổi tiếp xúc cử tri hôm nay là dự án khu đô thị Sing Việt có diện tích 331 ha được TP.HCM chấp thuận chủ trương quy hoạch từ năm 1997, bắt đầu đền bù từ năm 2009, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD. Dự án ảnh hưởng đến 699 hộ dân, trong đó 245 hộ bị giải tỏa trắng và hơn 200 hộ có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Có 254 hộ đã nhận bồi thường, còn 43 hộ kiến nghị và khiếu nại kéo dài nhiều năm nay.

Về dự án Sing Việt, Bí thư Nhân đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm về báo cáo lại với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong. Chính quyền thành phố phải có có khảo sát, đánh giá và báo cáo Thành uỷ.

“Thành phố sẽ rà soát lại kết quả thực hiện dự án này và lắng nghe thật cụ thể để xem thời gian tới cần tập trung xử lý như thế nào? Dự án kéo dài vậy rút ra bài học gì?”, ông Nhân nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, đối với chất lượng khu tái định cư ở Vĩnh Lộc B mà cử tri phản ánh, TP sẽ lập tổ công tác khảo sát đời sống bà con ở khu tái định cư.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Sẽ khảo sát đời sống của bà con khu tái định cư Thủ Thiêm - Ảnh 3

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã thống nhất lập tổ công tác có đại diện HĐND, đại diện các sở ban ngành, tiến hành khảo sát đời sống của bà con ở các khu tái định cư Thủ Thiêm


Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, ngày 13/5, Thành ủy đã họp cả ngày về Thủ Thiêm. Trong đó có những vấn đề liên quan đến tái định cư.

“Chúng tôi đã thống nhất lập tổ công tác có đại diện HĐND, đại diện các sở ban ngành, tiến hành khảo sát đời sống của bà con ở các khu tái định cư Thủ Thiêm”, ông Nhân nói.

Ngoài ra, ông Nhân thông tin sẽ kiến nghị bà Nguyễn Thị Quyết Tâm lập đoàn giám sát của HĐND TP về đời sống bà con ở những khu vực tái định cư toàn TP.

Sắp tới, Bí thư Thành uỷ cùng Chủ tịch UBND thành phố sẽ họp cùng 24 Bí thư, Chủ tịch quận, huyện, lãnh đạo các sở, ngành để đánh giá về tình hình xây dựng nhà của người dân.

PHA LÊ (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Chiến sĩ CAND cần trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân

  Chiến sĩ CAND cần trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân

  Sáng 15/5, phát biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”; sơ kết 2 năm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tôn vinh các điển hình tiên tiến công an nhân dân (CAND), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy chính là xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn và lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, vì nhân dân phục vụ.

 • Tăng cường hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng cho đối tượng bảo trợ xã hội

  Tăng cường hỗ trợ chỉnh hình, phục hồi chức năng cho đối tượng bảo trợ xã hội

  Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng tại Hội nghị “Đánh giá kết quả công tác y tế, chỉnh hình và phục hồi chức năng; bàn nhiệm vụ, phương hướng năm 2018-2020 và các năm tiếp theo của ngành LĐ-TB&XH” vào chiều 14/5.

 • Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế ký kết hợp tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

  Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế ký kết hợp tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

  Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế đã diễn ra Lễ ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế để triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Nghị quyết số 21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới, giai đoạn 2018 – 2021.

 • Trả lại vỉa hè cho người đi bộ

  Trả lại vỉa hè cho người đi bộ

  “Điểm trông giữ xe của bệnh viện phổi Thanh Nhàn” nhưng liên hệ với Bệnh viện được biết bệnh viện không hề có điểm trông giữ xe tại đây.