Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bình đẳng giới, tăng cơ hội cho phụ nữ: Một trong những trụ cột ưu tiên

27/04/2018 21:03

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh là diễn giả chính tại Lễ Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2018 diễn ra tại thành phố Sydney, Australia vào tối 26/4. Phó Chủ tịch nước khẳng định, bảo đảm bình đẳng giới, tăng cường cơ hội cho phụ nữ cần luôn được xem là một trong những trụ cột ưu tiên trong chính sách của các quốc gia.

Bình đẳng giới, tăng cơ hội cho phụ nữ: Một trong những trụ cột ưu tiên - Ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

 

Hội nghị năm nay có chủ đề “Xây dựng các nền kinh tế chia sẻ giá trị chung”, thu hút sự tham gia của hơn 1200 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia, gồm đại diện Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo các tổ chức phụ nữ và các nữ doanh nhân từ khắp các châu lục. 

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu suốt ba thập kỷ qua trong nỗ lực thúc đẩy vai trò của phụ nữ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tăng cường kết nối giữa các nữ doanh nhân trên toàn cầu. 

Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm nay tập trung thảo luận về một số nội dung như: đánh giá tình hình thế giới, xu hướng toàn cầu hóa và chủ nghĩa dân túy, tác động của kỷ nguyên kỹ thuật số; phát triển công nghệ xanh, tận dụng internet và công nghệ thông tin trong kinh doanh; các mô hình kinh doanh mới; mở rộng thị trường toàn cầu cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo; nâng cao vai trò của phụ nữ trong kinh doanh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề cao những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là việc phụ nữ chiếm tới 48% lực lượng lao động và khoảng 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị ở Việt Nam. 

Một mặt khẳng định việc tham gia các liên kết khu vực và toàn cầu đã và đang hỗ trợ phụ nữ Việt Nam tiếp cận các mô hình phát triển bền vững, khoa học – công nghệ, nguồn tri thức của nhân loại, mặt khác, Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng phụ nữ Việt Nam còn phải vượt qua nhiều khó khăn, nhất là việc tiếp cận vốn và các kỹ năng mới để bắt kịp với những chuyển động mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới.

Không chỉ đối với phụ nữ Việt Nam, Phó Chủ tịch nước khẳng định, phụ nữ trên toàn thế giới đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy quản trị toàn cầu, phát triển bao trùm, bền vững và xây dựng những nền kinh tế chia sẻ giá trị chung. 

Vì vậy, phụ nữ cần được quan tâm hơn nữa, cần được trao thêm cơ hội. Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, phụ nữ cần tận dụng nhiều cơ hội để tăng cường kết nối và chia sẻ, qua đó lan tỏa giá trị của bản thân và thu nhập những điều mới mẻ.

 

Bình đẳng giới, tăng cơ hội cho phụ nữ: Một trong những trụ cột ưu tiên - Ảnh 2Ngoại trưởng Australia Julie Bishop trao đổi với các đại biểu trước giờ khai mạc Hội nghị


Phó Chủ tịch nước khẳng định tầm quan trọng của tăng cường liên kết khu vực và toàn cầu, nhấn mạnh đây là một xu thế không thể đảo ngược, đã và đang tạo ra những cơ hội to lớn cho doanh nghiệp và quốc gia phát huy tối đa sức mạnh của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, kêu gọi phụ nữ hãy đi đầu trong việc thúc đẩy liên kết kinh tế, hợp tác quốc tế, tăng cường kết nối giữa các doanh nhân, đồng thời tự trang bị và cập nhất các kiến thức, kỹ năng mới, không để kỷ nguyên số và Cách mạng 4.0 bỏ lại phía sau.

Phó Chủ tịch nước cũng khẳng định, bảo đảm bình đẳng giới, tăng cường cơ hội cho phụ nữ cần luôn được xem là một trong những trụ cột ưu tiên trong chính sách của các quốc gia, trong đó phụ nữ cần được tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong tiếp cận nguồn lực sản xuất, kinh doanh, tham gia thương trường.

Cùng ngày, Đoàn Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực tại các hoạt động của Hội nghị, trong đó có Phiên thảo luận bàn tròn cấp Bộ trưởng về vai trò của đối tác công - tư trong thúc đẩy cơ hội kinh tế cho phụ nữ và trẻ em gái, Diễn đàn Thị trưởng và Lãnh đạo địa phương, Phiên thảo luận về hợp tác kinh doanh với Australia. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về lồng ghép vấn đề giới trong chính sách tài chính dành cho doanh nghiệp, cũng như việc huy động các nguồn lực trong xã hội triển khai các dự án bảo đảm bình đẳng giới trong ngành giáo dục.

Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu và các đại biểu quốc tế đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới. Cựu Ngoại trưởng Phi-líp-pin đặc biệt hoan nghênh các sáng kiến của Việt Nam nhằm tăng cường kết nối nữ doanh nhân trong khu vực, đặc biệt là sáng kiến thành lập mạng lưới nữ doanh nhân trong khuôn khổ ASEAN.

Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam tiến hành Phiên thảo luận bàn tròn với Australia về bình đẳng giới. Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các quan chức Australia trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là các biện pháp nhằm khuyến khích vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong lĩnh vực kinh doanh.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano Sông Tô Lịch giảm mùi hôi sau 3 ngày dùng công nghệ nano
Ngày 19/5, tại đoạn sông Tô Lịch được lắp hệ thống nano Bio reactor xử lý nước ô nhiễm, người dân cho biết mùi hôi giảm đáng kể dù thời tiết nắng nóng.
 • Hoạt động nhỏ, ý nghĩa to lớn

  Hoạt động nhỏ, ý nghĩa to lớn

  Đó là cảm nhận của chúng tôi và các thầy cô đang công tác, giảng dạy tại Trường THCH Thủy Dương (P. Thủy Dương, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) khi được tham gia “Ngày hội giáo dục về sức khỏe sinh sản, tình dục và quyền” cho các em học sinh, do Nhóm Thanh niên hành đồng vì sự lựa chọn (VYAC) phối hợp tổ chức.

 • Tăng cường việc làm bền vững cho lao động nữ nhập cư

  Tăng cường việc làm bền vững cho lao động nữ nhập cư

  “70% phụ nữ nhập cư lao động trong khu vực phi chính thức chưa có được hợp đồng lao động. Lao động nữ nhập cư ít có cơ hội tiếp cận dịch vụ an sinh xã hội và chưa được đào tạo nghề chính quy bởi các doanh nghiệp sử dụng lao động”. Đó là kết quả khảo sát về thị trường lao động cho phụ nữ nhập cư tại Hà Nội được công bố tại Hội thảo cơ hội việc làm bền vững cho nữ lao động nhập cư ngày 28/3.

 • Bình đẳng về cơ hội đối với nữ đoàn viên

  Bình đẳng về cơ hội đối với nữ đoàn viên

  Đây là nội dung chính của buổi tọa đàm nhân ngày 26/3 do Đoàn thanh niên sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức với sự tham gia của toàn thể đoàn viên của sở và các đơn vị trực thuộc sở.

 • Cà Mau: Triển khai công tác bình đẳng giới năm 2018

  Cà Mau: Triển khai công tác bình đẳng giới năm 2018

  Công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Cà Mau thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế... ngày càng cao, đời sống và vai trò của phụ nữ cũng không ngừng được nâng lên.