Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

06/09/2017 18:07

Trong kháng chiến chống Mỹ, miền Đông Nam bộ là chiến trường vô cùng khốc liệt. Để có những chiến công lừng lẫy của quân dân địa phương và bộ đội các đơn vị chủ lực, biết bao người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống, cống hiến xương máu mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Và cho đến nay, rất nhiều người trong số đó vẫn chưa tìm thấy hài cốt để đưa về an táng.

 

Từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh Bình Dương đã tổ chức rà soát, hoàn thiện danh sách, kiện toàn hơn 9.200 hồ sơ liệt sĩ. Tỉnh cũng tiếp nhận, xử lý, khai thác, xác minh, kết luận 77 thông tin về liệt sĩ. Tuy nhiên, theo các nguồn tin có được, trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn còn hơn 200 hài cốt cần tìm kiếm, tập tập trung ở các huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên và thị xã Bến Cát. 

Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng đưa hài cốt liệt sỹ về nơi an táng tại nghĩa trang


Với trách nhiệm và tình cảm sâu sắc với những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì tổ quốc, trong năm 2017, tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại các địa bàn trọng điểm như Bến Cát,Tân Uyên... Kết quả, đã tìm kiếm, quy tập được 108 hài cốt liệt sĩ đưa về các nghĩa trang. Trong đó, tại địa bàn thị xã Thuận An 5 hài cốt, huyện Dầu Tiếng 6 hài cốt, huyện Phú Giáo 2 hài cốt, 95 hài cốt liệt sĩ còn lại được quy tập trên địa bàn xã An Tây, thị xã Bến Cát. 

Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2

         Đoàn người cùng đưa hài cốt liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng


Tại thị xã Bến Cát, Đội quy tập đã tìm thấy 42 hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 - Quân đoàn 4. Các hài cốt liệt sĩ - chưa xác định được danh tính, hy sinh trên địa bàn thị xã Bến Cát trong giai đoạn từ 1972 đến 1974, trong đó cao điểm là trận đánh đêm ngày 15 rạng sáng ngày 16/5/1974 khi đánh chiếm các đồn Rạch Bắp, Ri Nét, Kiến Điền. Các liệt sĩ được đồng đội an táng tại nghĩa trang mặt trận lúc bấy giờ. Sau lễ truy điệu, đại biểu và đông đảo nhân dân tỉnh Bình Dương đã thực hiện nghi thức an táng 42 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Bến Cát.

Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ - Ảnh 3

Tại thị xã Thuận An, Đội quy tập cũng đã tìm thấy 5 hài cốt liệt sĩ được xác nhận là các đồng chí Đinh Văn Thảo, Hai Cướng, Út Cưng, Năm Cực và 1 liệt sĩ không biết tên hy sinh tại ấp An Quới, xã An Sơn,thị xã Thuận An. Các  hài cốt các liệt sĩ đã được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Hơn 42 năm đã trôi qua, nhiều liệt sĩ hy sinh không để lại tên hay dòng địa chỉ, chỉ để lại niềm kính trọng và sự tiếc thương vô hạn và lòng mong mỏi sớm tìm thấy để đưa các anh, các chị, các bác... về với đất mẹ thiêng liêng. Ở khắp các chiến trường, vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa được quy tập đầy đủ về Nghĩa trang Liệt sĩ. Hài cốt của các anh hùng liệt sĩ vẫn còn nằm lại ở đâu đó trong lòng đất mẹ trên mọi miền của Tổ quốc. Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Bình Dương đã và đang nỗ lực thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm xoa dịu nỗi đau thương, mất mát, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ hy sinh trên các chiến trường về nơi an nghỉ cuối cùng luôn được đặc biệt chú trọng.

Bình Dương: Tổ chức nhiều đợt tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ - Ảnh 4

           Thế hệ trẻ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ


Trong năm 2018, tỉnh đề ra yêu cầu, việc tìm kiếm phải có sự phối hợp chu đáo, chặt chẽ hơn trong thực hiện các bước thu thập, xác minh thông tin, tổ chức hội thảo, khảo sát vị trí mộ liệt sĩ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai, tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân; phân công lực lượng tăng cường công tác tìm kiếm để đảm bảo công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trở thành phong trào thường xuyên, sâu rộng. Tiếp tục vận động để có nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương và cá nhân tham gia tích cực, trách nhiệm cung cấp thông tin, tham gia đào tìm, tài trợ, hỗ trợ kinh phí, phương tiện, vật chất để hoạt động tìm kiếm quy tập hài cốt được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác hơn.

HOÀNG LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Người cựu binh già chắp nối tìm ra 354 hài cốt liệt sĩ của đơn vị mình

  Người cựu binh già chắp nối tìm ra 354 hài cốt liệt sĩ của đơn vị mình

  Hành trang chỉ có ba lô với cuốn sổ, cây bút ông Nguyễn Ngọc Sương (SN 1951) suốt 20 năm qua đi dọc đất nước, ông tìm đến các cơ quan chức năng của các tỉnh thành để xin thông tin, tìm hài cốt của các đồng đội, quy tập liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ, hoặc đưa họ trở về với người thân.

 • Tạm ứng ngân sách Trung ương giải ngân hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở

  Tạm ứng ngân sách Trung ương giải ngân hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở

  Mới đây Bộ Xây dựng đã có Công văn số 1968/BXD-QLN gửi UBND tỉnh Phú Yên để trả lời kiến nghị của UBND tỉnh về việc tạm ứng ngân sách Trung ương và hướng dẫn giải ngân, thanh quyết toán nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương đối với Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 22).

 • Kiên Giang: Nâng cao mọi mặt đời sống gia đình chính sách

  Kiên Giang: Nâng cao mọi mặt đời sống gia đình chính sách

  Chiến tranh đã đi qua, nhưng hậu quả để lại, những thiệt hại về vật chất, tổn thương về tinh thần rất nặng nề. Đến nay toàn tỉnh Kiên Giang có trên 100.000 người có công với cách mạng đã được công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi.

 • Tiền Giang: Vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” vượt kế hoạch

  Tiền Giang: Vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” vượt kế hoạch

  Thực hiện chính sách ưu đãi người có công, tỉnh Tiền Giang tập trung ưu tiên cho việc xây dựng và sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách. Với nguồn vốn còn hạn chế, tỉnh đã phát động phong trào ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với những kết quả rất đáng ghi nhận.