Bình Dương: Gần 2.000 trẻ em tham dự Diễn đàn trẻ em các cấp năm 2019

07:10 - 29/12/2019

(Dân sinh) - Trong tháng 5 - 6/2019, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Dương tham mưu UBND các cấp tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 tại 9 xã và 9 huyện, thị xã, thành phố với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” với gần 2.000 trẻ em tham dự.

Trước khi diễn ra phiên Diễn đàn chính thức, Ban tổ chức đều có sự chuẩn bị và hướng dẫn các em thảo luận nhóm, thuyết trình, vẽ tranh, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm bằng những hình thức phong phú đa dạng. Cùng với khả năng sáng tạo, các em đã chuyển tải những thông điệp tới người lớn, tới lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể xung quanh việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em liên quan đến các lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, văn hóa, giao thông... những mong ước của các em hướng tới một môi trường sống an toàn, lành mạnh; không bị bạo lực xâm hại; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em để mọi trẻ em được phát triển đầy đủ về thể chất, trí tuệ, tinh thần.

Bình Dương: Gần 2.000 trẻ em tham dự Diễn đàn trẻ em các cấp năm 2019 - Ảnh 1.

Các em trình bày những nội dung các em quan tâm.

Sau khi tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp xã, cấp huyện thành công đã chọn ra 180 trẻ em tiêu biểu về tham dự Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh. Các em được nghe chuyên gia tâm lý nói về vấn đề phòng, chống xâm hại trẻ em và các kỹ năng tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị bạo lực xâm hại. Các em được chia làm 3 nhóm để thảo luận với 3 chủ đề chính: Trẻ em với vấn đề phòng, chống đuối nước ở trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em; Trẻ em với vấn đề an toàn giao thông. Sau khi thảo luận các em đã đưa ra những sản phẩm theo các hình thức bài thuyết trình, cây thư mục, tiểu phẩm liên quan đến từng vấn đề mà các em đặc biệt quan tâm.

Tại phiên đối thoại chính thức, các em đại diện cho các nhóm lần lượt trình bày kết quả thảo luận nhóm bằng nhiều hình thức sáng tạo, sinh động và hấp dẫn, đồng thời đưa ra nhiều khuyến nghị và câu hỏi về việc thực hiện công tác phòng chống bạo lực, xâm hại; vấn đề trẻ em nghiện game, facebook và các trang mạng xã hội; phòng chống tai nạn thương tích đặc biệt phòng chống đuối nước trè em. Đặc biệt, các em được đối thoại trực tiếp với đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể.

Diễn đàn là nơi để các em rèn luyện các kỹ năng, làm việc nhóm, thuyết trình, đặt câu hỏi, phản hồi, lắng nghe... Những ý kiến của các em đã thể hiện sự tự tin để độc lập suy nghĩ và sự năng động, sáng tạo, mạnh dạn dám nêu lên nhũng vấn đề bức xúc, nổi cộm mà các em đã quan sát, cảm nhận được tại địa phương. Qua đó đã góp phần thực hiện tốt các Quyền của trẻ em theo luật định.

Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp có liên quan đã tham gia tích cực vào việc chuẩn bị, tổ chức và tham dự Diễn đàn trẻ em các cấp. Đặc biệt là cuộc gặp gỡ, trao đổi, đối thoại trực tiếp với trẻ em tại Diễn đàn một cách thân thiện, thẳng thắn, gần gũi; phát huy tốt việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em về các vấn đề của trẻ em ở trong gia đình, nhà trường, cộng đồng và nhất là trong việc phòng chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích trẻ em; đặc biệt là phòng chống xâm hại dục trẻ em. Điều này cho thấy sự quan tâm, trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›