Bình Dương: Hơn 31.000 lao động được vay vốn và có công ăn việc làm mới.

13:13 - 25/10/2019

(Dân sinh) - Tính đến thời điểm hiện nay, ngoài các địa phương lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM thì Bình Dương là một trong số những tỉnh, thành có nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương sang NHCSXH để cho vay giải quyết việc làm đạt hiệu quả cao nhất trên địa bàn cả nước.

Là tỉnh tập trung các khu, cụm công nghiệp với khá nhiều với hàng loạt các doanh nghiệp FDI có số lượng lao động lên đến vài ngàn người/1 đơn vị, nên nhiều năm qua các sở, ngành tại Bình Dương rất quan tâm đến công tác quản lý Nhà nước về lao động, việc làm. Việc cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ các chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội… cũng được UBND tỉnh Bình Dương rất quan tâm, triển khai phối hợp nhiều giải pháp đồng bộ.

Về phía Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cũng đã chỉ đạo tất cả Phòng giao dịch các huyện, thị xã bám sát kế hoạch hỗ trợ giải quyết việc làm của các sở, ban ngành trong tỉnh, kết nối với cổng thông tin của Sở LĐ-TB&XH và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch cho vay giải quyết việc làm.

Theo đó, NHSCXH Chi nhánh Bình Dương đã tham mưu cho Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh phân bổ chỉ tiêu cho vay giải quyết việc làm đến từng đơn vị hành chính để tổ chức thực hiện, đồng thời thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân được vay vốn đầu tư sản suất kinh doanh, tăng thu nhập và giải quyết việc làm.

Bình Dương: Hơn 31.000 lao động được vay vốn và có công ăn việc làm mới. - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục hưởng chính sách BHTN tại TTDVVL Bình Dương

Tính đến cuối tháng 8/2019, các phòng giao dịch có nguồn vốn địa phương để cho vay giải quyết việc làm khá cao như: Thành phố Thủ Dầu Một gần 123 tỷ đồng, Phòng giao dịch thị xã Tân Uyên gần 115 tỷ đồng, Phòng giao dịch thị xã Bến Cát gần 114 tỷ đồng, Phòng giao dịch thị xã Thuận An trên 107 tỷ đồng, Phòng giao dịch thị xã Dĩ An gần 100 tỷ đồng…Từ triển khai hiệu quả chương trình cho vay giải quyết việc làm phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, hiện nay ở nhiều xã, huyện tại Bình Dương đã só sự khởi sắc mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Trong năm 2018 từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm tỉnh Bình Dương đã tạo việc làm cho 15.500 lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Ông Nguyễn Bá Phương Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay ngoài 6 phòng giao dịch cấp huyện và 89 điểm giao dịch tại xã, NHSCXH Chi nhánh Bình Dương cũng đang duy trì 1.587 tổ tiết kiệm và vay vốn tại các ấp, khu phố thuộc sự quản lý của 4 tổ chức hội, đoàn thể gồm Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên. Tất cả các tổ tiết kiệm và vay vốn này là cánh tay nối dài của NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiện dư nợ cho vay giải quyết việc làm tại NHCSXH Chi nhánh Bình Dương đạt 1.243 tỷ đồng với hơn 31.000 lao động tiếp cận được vốn vay và có công ăn việc làm mới.

Nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ NHSCXH được ưu tiên phân bổ vào các xã xây dựng nông thôn mới, qua đó góp phần hoàn thành tiêu chí nông thôn mới về việc làm và thu nhập của người dân. Nhờ các nguồn vốn của ngân hàng mà nhiều hộ gia đình sử dụng hiệu quả vươn lên thoát nghèo đồng thời mở rộng được các cơ sở sản xuất – kinh doanh, tạo thêm hàng ngàn công ăn việc làm cho lao động nông thôn.

Được biết, Đề án thành lập Quỹ giải quyết việc làm tỉnh Bình Dương giai đoạn 2013-2020 đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống NLĐ, góp phần giảm nghèo và tạo cơ hội cho nhóm lao động yếu thế, đặc biệt là lao động nữ, người tàn tật, bộ đội xuất ngũ có cơ hội vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, khôi phục các ngành nghề truyền thống. Từ nguồn vốn vay, NLĐ đã phát triển nhiều mô hình có hiệu quả như sản xuất tăm tre, đan lát, trồng nấm, trồng cây ăn quả, chăm sóc cao su, chăn nuôi gia súc, sản xuất đồ dùng bằng gỗ, cơ sở sản xuất chổi của người khiếm thị, duy trì và phát triển nghề truyền thống sơn mài của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh đã trích ngân sách hàng chục tỷ đồng để bổ sung vào nguồn vốn vay giải quyết việc làm. Nhờ đó hàng ngàn NLĐ đã được giải quyết việc làm. Trong đó, khoảng trên 90% lao động được giải quyết việc làm thông qua chương trình phát triển kinh tế - xã hội…

HÀ PHƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›