Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi

05/04/2019 12:36

Ngày 5/ 4/ 2019, VCCI tổ chức Hội thảo đối thoại “Bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi – Cơ hội cho doanh nghiệp”.

Bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi - Ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo.

 

Hội thảo là diễn đàn cho cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách lao động, tổ chức đại diện người lao động và các bên có liên quan chia sẻ những quan điểm, kinh nghiệm và thực tiễn  về thực hành bình đẳng giới (BĐG) tại nơi làm việc; đồng thời cập nhật những điểm mới có liên quan tới BĐG trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Việt Nam được quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua. Tình trạng bất bình đẳng giới của Việt Nam đã được cải thiện nhanh với chỉ số phát triển giới (GDI) thuộc nhóm 1 trong 5 nhóm (188 quốc gia). Tuy nhiên, bất bình đẳng giới ở một số lĩnh vực vẫn là vấn đề thời sự cần tiếp tục được quan tâm giải quyết.

Thực tế cho thấy các doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với việc thực hiện bình đẳng giới tại nơi làm việc mặc dù việc làm này mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, giúp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

 

Bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi - Ảnh 2

Ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB&XH “Giới thiệu một số vấn đề về Giới cần quan tâm trong Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi” tại Hội thảo.

 

Tỷ lệ lao động nữ tham gia vào thị trường lao động ở Việt Nam hiện luôn giữ ở mức ổn định trên dưới 48%. Theo báo cáo chỉ số phát triển nữ doanh nhân của Mastercard –MIWE thì tỷ lệ nữ doanh nhân tại Việt Nam chiếm 31,3%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia, khu vực có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất.

“Hiện nay, các doanh nghiệp muốn tham gia  vào các chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu, thì việc thực hiện bình đẳng giới và chống phân biệt đối xử là rất quan trọng. Đây là một tiêu chí bắt buộc trong tiêu chuẩn về chuỗi sản xuất và cung ứng quốc tế. Nội dung này cần được giới thiệu rộng rãi đến doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp có đủ kỹ năng và phương pháp tăng cường tuân thủ và áp dụng các điều khoản của Bộ Luật Lao động sửa đổi trong thời gian tới.” – ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết.

 

Bình đẳng giới tại nơi làm việc và những điểm mới trong Bộ luật Lao động sửa đổi - Ảnh 3

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 

Bộ luật Lao động 2012 hiện đang trong quá trình sửa đổi đặt vấn đề bình đẳng giới là nội dung quan trọng được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu và thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên vấn đề mấu chốt trong việc thực hiện bình đẳng giới tại nơi làm việc chính là tư duy của cả người sử dụng lao động và người lao động. Doanh nghiệp cần thiết kế chính sách hoạt động của mình theo hướng lồng ghép các nội dung bình đẳng giới tại nơi làm việc, hỗ trợ cho cả lao động nam và lao động nữ có thể thực hiện trách nhiệm công việc và gia đình. Thực hiện bình đẳng giới không chỉ là một mục tiêu mà là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy phát triển bền vững và xây dựng nền quản trị tốt.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc trong bộ Luật Lao động sửa đổi” được thực hiện bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và tổ chức Oxfam, CARE quốc tế tại Việt Nam, Viện iSEE, dưới sự tài trợ của  Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và sáng kiến của Chính phủ Úc Investing in Women.

Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc trong Bộ luật Lao động sửa đổi” nhằm tập trung nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về 4 chủ đề: Nơi làm việc không có quấy rối tình dục;  Bình đẳng trong phân công lao động; Trả lương bình đẳng cho công việc có giá trị ngang nhau; Thu hẹp khoảng cách tuổi nghỉ hưu.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • 60 triệu đồng cho bộ thiết kế nhận diện Tháng hành động vì bình đẳng giới

  60 triệu đồng cho bộ thiết kế nhận diện Tháng hành động vì bình đẳng giới

  Ngày 27/3 tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức "Lễ phát động cuộc thi thiết kế bộ nhận diện cho Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới”.

 • Định kiến giới dẫn tới tư tưởng “bình thường hóa” hành vi bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái

  Định kiến giới dẫn tới tư tưởng “bình thường hóa” hành vi bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái

  Năm 2014, một nghiên cứu tổ chức Action Aid Việt Nam cho thấy, 87% phụ nữ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được phỏng vấn đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. Mới đây nhất, vụ việc một cô gái bị sàm sỡ, "cưỡng hôn" trong thang máy nhưng đối tượng chỉ bị phạt 200.000 đồng gây bức xúc trong dư luận xã hội. Xung quanh vấn đề này, báo Dân sinh đã có cuộc trao đổi với Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH) Trần Bích Loan xung quanh vấn đề này.

 • Quấy rối tình dục nơi công cộng và “lỗ hổng” pháp lý

  Quấy rối tình dục nơi công cộng và “lỗ hổng” pháp lý

  Bộ luật Hình sự 2015 đã coi hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô... là những tội phạm có tính chất rất nghiêm trọng và gắn với những chế tài xử phạt nghiêm khắc, tuy nhiên với hành vi quấy rối tình dục thì chưa có quy định cụ thể. Mới đây, vụ việc một cô gái bị sàm sỡ, "cưỡng hôn" trong thang máy nhưng đối tượng chỉ bị phạt 200.000 đồng gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 • Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc

  Chấm dứt bạo lực giới đối với nữ công nhân ngành may mặc

  Dự án do Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam tài trợ với tổng giá trị giai đoạn 1 khoảng 950 triệu đồng, nhằm nâng cao năng lực và tiếng nói của nữ công nhân ngành may mặc, bảo vệ quyền của họ thông qua các cơ chế bảo vệ hiệu quả chống quấy rối tình dục ở nơi làm việc. Dự án sẽ được thực hiện tại Q.Bình Tân, từ tháng 3 - 8/2019.