Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bình Dương: Bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số

23/06/2018 20:03

Thời gian qua, các cấp, các ngành, tổ chức xã hội tỉnh Bình Dương đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em một cách toàn diện. Qua đó từng bước xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ trong thế giới công nghệ số bùng nổ và thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em.

 

Bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả. Việc tuyên truyền, vận động chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chú trọng, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

 “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”- đó là chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 vừa được UBND tỉnh tổ chức phát động. Với chủ đề nêu trên, Tháng hành động nhằm tăng cường và nâng cao hơn nữa nhận thức, tránh nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan đơn vị, gia đình và của chính các em trong việc thực hiện tốt Luật Trẻ em và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong môi trường mạng.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hàng trăm điểm cung cấp dịch vụ truy cập internet công cộng có dịch vụ trò chơi điện tử; tỷ lệ thuê bao di động đạt 120%/100 dân, độ phủ sóng mạng lưới internet và sóng di động đạt trên 100% dân cư. Đây là điều kiện để chúng ta hòa nhập thế giới công nghệ số nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ em. Đối với các gia đình sử dụng công nghệ cho trẻ một cách hợp lý thì giúp ích cho bé còn không sẽ ngược lại.

Tuy nhiên, sống trong môi trường mạng không được kiểm soát, các bé không chỉ xem phim, nghiệm game mà thậm chí có một số em bỏ nhà, bỏ học để la cà ở các tiệm internet.

Trước sự ảnh hưởng của thời đại công nghệ số đối với trẻ thì việc định hướng cho con thế nào là xấu, tốt đó là trách nhiệm từ phía gia đình. Còn về phía địa phương, chính quyền, những đơn vị liên quan đến việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em thì ngoài những phần quà cho trẻ khó khăn, các địa phương đã và đang tổ chức nhiều sân chơi cho trẻ.

Từ đó giúp các em tránh xa tệ nạn xã hội, ảnh hưởng từ môi trường mạng... Với trách nhiệm của mình, các địa phương đã tham mưu xây dựng nhiều sân chơi miễn phí cho trẻ ở trung tâm văn hóa - thể thao các xã, phường, thị trấn. Ngành giáo dục - đào tạo Bình Dương đã chỉ đạo các trường xây dựng môi trường học tập thân thiện; tổ chức các lớp ngoại khóa cho học sinh. Ngành lao động - thương binh & xã hội phối hợp tổ chức diễn đàn trẻ em, hội thi bơi giỏi hay thăm, tặng quà và phối hợp tạo sân chơi cho trẻ.

Ông Lê Minh Quốc Cường – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết: Tỉnh đã đẩy mạnh việc thông tin, truyền thông, giáo dục, đào tạo, các tổ chức hoạt động vì trẻ em có trách nhiệm truyền thông nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực, phổ biến kỹ năng cho cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em về lợi ích, tác động tiêu cực của môi trường mạng đối với trẻ em, phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật. Cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em có trách nhiệm giáo dục kiến thức, hướng dẫn kỹ năng an toàn cho trẻ em khi tham gia môi trường mạng. Trẻ em có bổn phận tìm hiểu, học kiến thức, rèn luyện kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng. Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải hướng dẫn việc sử dụng dịch vụ, sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, tiếp cận thông tin để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Các đơn vị tổ chức sân chơi để trẻ có môi trường sống lành mạnh.

 

Bình Dương: Bảo vệ trẻ em trong thế giới công nghệ số - Ảnh 1

Dạy bơi cho trẻ


Trong xã hội hiện đại, môi trường sống mang lại cho trẻ em rất nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, rủi ro. Đặc biệt, trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trong thế giới số, trẻ em có thể khai thác, tiếp nhận nguồn thông tin không an toàn, lành mạnh và đối mặt với nguy cơ bị bóc lột, xâm hại, đặc biệt nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng. Ông Cường nhấn mạnh.

Năm 2018, Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, vận động xã hội tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động; huy động các nguồn lực xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em, giúp đỡ trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. Các hoạt động trong Tháng hành động phải có sức hút và lôi cuốn đông đảo trẻ em tham gia, chú trọng đến hoạt động vui chơi giải trí an toàn, lành mạnh, tạo cơ hội để trẻ em tham gia bày tỏ ý kiến về các vấn đề có liên quan đến trẻ em. Đặc biệt, các cơ quan quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông, giáo dục, đào tạo, các tổ chức hoạt động vì trẻ em có trách nhiệm truyền thông nâng cao nhận thức, năng lực, phổ biến kỹ năng cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em về lợi ích cũng như tác động tiêu cực của môi trường mạng đối với trẻ em, từ đó phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em và hè 2018, Bình Dương sẽ triển khai các chiến dịch truyền thông, cuộc vận động về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; vận động ủng hộ nguồn lực cho Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp để xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em; tổ chức Diễn đàn trẻ em cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí… với mong muốn mang đến cho trẻ em trên địa bàn tỉnh một mùa hè vui tươi, bổ ích. Các hoạt động hè sẽ diễn ra thường xuyên từ ngày 1/6 đến cuối tháng 8/2018.

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Người chép sử bằng phim

  Người chép sử bằng phim

  “Dù thời khắc trôi qua rất lâu, giờ đây tuổi đã cao nhưng nghĩ lại những thước phim đã quay, nghề làm báo trong chiến trường tôi luôn thấy phấn khởi và hào hứng vì những gian nan, sự dũng cảm, kể cả tính mạng của mình để có được những thước phim có giá trị lịch sử, để lại cho thế hệ mai sau”, nhà quay phim chiến trường, Đại tá, NSƯT Phạm Thọ bồi hồi nhớ lại.

 • Đà Nẵng: Người nuôi tôm lao đao vì dịch bệnh

  Đà Nẵng: Người nuôi tôm lao đao vì dịch bệnh

  Con tôm từng là giải pháp thoát nghèo, mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ nông dân ở Đà Nẵng thì vụ nuôi tôm năm nay, hàng chục hộ dân ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) lại lâm vào cảnh lao đao, khó khăn chồng chất khi tôm nuôi liên tục bị dịch bệnh chết hàng loạt.

 • Thanh Hoá: Khởi tố vụ cô gái bị lột đồ, rạch mặt giữa thành phố

  Thanh Hoá: Khởi tố vụ cô gái bị lột đồ, rạch mặt giữa thành phố

  Ngày 18/6, ông Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP.Thanh Hoá cho biết, đã khởi tố vụ án án việc cô gái bị lột đồ, rạch mặt giữa TP.Thanh Hóa.

 • Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Kịp thời khắc phục khuyết điểm theo kết luận thanh tra

  Huyện Nga Sơn (Thanh Hóa): Kịp thời khắc phục khuyết điểm theo kết luận thanh tra

  Liên quan tới dự án kiên cố kênh Hưng Long thực hiện theo hình thức BT tại huyện Nga Sơn, ngày 18/5/2018 Thanh tra tỉnh Thanh Hoá đã có kết luận số 555/KL-TTTH. Tại kết luận này, Thanh tra tỉnh đã chỉ ra một số khuyết điểm của dự án BT kênh Hưng Long, trên cơ sở đó UBND huyện Nga Sơn đã nhanh chóng khắc phục những khuyết điểm, đồng thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm…