Bí thư Vương Đình Huệ: Kiểm tra, giám sát, không có vùng cấm nhưng “gạn đục khơi trong”, bảo vệ cán bộ tốt

17:24 - 07/04/2020
Bí thư Vương Đình Huệ: Kiểm tra, giám sát, không có vùng cấm nhưng “gạn đục khơi trong”, bảo vệ cán bộ tốt

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc

(Dân sinh) - Ông Vương Đình Huệ chỉ đạo UBKT Thành ủy và UBKT các cấp thành phố phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm; đồng thời “gạn đục khơi trong”, một mặt xử lý triệt để, nghiêm khắc cán bộ sai phạm, mặt khác phải cương quyết bảo vệ cán bộ tốt.

Kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống"

Sáng 7/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Đây là buổi làm việc quan trọng nhằm giúp Thường trực Thành ủy nắm bắt tình hình, nhất là kịp thời lắng nghe các kiến nghị, đề xuất liên quan đến công tác kiểm tra của Đảng bộ thành phố, từ đó chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Đánh giá cao từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được các cấp ủy Đảng quan tâm, chỉ đạo khá đồng đều, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy Đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp thành phố đã góp phần cùng thành phố giữ vững an ninh chính trị, thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội… được dư luận đánh giá cao, tạo lòng tin trong nhân dân.

Dù vậy, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm tra đảng như: một số quận, huyện còn nhiều vụ việc kéo dài không được giải quyết mà không kiểm tra, xử lý kịp thời cán bộ có liên quan; một số nơi còn chưa chủ động kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến những vụ việc nổi cộm…

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị UBKT Thành ủy cần tiếp tục nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của ngành, những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, xác định rõ nhiệm vụ kiểm tra, giám sát Đảng vừa là sứ mệnh vừa là niềm vinh dự của mỗi cán bộ của ngành.

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới nội dung phương pháp kiểm tra giám sát, triển khai đồng bộ hiệu quả các biện pháp, kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống", lấy xây là chính, công khai minh bạch kết quả kiểm tra giám sát.

Cho rằng cần tăng cường kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm tra, giám sát chuyên đề, ông Vương Đình Huệ chỉ đạo UBKT Thành ủy và UBKT các cấp thành phố phải đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm với tinh thần không khoan nhượng, không có vùng cấm.

"Gạn đục khơi trong", cương quyết bảo vệ cán bộ tốt

Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhằm bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, trước hết là ở Đảng bộ Thủ đô với vai trò, vị trí đặc biệt; bảo đảm cho Đảng bộ luôn luôn giàu sức chiến đấu, nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí, đồng lòng, đồng sức và gương mẫu thực hiện các nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Để làm tốt được nhiệm vụ đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu UBKT Thành ủy phải tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ ngang tầm nhiệm vụ, đạo đức trong sáng và bản lĩnh chính trị vững vàng.

 Bên cạnh đó, ông Huệ cũng lưu ý, UBKT Thành ủy cần phát huy tốt vai trò trong Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của Thành ủy; kịp thời tham mưu giúp Ban Thường vụ Thành ủy giải quyết ngay những vụ việc phức tạp ở cơ sở; làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; không để phát sinh thêm "điểm nóng".

Bí thư Thành Ủy Hà Nội yêu cầu, thông qua công tác kiểm tra, giám sát, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ tham gia nhận xét, đánh giá cán bộ phục vụ công tác nhân sự đại hội; phục vụ công tác thẩm tra tư cách đại biểu.

Trong quá trình đó, cơ quan kiểm tra của Đảng phải tăng cường công tác giám sát để nhắc nhở, cảnh báo để cán bộ không mắc sai phạm, đồng thời "gạn đục khơi trong", một mặt xử lý triệt để, nghiêm khắc cán bộ sai phạm, mặt khác phải cương quyết bảo vệ cán bộ tốt.  

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng đề nghị UBKT Thành ủy tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động, phát huy sáng kiến, sáng tạo, hướng mạnh về cơ sở; nhất là đẩy mạnh việc kiểm tra cách cấp, sẵn sàng xuống tận chi bộ để kiểm tra và ra kết luận đối với những vấn đề, vụ việc nổi cộm để giao cho cấp ủy cấp dưới xử lý. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Đỗ Bá Ly cho biết, từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, riêng UBKT các cấp đã kiểm tra 470 tổ chức đảng và 1.481 đảng viên.

UBKT Thành ủy đã kiểm tra 67 tổ chức đảng và 230 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, trong đó, có 4 Thành ủy viên và 53 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Bên cạnh số đảng viên do các cấp ủy Đảng thi hành kỷ luật, UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 915 đảng viên, trong đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kỷ luật 36 đảng viên.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao hiệu quả hoạt động, chất lượng công tác của UBKT Thành ủy từ đầu nhiệm kỳ đến nay với 05 kết quả nổi bật; nhất là hằng năm thực hiện vượt chỉ tiêu kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Năm 2019, UBKT Thành ủy còn thực hiện kiểm tra cách cấp, kiểm tra trách nhiệm chỉ đạo quản lý trật tự xây dựng xuống tận cấp phường.

Đề nghị 05 vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, UBKT Thành ủy cần theo dõi chặt chẽ, nghiêm khắc hơn việc thực hiện các kết luận sau thanh tra, vì mặc dù đã có tiến bộ, nhưng số lượng vụ việc cần quan tâm vẫn còn nhiều.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›