Bình Định: Tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"

10:17 - 02/08/2020
Bình Định: Tiếp tục phát huy truyền thống

(Dân sinh) - Trong dịp Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định đã tham mưu UBND tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 42 KH-UBND tổ chức các hoạt động tri ân, tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giáo dục và phát huy truyền thống toàn Đảng, toàn dân "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Đối với các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công (NCC), được Sở LĐ-TB&XH tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng, nhất là các chính sách mới ban hành. Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành LĐ-TB&XH tích cực giải quyết kịp thời, đầy đủ, chính xác các chính sách đối với NCC, đạt kết quả tốt. Đã giải quyết hưởng chế độ ưu đãi cho 1.130 NCC với cách mạng (1.072 người hưởng trợ cấp 1 lần; 58 người hưởng trợ cấp hàng tháng). Điều chỉnh thông tin và cấp lại 36 giấy chứng nhận thương, bệnh binh; 123 giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ; 891 giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Di chuyển 137 hồ sơ đi ngoài tỉnh, 8 hài cốt liệt sĩ về nguyên quán. Điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ 10 trường hợp. Trình Bộ LĐ-TB&XH cấp lại 154 bằng Tổ quốc ghi công. Cấp mới 27 sổ ưu đãi giáo dục con đối tượng NCC với cách mạng.

Tổ chức điều dưỡng nâng cao sức khỏe cho 8.115 NCC với cách mạng năm 2020 (điều dưỡng tại gia đình 6.761 người; điều dưỡng tập trung 1.354 người). Hỗ trợ kinh phí sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 với tổng số tiền 8 tỷ đồng. Các đối tượng thuộc nhóm NCC với cách mạng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ kinh phí gần 37 tỷ đồng, cho 24.640 NCC.

Trong dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7/2020, nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã diễn sâu rộng trên địa bàn tỉnh. Nhiều ngôi nhà tình nghĩa đã được trao cho các gia đình chính sách trong dịp này. Điển hình như Như Ngân hàng Vietcombank Quy Nhơn đã hỗ trợ cho huyện Hoài Nhơn và Phù Cát hoàn chỉnh thủ tục xây dựng 20 nhà ở cho hộ gia đình NCC, Công ty Điện lực Bình Định hỗ trợ xây mới nhà ở cho 5 hộ nghèo NCC. Hội Cựu chiến binh xã Tây Giang, huyện Tây Sơn đã vận động đóng góp quỹ "Đền ơn đáp nghĩã" và quỹ "Nghĩa tình đồng đội" được gần 1,4 tỷ đồng để xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội, tặng quà cho gia đình chính sách và hội viên cựu chiến binh hoàn cảnh khó khăn. Song song đó, Hội Cựu chiến binh xã chủ động phối hợp với chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tìm kiếm và quy tập 5 hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang.

Bình Định: Tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"
 - Ảnh 1.

Cán bộ, công nhân viên Viettel Bình Định vệ sinh Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn và cắm hoa lên mộ liệt sĩ.Ảnh: BĐO

Các đơn vị Viettel trên địa bàn thành phố Quy Nhơn đã phối hợp với đoàn viên Thành đoàn Quy Nhơn tổ chức thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, thay lọ và hoa gần 700 ngôi mộ vào sáng 21/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quy Nhơn. Tại 10 nghĩa trang liệt sĩ ở các huyện, thị xã còn lại do Viettel Bình Định nhận chăm sóc cũng đồng loạt được vệ sinh và thay mới 2.768 lọ hoa, tổng trị giá hoạt động này gần 50 triệu đồng. Giám đốc Viettel Bình Định Nguyễn Đình Lợi cho biết, hoạt động này nhằm giúp cán bộ, công nhân viên đơn vị bày tỏ lòng biết ơn và cảm nhận sâu sắc thêm về tinh thần dũng cảm, chiến đấu hy sinh quên mình của các thế hệ cha anh cho độc lập tự do của dân tộc.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung mọi nỗ lực giúp đỡ các đối tượng chính sách, thường xuyên thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, tổ chức khai quật và quy tập đưa vào nghĩa trang liệt sĩ 147 hài cốt liệt sĩ. Từ 2015 đến 2020, các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang tỉnh đã tham gia xây mới hơn 112 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với số tiền 7,9 tỷ đồng. Qua đó, góp phần thiết thực giải quyết khó khăn, ổn định đời sống cho các đối tượng chính sách.

Ông Phan Đình Hòa, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định cho biết thêm, dịp kỷ niệm ngày Thương-binh liệt sĩ năm nay, tỉnh và các địa phương còn tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và Trung tâm Chăm sóc - điều dưỡng NCC; tặng quà của Chủ tịch nước tới NCC kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng trước ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tổ chức Gặp mặt NCC với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Tỉnh đoàn và các cơ quan liên quan tổ chức thắp nến tri ân tại các Nghĩa trang liệt sĩ trên phạm vi toàn tỉnh và tổ chức Viếng nghĩa trang liệt sĩ.


NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›