Bình Dương: Đảm bảo cho NCC có cuộc sống “ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần”

07:56 - 15/03/2018

Bình Dương được đánh giá là tỉnh thực hiện rất tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Thời gian qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân tỉnh Bình Dương hết sức quan tâm. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách, người có công (NCC) với cách mạng được cải thiện rõ rệt.

 

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, năm 2017, tỉnh đã tích cực rà soát, lập hồ sơ để các đối tượng hưởng đúng, đủ chế độ. Tính đến nay, tỉnh đã xác lập và quản lý 60.419 hồ sơ NCC các loại. Trong đó, phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 2.083 mẹ (hiện 81 mẹ còn sống); 16.309 liệt sĩ; 4.823 thương binh các hạng; 1.024 bệnh binh; 833 cán bộ hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; 5.622 NCC cách mạng trợ cấp một lần và hàng tháng; 1.299 cán bộ hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học… Trong số đó, có 8.607 NCC đang hưởng trợ cấp hàng tháng với kinh phí trên 12,5 tỷ đồng/tháng.

Vào những ngày lễ, tết, lãnh đạo tỉnh, các ban ngành, các địa phương cũng đã tổ chức đoàn thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách. Tính từ năm 2012 đến nay, trên 672.000 lượt đối tượng chính sách được tặng quà, với tổng số tiền 471,2 tỷ đồng (ngân sách Trung ương 100,3 tỷ đồng, ngân sách địa phương các cấp hơn 352,9 tỷ đồng, vận động gần 18 tỷ đồng).

Theo ông Lê Minh Quốc Cường GĐ – Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương: Từ năm 2012-2017, toàn tỉnh cũng đã xây dựng, sửa chữa 1.061 căn nhà tình nghĩa, với tổng số tiền gần 43,6 tỷ đồng; trao tặng 301 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 189 triệu đồng; trang cấp các thiết bị thiết yếu cho gia đình chính sách khó khăn với kinh phí trên 11 tỷ đồng. Trong 5 năm qua (2012 - 2017), tỉnh đã chi ngân sách địa phương trên 10 tỷ đồng để tổ chức cho 685 đối tượng là các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình NCC tiêu biểu đi tham quan Hà Nội và Côn đảo, Phú Quốc.

Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho gia đình chính sách nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ

 

Bên cạnh việc thực hiện chính sách được quy định trong Pháp lệnh Ưu đãi đối với người có công với cách mạng, Bình Dương đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong việc chăm sóc thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần; bảo đảm cho các gia đình chính sách và các thương binh, bệnh binh có cuộc sống ổn định.

Đặc biệt, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc và kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7 hàng năm. Các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho đối tượng chính sách với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Vận động các tổ chức, cá nhân nhận phụng dưỡng suốt đời 100% mẹ Việt Nam anh hùng còn sống; tổ chức chăm sóc, điều trị miễn phí cho mẹ Việt Nam anh hùng và các thương, bệnh binh nặng theo chế độ trung cao. Hỗ trợ các thiết bị thiết yếu cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên quan tâm xây dựng, tu bổ nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách. Bảo đảm 100% các đối tượng chính sách có nhà ở kiên cố. Ông Cường cho hay.

Ông Lê Minh Quốc Cường nhấn mạnh: Phát huy những thành quả tốt đẹp trong thời gian qua và nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc người có công; xác định việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Trong thời gian tới, Bình Dương tiếp tục thực hiện các mục tiêu cụ thể như sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng gắn với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức chăm lo kịp thời cho các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với đất nước cả về vật chất lẫn tinh thần.

Hai là, từng địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên cần thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực; để qua đó bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của mình đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh và người có công với cách mạng.

Lãnh đạo tỉnh trao quà cho Người có công

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”; vận động và ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để kịp thời các gia đình chính sách vượt qua mọi trở ngại; khắc phục khó khăn, cải thiện và nâng cao cuộc sống.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng; trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng hiện đang sống neo đơn, các gia đình chính sách ở vùng xa.

Thứ tư, phấn đấu hoàn thành cơ bản việc giải quyết hồ sơ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, liệt sĩ còn tồn đọng. Tập trung nghiên cứu và kiến nghị hoàn thiện các chính sách ưu đãi cho người có công; bảo đảm thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo và không để xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện các chính sách. Tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác tu bổ, tôn tạo các đền, bia ghi danh liệt sĩ nghĩa trang liệt sĩ; đồng thời quan tâm thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt, xác định danh tính liệt sĩ; thông báo và tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình, thân nhân đến thăm viếng.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›