Bình Định: Điều tra nguyên nhân người phụ nữ tử vong khi phản đối khai thác đất

08:16 - 07/05/2019

Sáng 6/5/2019, công an xã Cát Tường huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, đã có báo cáo ban đầu về việc bà Trần Thị Bích (60 tuổi), ở thôn Chánh Lý, xã Cát Tường bị ngất khi phản đối khai thác đất trái phép, sau đó tử vong tại bệnh viện.

Nơi khai thác đất

Sự việc xảy ra vào khoảng 19 giờ ngày 5/5/2019, người dân phát hiện Công ty Bình Diễm (Thị xã An Nhơn, Bình Định) đưa 4 xe tải và 1 máy đào vào khai thác đất trái phép tại núi Mò O ở thôn Chánh Lý xã Cát Tường. Khi phát hiện vụ việc, có khoảng 30 người dân thôn Chánh Lý đến chặn xe để phản đối, Khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an xã Cát Tường đã báo cáo với trực ban Công an huyện Phù Cát rồi cùng với công chức địa chính, công chức tư pháp xã xuống hiện trường.

Lúc này, người của Công ty Bình Diễm năn nỉ cho công ty lấy đất nhưng người dân không đồng tình, chỉ đồng ý cho 3 xe tải hiệu Chiến Thắng rời khỏi hiện trường, giữ lại xe đào và xe tải BS 43C - 045.70 vì trên thùng xe có đất.

Nghe tiếng ồn ào, bà Trần Thị Bích cũng chạy đến la, chửi bới người của Công ty Bình Diễm. Khi người của công ty này rời khỏi hiện trường, bà Trần Thị Bích ngồi xuống bờ đất cách xe tải BS 43C - 045.70 khoảng 5 m thì bất tỉnh. Lực lượng công an xã đã cùng với người dân đưa bà Trần Thị Bích đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, bà Trần Thị Bích tử vong lúc 21 giờ cùng ngày.

Ngay trong đêm, lực lượng pháp y Công an tỉnh Bình Định đã phối hợp với Công an H.Phù Cát khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong của bà Trần Thị Bích. Sáng ngày 6/5/2019, anh Phạm Trường Sơn (28 tuổi), con trai bà Trần Thị Bích đã đến UBND xã Cát Tường đề nghị các cơ quan chức năng sớm công bố nguyên nhân cái chết của bà Trần Thị Bích và đề nghị cho gia đình được tổ chức lễ an táng.

Xe chở đất bị giữ tại hiện trường

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND xã Cát Tường, cho biết từ khi Dự án đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội kéo dài được triển khai thi công trên địa bàn thì trình trạng các doanh nghiệp khai thác đất trái phép liên tục xảy ra khiến nhiều người dân kiến nghị, phản đối. Từ tháng 2 đến tháng 4.2019, UBND xã Cát Tường đã phối hợp với người dân thôn Chánh Lý kiểm tra, phát hiện và lập 9 biên bản vi phạm đối với các Công ty Bình Diễm, Công ty xây dựng Trường Sơn (Công ty 98), Công ty TNHH xây dựng Tường Quang, Công ty Hiếu Ngọc... Trong đó, riêng công ty Bình Diễm nhiều lần tái phạm và vẫn tiếp tục khai thác trái phép đến tận bây giờ.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›