Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam (AMMW)

Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong ASEAN

15:16 - 22/10/2018

Tại Hà Nội, sáng ngày 21/10/2018 đã diễn ra Cuộc họp tham vấn lần thứ 5 giữa Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) với Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC).

 

Toàn cảnh phiên tham vấn lần thứ 5 giữa ACW với ACWC

 

Cuộc họp có sự tham gia của 10 Trưởng/Đầu mối phụ trách ACW và 20 đại diện về quyền phụ nữ và quyền trẻ em đến từ 10 nước thành viên ASEAN và các đại diện đến từ Ban Thư ký ASEAN

Đây là Cuộc họp tham vấn định kỳ lần 5 giữa hai Ủy ban do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức và là một trong các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 tại Việt Nam.

Cuộc họp tham vấn ACW -ACWC được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ các cuộc họp của ACW và ACWC nhằm trao đổi và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong ASEAN; triển khai các dự án/hoạt động chung trong khuôn khổ Kế hoạch công tác của hai Ủy ban; xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác để tránh trùng lặp và tìm khả năng cho các hoạt động chung.

 

Các đại biểu trao đổi bên lề Hội nghị

 

Tại Cuộc họp, các đại diện ACW và ACWC đã thảo luận về kế hoạch hợp tác trong việc thực hiện Kế hoạch hành động khu vực về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (RPA on EVAW); Tuyên bố về việc đảm bảo đáp ứng giới trong thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và Tuyên bố chung về Thúc đẩy Phụ nữ, Hòa bình và An ninh trong ASEAN.

Cuộc họp cũng ghi nhận tiến độ thực hiện các dự án/hoạt động hợp tác chung giữa hai Ủy ban, trong đó có đề xuất thành lập Nhóm công tác ACW-ACWC về Xây dựng các Chiến lược lồng ghép giới trên cả 3 trụ cột Chính trị – An ninh, Kinh tế và Văn hóa – Xã hội của Cộng đồng ASEAN; xóa bỏ các dập khuôn về giới và các ngôn ngữ mang tính phân biệt về giới tính trong các tài liệu, giáo trình ở tất cả các cấp học; vấn đề giới và biến đổi khí hậu; lập kế hoạch và ngân sách giới.

Cuộc họp kết thúc thành công với sự thống nhất cao giữa hai Ủy ban trong việc tăng cường trao đổi và hợp tác trong tương lai. Cuộc họp tham vấn lần thứ 6 giữa hai Ủy ban sẽ được tổ chức tại Brunei Darussalam vào năm 2019.

Nguyễn Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›